TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới đăng ký màu biển số xe ra sao?

Thế giới đăng ký màu biển số xe ra sao?

Nhiều nơi trên thế giới không dùng màu của biển số xe để phân biệt giữa xe kinh doanh và xe tư nhân nhưng sử dụng biện pháp khác có tác dụng tương tự. Tại Singapore, xe hợp đồng được xác định bằng miếng dán đề can bên góc phải của kính chắn gió.

Thông tư số 58/2020TT-BCA của Bộ Công an quy định trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kể từ ngày 1/8 tới đây chính thức có hiệu lực. Theo đó, xe ô tô kinh doanh vận tải bao gồm: xe taxi truyền thống, xe công nghệ, xe khách, xe tải… phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Với các xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động sẽ buộc phải chuyển sang biển vàng, hạn cuối vào ngày 31/12/2021.

Theo dữ liệu từ Bộ Giao thông Vận tải, tại Việt Nam, khoảng 1,6 triệu phương tiện giao thông bao gồm xe taxi, xe khách, xe tải… cần đổi sang biển số nền màu vàng. Bên cạnh đó, các xe công nghệ cũng như xe gắn máy cung cấp cách dịch vụ vận tải cũng cần phải triển khai thực hiện thay đổi theo thông tư.

Thông tư được ban hành kèm theo nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Thông tư mới là điều kiện cần cho công tác quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực vận tải. Quy định này cũng sẽ giúp các cơ quan quản lý tăng cường hoạt động quản lý các doanh nghiệp vận tải và dễ dàng thu thập dữ liệu hằng ngày, từ đó có thể đánh giá cơ sở hạ tầng giao thông một cách chính xác hơn. Tuy nhiên, ở một phương diện khác, các cá nhân và doanh nghiệp sẽ phải bỏ thêm thời gian, nhân lực và chi phí để đáp ứng quy định này.

Hệ thống đăng ký và màu biển số xe trên thế giới

Nhiều nơi trên thế giới không dùng màu của biển số xe để phân biệt giữa xe kinh doanh và xe tư nhân. Tại Singapore, xe hợp đồng được xác định bằng miếng dán đề can bên góc phải của kính chắn gió và góc trên bên trái của cửa sổ phía sau. Ở Hồng Kông, một chiếc xe hợp đồng phải gắn giấy phép thuê xe bên trái kính chắn gió.

Tuy nhiên, Ấn Độ là quốc gia đã áp dụng quy định màu biển số xe trong việc quản lý giao thông vận tải. Ở quốc gia này, biển số xe thuộc về những khách sạn nổi tiếng thường có màu đen, in số màu vàng. Biển số xe của Tổng thống sẽ là màu đỏ, in số màu vàng. Mặt khác, nếu biển số xe màu đỏ nhưng in số màu trắng thì sẽ là những chiếc xe thử nghiệm của các công ty.

Biển số xe màu trắng đại diện cho xe cá nhân, do vậy những chiếc xe có biển màu này sẽ không được dùng với mục đích thương mại. Xe taxi, xe tải hay những loại xe với mục đích thương mại sẽ có biển màu vàng cùng với số biển được in màu đen.

Trong hệ thống biển số xe Ấn Độ, các phương tiện quân sự có hệ thống đánh số rất đặc biệt: biển số do Bộ Quốc phòng có 11 số và ký tự đầu tiên hoặc thứ 3 là hình mũi tên hướng lên. Hai chữ số tiếp theo mũi tên cho biết năm mà Quân đội mua chiếc xe này.

Thêm vào đó, Ấn Độ cũng quy định thêm về các loại xe điện sẽ áp dụng biển số màu xanh. Thậm chí, chỉnh phủ Ấn Độ còn áp dụng một số ưu đãi dành riêng cho loại xe này. Theo đó, những loại xe thân thiện với môi trường này sẽ được giảm/miễn phí đỗ xe hay phí tắc đường.

Mục đích chính phủ Ấn Độ áp dụng những quy định về việc thay đổi màu biển xe là để dễ phân biệt các phương tiện tham gia giao thông trên đường, dễ dàng kích cầu đối với những xe có biển màu xanh lá (các phương tiện chạy bằng nhiên liệu thân thiện với môi trường). Hơn nữa, các xe thương mại phải có biển vàng do màu vàng có khả năng nhận diện tốt hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Thực tế cho thấy, nhiều số quốc gia không áp dụng việc thay đổi màu biển số xe để phân biệt loại hình kinh doanh của các loại xe thì vẫn có những biện pháp khác với chung mục đích: giúp các lực lượng chức năng cũng như người dân dễ dàng nhận biết được các phương tiện kinh doanh vận tải, xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng. Do vậy, tùy thuộc vào lựa chọn của từng nơi mà chính quyền sẽ quyết định việc quy định màu biển số xe cho phù hợp với thực tế.

Q.L

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên