TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh Hóa: “Đánh thức” tiềm năng doanh nghiệp khoa học công nghệ

19-05-2022 - 15:39 PM | Kinh tế số

Thanh Hóa: “Đánh thức” tiềm năng doanh nghiệp khoa học công nghệ
Tọa đàm “doanh nghiệp Thanh Hóa tích cực ứng dụng khoa công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa nhanh và bền vững”

Thanh Hóa có 32 doanh nghiệp KH&CN, đứng thứ 3 cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, phấn đấu đến năm 2025 có nâng lên 60 doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Tại tọa đàm do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ, Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN Thanh Hóa tổ chức buổi tọa đàm “Doanh nghiệp Thanh Hóa tích cực ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa nhanh và bền vững”.

Phát triển doanh nghiệp KH&CN là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm KH&CN, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững doanh nghiệp.

Trước buổi tọa đàm, các đại biểu đã đến dâng hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác, thăm Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học - công nghệ Tiến Nông (Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông) và Công ty CP Đầu tư phát triển Vicenza.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa khẳng  địnhh: Đối với doanh nghiệp, KH&CN không chỉ được ứng dụng trong các công xưởng, nhà máy mà còn được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, dịch vụ chăm sóc khách hàng, quản lý vận hành doanh nghiệp. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chính là động lực để xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Hiệp hội cam kết luôn khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp hội viên phát huy thế mạnh nghiên cứu khoa học.

Thanh Hóa: “Đánh thức” tiềm năng doanh nghiệp khoa học công nghệ - Ảnh 1.

Sản phẩm hữu cơ được Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đưa công nghệ khoa học vào nghiên cứu và thành công

Ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông cho biết: Hiện tại tỉnh Thanh Hóa có 32 doanh nghiệp KH&CN, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên,  so với số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, con số 32 doanh nghiệp KH&CN còn thấp so với nhu cầu và tình hình thực tế địa phương.

Nguyên nhân do các doanh nghiệp phần lớn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, tiềm lực tài chính yếu cho nên chưa mạnh dạn đầu tư cho KH&CN; cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước đối với doanh nghiệp KH&CN chưa thật sự hấp dẫn. Một số quy định về xác nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ không sử dụng ngân sách nhà nước, giao quyền sở hữu, sử dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ sử dụng ngân sách nhà nước... còn bất cập.

Tôi cho rằng, nếu doanh nghiệp nào không đặt sự bền vững lên trước thì sẽ khó mà có thể tồn tại được. “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo” sẽ là từ khóa cho sự phát triển tất yếu của doanh nghiệp hiện nay. Và tất cả các doanh nghiệp muốn phát triển được không thể nằm ngoài xu hướng đó”.

Thanh Hóa: “Đánh thức” tiềm năng doanh nghiệp khoa học công nghệ - Ảnh 2.

Cũng là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP mía đường Lam Sơn luôn xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực để xây dựng và phát triển công ty.

Công ty CP mía đường Lam Sơn luôn tìm tòi và ứng dụng các công nghệ mới với vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm như: Ứng dụng công nghệ lắng nỗi, công nghệ trao đổi ION trong làm sạch dịch đường, công nghệ khuếch tán trong trích ly đường để làm giảm việc phải sử dụng hóa chất,…

Bà Vũ Thị Ngọc Anh, Tổng giám đốc Công ty CP thiết bị giáo dục Hồng Đức cho biết: “Hồng Đức là đơn vị khoa học công nghệ sớm nhất tỉnh trong ngành nội thất. Chúng tôi thường xuyên cử người đi tham quan triển lãm học hỏi kinh nghiệm từ các bạn bè đối tác. Hàng năm công ty phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật trong toàn thể người lao động.

Tuy nhiên, để khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vào doanh nghiệp rất cần sự vào cuộc sâu hơn nữa của các cấp, ngành. Đặc biệt, Sở KH&CN phổ biến các chính sách, hướng dẫn các thủ tục hội thảo, lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp để cùng nhau xây dựng phát triển kinh tế địa phương và đất nước”.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa rất tâm đắc với các ý kiến của các đại biểu tại buổi tọa đàm, đồng thời đánh giá cao các doanh nghiệp đã tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư ứng dụng KH&CN. Tỉnh Thanh Hóa sẽ đặt hàng doanh nghiệp KH&CN của tỉnh các đề tài nghiên cứu, ứng dụng về xử lý môi trường.

Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng, thương mại hóa kết quả KH&CN trong các doanh nghiệp; thúc đẩy hình thành và phát triển các doanh nghiệp dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới gắn với chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Theo Kiều Phiên

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên