TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh niên Nhật và cách đóng góp thầm lặng cho đất nước

05-09-2017 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Thanh niên Nhật và cách đóng góp thầm lặng cho đất nước

Người trẻ Nhật có thể không nổi bật trên truyền thông quốc tế như giới trẻ Âu Mỹ, nhưng cách mà họ cống hiến cho đất nước không hề kém cạnh hơn.

Nếu bạn hỏi ai đó rằng bạn có biết đến người trẻ Nhật nào nổi tiếng trên thế giới, giỏi lắm chắc người đó cũng nói được tên của vài vận động viên. Hỏi họ rằng họ có biết tên các doanh nhân Nhật nổi tiếng không, có khi họ chẳng nói được tên của ai.

Bao lâu nay, người ta thường nghĩ rằng người trẻ Nhật quá khép kín và ngại ra khỏi đất nước. Các con số thống kê cũng cho thấy điều đó. Ví như số lượng sinh viên Nhật theo học tại các trường đại học hàng đầu ở châu Âu và Mỹ thấp hơn nhiều so với sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Nikkei, thực tế cho thấy giới trẻ Nhật có nhiều cách sống khác và người ngoài không dễ để biết.

Trận động đất, sóng thần năm 2011 tấn công và tàn phá mạnh khu vực Đông Bắc nước Nhật. Cả thế giới nhìn thấy sự hủy hoại khủng khiếp mà động đất, sóng thần đã tạo ra; họ sợ hãi với con số thương vong cao và thảm họa hạt nhân Fukushima. Thế nhưng nhiều người đã không được chứng kiến giới trẻ Nhật sục sôi tìm đến khu vực chịu tàn phá để cố gắng dành sức lực, tài chính của họ giúp đỡ cho các nạn nhân.

Không thể đếm xuể số những người trẻ xin nghỉ hẳn việc hoặc xin nghỉ dài hạn tại nhiều công ty lớn và hướng đến vùng bị thảm họa để giúp cho những người đang khó khăn. Việc đó thực sự đã trở thành xu thế trong xã hội Nhật thời điểm ấy.

Tháng Ba năm 2011, Eriko Totsuka đang làm việc cho một công ty tuyển dụng nhân sự. Ban đầu, cô đến vùng Đông Bắc Nhật vào cuối tuần để xem xét tình hình, thế nhưng sau đó cảm thấy mình muốn tham gia nhiều hơn vào công việc tái thiết các khu vực bị động đất. Cô xin nghỉ việc ở công ty mình đang làm và nộp hồ sơ làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận.

Sau này cô thừa nhận rằng dù cô đang đi giúp người khác, nhưng chính bản thân cô cũng đã học được rất nhiều điều. Cô hạnh phúc khi được chứng kiến nỗ lực của những người dân đang cố gắng xây dựng lại cuộc sống sau thảm họa. Thông qua các cuộc nói chuyện với những ngư dân và nông dân, cô học được một số kỹ năng sinh tồn cho mình.

Sau khi hoàn thành công việc và trở về Tokyo, Totsuka đã cùng với tổ chức NGO nơi cô làm việc thành lập ra một công ty mới chuyên hỗ trợ cho việc tái thiết các khu vực chịu tác động bởi thảm họa thiên nhiên. Giờ đây, cô đang dùng kiến thức làm nhân sự trước đây của mình để tạo việc làm cho người dân địa phương nhằm giúp kinh tế địa phương phát triển.

Cũng giống như Totsuka, Takuma Sato cảm thấy mong muốn giúp đỡ những người vùng động đất, sóng thần luôn thôi thúc trong lòng. Khi thảm họa xảy ra, anh đang chuẩn bị làm việc cho một công ty công nghệ hàng đầu nước Nhật. Tuy nhiên anh đã từ chối cơ hội đi làm đó và đi đến vùng thảm họa. Tại đây, anh thành lập nên một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào hỗ trợ cộng đồng, cùng lúc đó anh xin làm việc cho chính quyền địa phương.

Anh không muốn chỉ giúp hỗ trợ cho công việc tái thiết thị trấn, làng mạc sau thảm họa mà là giúp đỡ người dân địa phương dài hạn hơn.

Anh Sato nhận ra rằng không chỉ riêng các thị trấn hay ngôi làng trong vùng động đất của Nhật khó khăn khi dân số già và ngày một giảm. Chính vì vậy, những kiến thức và kinh nghiệm anh thu được khi hỗ trợ cho cộng đồng ở đây có thể giúp để cải thiện cuộc sống của rất nhiều thị trấn khác trên khắp nước Nhật.

Theo tác giả bài viết, những ví dụ trên đây là để cho người đọc có thể thấy được một góc khác về cách sống của nhiều người Nhật. Họ luôn bị thôi thúc bởi cảm giác muốn hành động.

Dù mục tiêu đó là giúp cho đất nước trở nên tốt đẹp hơn, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, họ luôn quyết tâm làm cho đến cùng. Nếu nhìn từ bên ngoài, họ có thể không có gì nổi bật so với người trẻ các nước khác, chỉ là cách đóng góp của họ không dễ để nhìn thấy nếu chỉ theo quan sát thông thường.

Chính vì vậy, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu các thế hệ trước nghĩ rằng người trẻ Nhật sống rất thiếu nhiệt huyết. Lỗi phải thuộc về chính các thế hệ trước, những người đang giữ vị trí quyền lực tại nhiều doanh nghiệp, họ đã không cố gắng tìm và hiểu cho thấu đáo về người trẻ Nhật.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên