MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ đang bắt đầu tính phí trên các khoản tiền gửi của khách hàng

19-10-2019 - 15:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ đang bắt đầu tính phí trên các khoản tiền gửi của khách hàng

Chính sách "kỳ lạ" này là kết quả của việc lãi suất đang xuống mức thấp nhất lịch sử tại châu Âu.

Thay vì trả lãi tiền gửi cho khách hàng, các ngân hàng Thụy Sĩ đang bắt đầu tính phí tiền gửi của những khách hàng giàu có.

Credit Suisse (CS) cho biết ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất âm 0,75% cho số dư trên 2 triệu franc Thụy Sĩ ( tương đương 2 triệu USD). Điều này có nghĩa, nếu một khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp nắm giữ 3 triệu franc Thụy Sĩ tại ngân hàng trong 1 năm, họ sẽ phải trả một khoản phí lên tới 7.500 franc Thụy Sĩ (tương đương 7.600 USD). 

Đối với khách hàng doanh nghiệp gửi hơn 10 triệu franc (10,1 triệu USD0, phí phải trả đối với khoản tiền trên mức đó sẽ tăng lên 0,85%. Thay đổi này có hiệu lực với khách hàng doanh nghiệp từ 15/11 và cho khách hàng cá nhân từ 1/1/2020.

Chính sách "kỳ lạ" này là kết quả của việc lãi suất đang xuống mức thấp nhất lịch sử tại EU. Lãi suất âm đã có hiệu lực ở Thụy Sĩ từ năm 2019 và 19 quốc gia sử dụng đồng euro kể từ năm 2014, nhằm khuyến khích cho vay và kích thích tăng trưởng nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ này đã trở thành gánh nặng cho các ngân hàng trong khu vực, khiến họ gặp khó khăn hơn trong việc tạo ra lợi nhuận từ các khoản vay và thế chấp, trong khi còn phải lãi khi gửi tiền dự trữ tại ngân hàng trung ương.   

Khi triển vọng chấm dứt lãi suất âm còn chưa rõ, các ngân hàng Thụy Sĩ không còn cách nào lại phải chuyển gánh nặng này sang các khách hàng giàu có nhất của họ.

UBS đã thông báo phí gửi tiền cho các khách hàng doanh nghiệp lớn vào năm 2015, hồi tháng 7 cũng cho biết sẽ áp dụng một cách tiếp cận tương tự.

Từ tháng 11, khách hàng có số dư tài khoản trên 2 triệu franc Thụy Sĩ sẽ được áp mức lãi -0,75% trên phần dư. Với các tài khoản bằng đồng euro có số dư trên 500.000 euro, mức này là -0,6%.

Bà Christine Lagarde, người sẽ làm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nói rằng, người dân khu vực đồng euro thậm chí sẽ còn gặp tình trạng tệ hơn nếu không có lãi suất âm. Tuy vậy, bà cũng cam kết giám sát "tác động tiêu cực" của chính sách này.

Diệp Trần

Trí thức trẻ/ CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên