MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy gì từ 98 phút đứng đợi rút tiền ở Ấn Độ

06-12-2016 - 21:35 PM | Tài chính quốc tế

Hành động hủy bỏ tiền tệ mệnh giá lớn của Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi – đang trở thành đề tài nóng hổi trên toàn thế giới, nhưng có vẻ như không phải theo cách vị lãnh đạo này mong muốn.

Những người ủng hộ đang ca ngợi động thái này của ông Modi vì cho rằng đây là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống tiền giả, hay còn gọi là tiền đen, đang cản trở nền kinh tế Ấn Độ suốt thời gian qua.

Nhưng trong vài ngày gần đây, khả năng thành công của ông Modi đang bị đánh giá lại. Sau khi gần 85% lượng tiền đang lưu thông bị rút khỏi thị trường, sự khó khăn và bất ổn thay thế cho sự lạc quan ban đầu.

Chính phủ vẫn có thể thành công trong việc đẩy mạnh thu thuế bằng cách loại bỏ tiền mặt khỏi thị trường nhưng điều này đang gây bất lợi cho tầng lấp trung lưu và thu nhập thấp tại Ấn Độ. Trong những ngày gần đây, hàng trăm ngàn người tại quốc gia này đang xếp thành hàng dài để cố gắng rút tiền từ các cây ATM.

Cảnh sát hỗ trợ giữ gìn trật tự tại các ngân hàng và cây ATM
Cảnh sát hỗ trợ giữ gìn trật tự tại các ngân hàng và cây ATM

Với những người nước ngoài tới đây và cần chút tiền mặt. Điều đầu tiên họ cần làm là tìm một máy rút tiền đang hoạt động. Một số cây ATM tại thành phố Delhi đã ngừng hoạt động từ ngày 1/12 giống như thể mùa hè Ấn Độ đã khiến toàn bộ tiền trong đó bốc hơi.

Trong phạm vi một dặm quanh đó, chỉ còn 2/5 cây ATM hoạt động. Trong đó, 1 cây thuộc về ngân hàng nước ngoài và 1 cây của ngân hàng nhà nước.

Đa phần những người xếp hàng thuộc tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp: những bà nội trợ, người về hưu, nghệ nhân, giám đốc tư nhân, vv. Không bất ngờ khi những người giàu có thiếu vắng tại đây bởi họ là những người thúc giục chính phủ thực hiện động thái này.

Một vị khách du lịch chia sẻ trải nghiệm của mình: Tôi đứng xếp hàng từ lúc 18h10’ và có khoảng 35 người đứng trước tôi, không tính một tay cảnh sát chen ngang và rút rất nhiều tiền từ rất nhiều thẻ. Tới lúc 19h48’, tôi rút được chút tiền và cảm thấy may mắn hơn rất nhiều người khác.

Một người dân địa phương chia sẻ ông đã chờ ở đây cả ngày để rút tiền cho các khoản chi tiêu cần dùng.

Một người khác cho biết ông tốn hàng tiếng ở một chi nhánh ngân hàng nhưng không được gì cả. Đây là cây ATM thứ 3 ông tới trong ngày hôm nay. Ở cây ATM trước đó, toàn bộ tiền đã bị rút hết khi ông chỉ còn cách 2 người là tới lượt.

Một người vừa thất thểu rời khỏi cây ATM vì ông vừa biết rằng thẻ của mình bị khóa.

Bất chấp nghịch cảnh, không khí chung vẫn khá yên tĩnh. Không có những cuộc đụng độ và hầu hết các chỉ trích đều nằm trong dự báo. Mục tiêu bị nhắm tới là việc thực thi chứ không phải chủ đích của chính sách lần này. Số người phản đối chính sách còn khá ít, cho thấy tầm ảnh hưởng của ông Modi vẫn rất lớn.

Những nỗ lực chuyển đổi phương thức thanh toán của chính phủ đang khiến tiền mặt tại Ấn Độ được thèm khát hơn bao giờ hết.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên