MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thẻ ATM gắn chip: Cách sử dụng phức tạp không, rút tiền ở đâu, có bắt buộc phải đổi thẻ?

30-11-2021 - 16:51 PM | Tài chính - ngân hàng

Thẻ ATM gắn chip: Cách sử dụng phức tạp không, rút tiền ở đâu, có bắt buộc phải đổi thẻ?

Thẻ ATM gắn chip là cần có vì bảo mật thông tin hơn ATM công nghệ từ đang sử dụng. Nhưng cách dùng có phức tạp hay không?

Sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ phải được chuyển đổi sang công nghệ chip theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Vậy thẻ ATM gắn chip là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Thẻ ATM gắn chip còn được gọi là Smart Cards, Chip-and-Pin Cards, Chip-and-Signature Cards hoặc Europay - MasterCard - Visa (EMV) Card.

Ở ATM từ cũ có dải băng từ màu đen phía trên thẻ. Dải băng này sẽ chứa các thông tin của chủ thẻ. Trong khi đó, thẻ ATM chip có một con chip điện tử được gắn trước thẻ, con chip này sẽ chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ.

Vì thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy kí hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính nên sẽ tăng cường độ bảo mật của thông tin. Mã hóa của chip trên thẻ sẽ được thay đổi liên tục.

Thẻ ATM gắn chip: Cách sử dụng phức tạp không, rút tiền ở đâu, có bắt buộc phải đổi thẻ? - Ảnh 1.

Mẫu thẻ ATM công nghệ từ (bên trái) và thẻ chip không tiếp xúc (bên phải). (Nguồn: Techcombank)

Hơn nữa, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (contactless) nhằm tăng cường sự bảo mật và hạn chế sự tiếp xúc qua tay của người khác lên thẻ ATM cá nhân. Điểm dễ nhận biết là thẻ chạm không tiếp xúc sẽ có biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Thẻ ATM gắn chip rút tiền thế nào? ở đâu?

Cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip khá đơn giản. Người dùng tới cửa hàng, hay cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (Contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM. Khi thanh toán hay rút tiền, thẻ không cần cho vào máy đọc thẻ hay quẹt thẻ như cách truyền thống vẫn làm mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy.

Thẻ ATM gắn chip: Cách sử dụng phức tạp không, rút tiền ở đâu, có bắt buộc phải đổi thẻ? - Ảnh 2.

Thanh toán bằng thẻ chip trên máy POS chỉ cần chạm vào máy.

Ví dụ ở ngân hàng Vietcombank, với loại thẻ chip mới, hóa đơn có giá trị nhỏ, khách hàng không cần phải ký hóa đơn thẻ.

Bảo quản thẻ ATM chip thế nào?

Để bảo quản thẻ ATM gắn chip, người dùng cần lưu ý không để thẻ chip gần các vật sắc nhọn như dao kéo… và bảo quản chúng trong ví mềm để tránh hư hỏng chip; không bẻ, uốn cong thẻ vì có thể làm sai lệch các thông tin do chip có các mạch điện tử bên trong.

Bảo quản thẻ ở nơi ở nhiệt độ thường vì thẻ được cấu tạo từ nhựa cứng nên có thể nhanh hư hỏng nếu ở điều kiện không phù hợp.

Thẻ ATM gắn chip: Cách sử dụng phức tạp không, rút tiền ở đâu, có bắt buộc phải đổi thẻ? - Ảnh 3.

Lưu ý bảo quản thẻ cẩn thận.

Để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip, đa số ngân hàng đều miễn phí cho dịch vụ này thời gian qua như: Vietcombank, Techcombank, SHB, Nam A Bank, VIB, ACB, VPBank, TPBank, MB, Sacombank…

Tuy nhiên, một số ngân hàng, đơn cử như Agribank, chương trình ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ của ngân hàng này đã kết thúc từ ngày 15/11/2021. Do đó, ở thời điểm này, khách hàng đi đổi thẻ phải mất phí theo quy định của ngân hàng.

Trong khi đó, VietinBank quy định mỗi khách hàng được miễn phí 1 lần chuyển đổi đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip. Kể từ lần thứ 2, khách sẽ bị thu phí theo quy định của ngân hàng.

Do vậy, khách hàng cần tham khảo chi phí cũng như lựa chọn hình thức đăng ký đổi thẻ phù hợp, đảm bảo an toàn mùa dịch. Ngoài đến quầy giao dịch (khi đi mang theo CMND/CCCD), một số ngân hàng như Techcombank hay Vietcombank có hỗ trợ đăng ký chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip online.

Để không gián đoạn giao dịch sau ngày quy định 31/12 tới, người dùng được khuyến cáo nên đổi thẻ sớm.


Theo Hoàng Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên