MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành phố kỳ lạ nhất thế giới: Hơn 13.000 cầu đan xen chồng lên nhau, ga tàu điện ngầm 94m dưới lòng đất, cần giải pháp công nghệ “ra tay”

28-08-2023 - 14:58 PM | Kinh tế số

Thành phố kỳ lạ nhất thế giới: Hơn 13.000 cầu đan xen chồng lên nhau, ga tàu điện ngầm 94m dưới lòng đất, cần giải pháp công nghệ “ra tay”

Một thành phố miền núi có hơn 13.000 cầu đan xen chồng lên nhau, ga tàu điện ngầm 94m dưới lòng đất.

Cụ thể, Trùng Khánh, Trung Quốc là một thành phố miền núi, có cáp treo trên sông, những con đường rẽ nhánh ở khắp mọi nơi, hơn 13.000 cây cầu chồng chéo lên nhau và ga tàu điện ngầm 94m dưới lòng đất.

Cầu vượt tại Trùng Khánh có ít nhất 3 đến 4 tầng đường, mỗi con đường đều dẫn đến các địa điểm khác nhau, nổi tiếng trong số đó là cầu vượt Vịnh Huangjue. Trùng Khánh có hơn 13.000 cây cầu, mọi người có thể nhìn thấy những cầu ở khắp mọi nơi.

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng GPS để di chuyển sẽ thất bại vì hệ thống giao thông ở đây phá phức tạp. Đặc biệt, ở Trùng Khánh, ga tàu Liziba của tuyến đường sắt số 2 còn đi xuyên qua các tòa nhà, khe núi.

Trên thực tế, cơ sở hạ tầng của Trùng Khánh được xây dựng chồng chéo lên nhau, xuyên cao ốc, xuyên núi là do địa hình ở nơi đây và dân số ở Trung Khánh khá lớn.

Tại Trùng Khánh, nút giao thông vịnh Hoàng Giác với 5 tầng, 15 làn xe kết nối 8 hướng được xem là giao lộ phức tạp nhất nhì Trùng Khánh. Cây cầu cao nhất tương đương tầng 12 của chung cư. Vận tốc cho phép từ 40-60 km/h. Khi mới đi vào hoạt động, nút giao thông này là ám ảnh của các tài xế, thậm chí định vị GPS, Google map chỉ đường cũng thường bị sai.

Những cây cầu vượt cao cả trăm mét, uốn lượn, thoạt nhìn chẳng khác nào các trò chơi tàu lượn trên cao nhưng cái khác là xe cộ đi chậm. Nhiều trang mạng cũng cảnh báo du khách khi đến đây dễ lạc đường và cẩn trọng khi đi trên những cây cầu như thế này.

Các tòa nhà tại Trung Khánh vô cùng cao, nên hệ thống thang máy và thang cuốn tại đây có độ dài lớn. Điển hình như Trùng Khánh có thang cuốn dài thứ hai châu Á, dài khoảng 112m, tương đương một tòa nhà 31 tầng, có độ dốc 30 độ. Người dân ở đây sẽ phải mua vé để được đi thang với giá 2 NDT  (gần 7.000 đồng Việt Nam) cho một lượt lên hoặc xuống với thời gian khoảng 2 phút 30 giây.

Là thành phố đông dân nhất và cũng lớn nhất tại Trung Quốc, Trùng Khánh đã buộc phải đưa ra các thiết kế hạ tầng và giao thông khác biệt do quỹ đất hạn hẹp, đồi núi bao quanh.

Hiện nay, Trung Quốc có công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại nhất thế giới . Trung Quốc tập trung thúc phát triển cơ sở hạ tầng mới theo hướng đổi mới sáng tạo, tích hợp các công nghệ hiện đại. Trong đó, cơ sở hạ tầng mới của Trung Quốc sẽ tận dụng tối đa trí tuệ nhân tạo, 5G, điện toán đám mây, big data, internet vạn vật... Nhờ ứng dụng các công nghệ này, Trung Quốc đã thành công xây dựng các cơ sở hạ tầng có độ phức tạp cao tại Trùng Khánh.

Về hệ thống giao thông , thành phố đã kết hợp điều hướng phương tiện, máy bay không người lái và vệ tinh cùng các phương pháp giám sát khác để cải thiện mạng lưới giám sát chất lượng giao thông.

Đồng thời, thành phố sử dụng internet vạn vật, big data, trí tuệ nhân tạo và hàng loạt công nghệ khác để giám sát, theo dõi, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng. Nếu không ứng dụng công nghệ, Trùng Khánh rất khó có thể đảm đảo được các công trình cầu đường, nhà ga, tàu điện được hoạt động trơn tru nhất vì hệ thống giao thông ở đây vô cùng phức tạp.

Vì người dân nơi đây sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông rất lớn nên việc kiểm soát chất lượng môi trường là việc vô cùng cân thiết. Cụ thể, Trùng Khánh sử dụng trí tuệ nhân tạo phân tích các thông số thông qua các trạm quan trắc để giám sát tự động các nguồn ô nhiễm, cảnh báo kịp thời chỉ số quan trắc vượt tiêu chuẩn, tự động cảnh báo ô nhiễm môi trường và sớm phát hiện, xử lý sớm nhằm cải thiện ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, Trùng Khánh, Trung Quốc đang cố gắng đến cuối năm 2025, hiệu quả dịch vụ mạng, năng lực kỹ thuật và phạm vi phủ sóng của cơ sở hạ tầng phương tiện được kết nối mạng thông minh của thành phố sẽ đạt mức hàng đầu khu vực.

Minh Tiến

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên