MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy nước tiểu luôn có màu vàng sẫm: chưa chắc là cảnh báo thận yếu, nguyên nhân có thể do những điều khác

29-05-2020 - 08:39 AM | Sống

Tình trạng nước tiểu có màu sắc bất thường cũng là dấu hiệu "đáng gờm" mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Trên thực tế, không nhiều người để ý đến màu sắc bất thường ở chất lỏng mà chúng ta thải ra sau mỗi lần đi vệ sinh. Hàng ngày, chúng ta đều phải đi tiểu và để nhận biết lượng nước tiểu đó có bình thường hay không sẽ phụ thuộc vào màu sắc và mùi của nó.

Với những người khỏe mạnh thì nước tiểu sẽ có màu trong, không mùi và không có hiện tượng gì bất thường đi kèm. Trong trường hợp cơ thể gặp vấn đề liên quan đến các cơ quan nội tạng bên trong thì màu sắc nước tiểu sẽ có sự thay đổi nhất định. Một số người thì thấy nước tiểu của họ luôn có màu vàng sẫm và điều đầu tiên họ nghĩ đến là cơ quan thận chắc chắn đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, không phải lúc nào nước tiểu có màu vàng sẫm cũng là dấu hiệu cảnh báo thận yếu.

Có phải nước tiểu luôn có màu vàng khi bạn gặp vấn đề ở cơ quan thận?

Mặc dù các vấn đề ở vùng thận sẽ làm thay đổi màu sắc của nước tiểu nhưng nước tiểu luôn có màu vàng lại không hoàn toàn là do cơ quan thận gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân khác sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu màu vàng sẫm, đó có thể là do sinh lý hoặc một bệnh lý nào đó. Vì vậy, chúng ta cần xác định rõ tình trạng cơ thể của mình trước khi nghĩ đến nguyên nhân do gặp vấn đề ở cơ quan thận.

Thấy nước tiểu luôn có màu vàng sẫm: chưa chắc là cảnh báo thận yếu, nguyên nhân có thể do những điều khác - Ảnh 1.

Một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng nước tiểu màu vàng sẫm:

1. Uống quá ít nước

Khi lượng nước trong cơ thể không được cung cấp đủ thì máu sẽ dễ bị cô đặc lại, từ đó làm thận lọc ít nước hơn, gây suy giảm quá trình đào thải của nước tiểu. Lúc này, nồng độ bilirubin trong nước tiểu sẽ tăng lên và làm màu của nước tiểu trở nên sẫm đậm hơn. Do đó, bạn sẽ thấy nước tiểu của mình chuyển màu vàng khi uống quá ít nước trong ngày.

Thấy nước tiểu luôn có màu vàng sẫm: chưa chắc là cảnh báo thận yếu, nguyên nhân có thể do những điều khác - Ảnh 2.

2. Đang trong chế độ ăn kiêng

Nếu bạn đang theo đuổi một chế độ ăn kiêng với những loại thực phẩm có chứa carotene trong một thời gian ngắn như bí ngô, nước cam thì chắc chắn nước tiểu của bạn cũng sẽ bị biến đổi thành màu vàng. Tương tự như vậy, khi bạn ăn thanh long đỏ hay củ dền thì nước tiểu sẽ tự khắc đổi sang màu đỏ khiến nhiều người tưởng lầm mình đi tiểu ra máu.

Thấy nước tiểu luôn có màu vàng sẫm: chưa chắc là cảnh báo thận yếu, nguyên nhân có thể do những điều khác - Ảnh 3.

3. Do sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc như vitamin B2, metronidazole... có thể làm màu sắc của nước tiểu thay đổi. Từ màu trong bình thường, nó sẽ biến đổi thành màu vàng hoặc nâu sau khi bạn sử dụng những loại thuốc kể trên.

4. Bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu gặp vấn đề ở vùng thận, hệ tiết niệu sẽ ảnh hưởng và dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, một số lượng lớn vi khuẩn sẽ nhân lên và làm nước tiểu chuyển sang màu vàng.

Thấy nước tiểu luôn có màu vàng sẫm: chưa chắc là cảnh báo thận yếu, nguyên nhân có thể do những điều khác - Ảnh 4.

5. Mắc bệnh vàng da

Khi có vấn đề ở hệ thống gan, nồng độ bilirubin sẽ tăng cao và những chất này dần bài tiết qua đường nước tiểu, từ đó khiến nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm.

Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh vàng da mà bạn không nên chủ quan bỏ qua. Nếu không chắc chắn, bạn có thể cho nước tiểu vào chai thủy tinh rồi lắc lên. Trong trường hợp nó nổi nhiều bọt thì khả năng bạn mắc bệnh vàng da là rất cao. Tại thời điểm này, cần chủ động đi xét nghiệm gan càng sớm càng tốt.

Thấy nước tiểu luôn có màu vàng sẫm: chưa chắc là cảnh báo thận yếu, nguyên nhân có thể do những điều khác - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Sohu

Theo Gà

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên