MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh xuân như một ly trà, pha xong một ấm hết cả thanh xuân: Học nghệ nhân cách pha trà ngon mê ly, đơn giản ai cũng làm được

29-07-2019 - 12:28 PM | Sống

Dù bạn uống trà túi lọc hay trà lá, những chỉ dẫn đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề pha trà của mình để có được một ấm trà ngon như ý.

"Uống trà là một bộ môn phức tạp chẳng kém gì thưởng rượu," Gaï Assouline - một tín đồ trà, đồng thời là người sáng lập thương hiệu trà Inari Tea nổi tiếng tại Hồng Kông - cho biết. Người đàn ông gốc Pháp này không chỉ thông thạo về rượu và pho mát mà còn hiểu rõ tinh hoa của một cốc trà được pha chuẩn xác.

Nhiều người thường bối rối khi gặp những vấn đề như nước sôi bao nhiêu là đủ để nhúng trà, hoặc nên sử dụng ấm trà loại nào. Assouline nói: "Bất cứ ai cũng có thể pha được trà ngon. Chuyện đó không phức tạp đến mức như vậy."

Thanh xuân như một ly trà, pha xong một ấm hết cả thanh xuân: Học nghệ nhân cách pha trà ngon mê ly, đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 1.

Gaï Assouline - một tín đồ trà, đồng thời là người sáng lập thương hiệu trà Inari Tea nổi tiếng tại Hồng Kông.

1. Chuẩn bị công thức pha trà chuẩn

Nguyên tắc vàng trong việc pha trà là: cứ thử cho đến khi bạn tìm ra được thứ mà mình thích nhất. Muốn pha một ấm trà ngon, bạn cần tập trung vào 4 điểm:

- Nhiệt độ nước

- Lượng nước

- Lượng trà

- Thời gian hãm/nhúng trà

Thông thường, đối với loại trà túi lọc, mọi người thường pha theo cảm tính. Bạn đun nước sôi, đổ vào một chiếc ấm hoặc cốc và chờ đến khi trà uống được. Nếu nhúng quá nhanh thì vị trà sẽ nhạt, nhưng nếu nhúng quá lâu thì trà sẽ bị đặc và đắng. Điều này cũng áp dụng với trà lá.

Thanh xuân như một ly trà, pha xong một ấm hết cả thanh xuân: Học nghệ nhân cách pha trà ngon mê ly, đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 2.

2. Trà túi lọc nên được nhúng ra sao?

Đối với trà túi lọc chứa khoảng 2,5gr lá, bạn nên đun nước sôi khoảng 80-85 độ C trong 2-3 phút, dù đó là trà trắng, trà xanh hay trà ô long.

Đối với trà đen, hãy nhúng trà vào nước sôi khoảng 90-95 độ C trong 3-5 phút.

Đây là phương pháp phổ biến nhất nhất, tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào việc bạn có tráng ấm bằng nước nóng trước khi dùng hay không.

Ngoài ra, việc pha trà còn phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân của bạn, cũng như loại trà mà bạn chọn. Ví dụ, trà Assamica từ Ấn Độ và trà đen hun khói từ Trung Quốc đều là trà đen, nhưng công thức nhúng trà lại hoàn toàn khác nhau. Vì thế, để cho an toàn, bạn nên nhúng trà trong khoảng 2 phút và cứ 30 giây lại nếm thử một lần để tìm ra hương vị phù hợp nhất.

Thanh xuân như một ly trà, pha xong một ấm hết cả thanh xuân: Học nghệ nhân cách pha trà ngon mê ly, đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 3.

3. Trà túi lọc và trà lá khác nhau ở điểm gì?

Trà lá được làm từ các lá trà nguyên vẹn, có chất lượng cao. Trà túi lọc chủ yếu gồm vụn trà, làm từ các lá trà bị hỏng, vì thế có chất lượng kém hơn. Trà túi lọc được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, nên không tránh khỏi việc sử dụng hóa chất, chất bảo quản, chất tạo vị nhân tạo, đôi khi còn chứa cả tác nhân gây ung thư.

Vì thế, hãy sử dụng trà thật có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để trà có hương vị ngon nhất, cũng như đem lại đầy đủ những lợi ích về mặt sức khỏe.

4. Hãm trà 1 lần hay nhiều lần?

Có 2 phương pháp hãm trà: hãm 1 lần thường được ưa chuộng ở phương Tây và hãm nhiều lần được dùng ở Trung Quốc. Phương pháp hãm 1 lần sẽ dùng ít trà hơn (1,5 gr trà cho 200 ml nước) nhưng lại tốn thời gian hơn.

Tuy nhiên, phương pháp hãm nhiều lần thường dùng lượng trà gấp 4-5 lần (6-10 gr trà cho 200 ml nước) và chỉ mất có 10-20 giây. Bù lại, hương vị trà sẽ được lưu giữ qua tận 5 lần hãm. Phương pháp hãm 1 lần khá đơn giản nên có thể dùng mọi lúc mọi nơi, nhưng phương pháp hãm nhiều lần sẽ giúp bạn thưởng thức đầy đủ mọi tầng lớp hương vị của trà sau 5-6 lượt hãm.

Thanh xuân như một ly trà, pha xong một ấm hết cả thanh xuân: Học nghệ nhân cách pha trà ngon mê ly, đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 4.

5. Sự khác biệt giữa các loại trà Nhật: matcha, sencha, kukicha và gyokuro

Trong khi hầu hết các loại trà Nhật đều có nguồn gốc từ giống trà Camellia sinensis ở Yabukita, Gyokuro thường được tạo ra từ những giống trà chuyên biệt như Asahi, Okumidori, Yamakai và Saemidori.

Gyokuro là loại trà hảo hạng nhất trong số những loại trà ở Nhật Bản. Quá trình sản xuất loại trà này cũng rất tốn thời gian và phức tạp: các búp trà được phủ bóng râm khoảng 3 tuần trước khi thu hoạch, tránh tới 90% ánh nắng. Nhờ vậy, cây trà sẽ lớn chậm lại, cho phép lá trà phát triển hơn và tổng hợp được nhiều chlorophyll, giúp trà có hương vị thơm ngon nhất mà không chứa quá nhiều tannin gây chát.

Mặt khác, hơn 80% số trà xanh được sản xuất tại Nhật Bản là sencha - loại trà xanh phổ biến nhất. Sencha được làm từ lá trà được trồng trực tiếp dưới ánh nắng.

Thanh xuân như một ly trà, pha xong một ấm hết cả thanh xuân: Học nghệ nhân cách pha trà ngon mê ly, đơn giản ai cũng làm được - Ảnh 5.

Matcha lại có cách sử dụng đa dạng hơn. Nó xuất hiện trong rất nhiều các công thức khác nhau (smoothie, bánh, trà,...). Không giống như các loại trà khác phải pha, matcha có thể được sử dụng trực tiếp bởi lá trà được nghiền thành bột. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức 100% thành phần có trong trà. Một cốc matcha có lượng chất chống oxi hóa cao gấp 10 lần so với trà xanh. Để pha được một cốc matcha ngon, bạn sẽ cần bát, chổi khuấy trà, muỗng trê, và matcha hảo hạng. Bỏ 2 thìa đầy matcha vào bát, đổ một chút nước sôi 80 độ C vào và khuấy cho trà tan ra, tạo thành một lớp trà sánh. Sau đó, đổ thêm nước cho đầy ⅓ bát và dùng chổi khuấy trà theo hình zíc-zắc cho tới khi cốc trà nổi bọt. Đó là lúc cốc trà matcha được hoàn thành.

Ngọc Hà

SCMP

Trở lên trên