TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới Di động (MWG): Tháng 5 hồi phục với lãi ròng đạt 382 tỷ đồng, mỗi ngày mở mới 4 cửa hàng Bách Hoá Xanh

20-06-2020 - 09:11 AM | Doanh nghiệp

Thế giới Di động (MWG): Tháng 5 hồi phục với lãi ròng đạt 382 tỷ đồng, mỗi ngày mở mới 4 cửa hàng Bách Hoá Xanh

Lũy kế 5 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 47.492 tỷ đồng, tăng 11% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.723 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2019.

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) vừa công bố KQKD tháng 5/2020, ghi nhận doanh thu 10.305 tỷ đồng, tăng 32% so với tháng 4 và tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng có mức doanh thu cao thứ 2 kể từ đầu năm nay (chỉ sau tháng Tết Âm Lịch).

Trong đó, ngành hàng điện lạnh đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng. Ngoài hiệu ứng chi tiêu bù lại cho nhu cầu mua sắm bị hạn chế trong thời gian dịch bệnh, thời tiết nắng nóng kéo dài và diễn ra trên diện rộng từ cuối tháng 4 đã đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng sản phẩm điện lạnh.

Lợi nhuận sau thuế đạt 382 tỷ đồng, tăng 83% so với tháng 4 và tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận ròng tháng 5 quay về mức 3,7%, tương đương giai đoạn trước khi dịch bệnh bùng phát.

Thế giới Di động (MWG): Tháng 5 hồi phục với lãi ròng đạt 382 tỷ đồng, mỗi ngày mở mới 4 cửa hàng Bách Hoá Xanh - Ảnh 1.

Điện Máy Xanh vào mùa cao điểm, tình hình kinh doanh tháng 5 không đại diện cho các tháng còn lại

Theo MWG yếu tố thuận lợi trên là nhờ mảng kinh doanh Điện Máy Xanh đóng góp hơn 60% doanh thu trong mùa cao điểm tháng 5, đây là mảng có tỷ suất sinh lời cao nhất. Cùng với đó, biên lợi nhuận gộp của Bách Hóa Xanh cải thiện đáng kể lên mức 25% trong tháng 5, giúp chuỗi này tiếp tục có lợi nhuận trước khấu hao (EBITDA > 0) tại cấp độ cửa hàng và trung tâm phân phối, bất chấp doanh thu trên mỗi cửa hàng không còn đột biến như thời điểm tháng 3/2020.

"Kết quả kinh doanh tháng 5 không đại diện cho tình hình kinh doanh các tháng còn lại trong năm do đây là mùa cao điểm bán hàng điện lạnh", MWG cho hay.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 47.492 tỷ đồng, tăng 11% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.723 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhóm sản phẩm gia dụng, ngành hàng điện lạnh đã tăng trưởng doanh thu tích cực; trong khi sản phẩm máy tính xách tay vẫn duy trì mức doanh số hơn gấp đôi so với 5 tháng đầu năm 2019; doanh số từ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu (FMCG) xấp xỉ 2,5 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên ngành hàng điện thoại có xu hướng sụt giảm do sức cầu yếu và các hãng chưa ra sản phẩm mới dưới ảnh hưởng của Covid-19.

Doanh thu online chiếm hơn 9% tổng doanh thu lũy kế 5 tháng của MWG. Nếu chỉ tính riêng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, tỷ trọng doanh thu online của hai chuỗi này đạt khoảng 11% (tương tự cuối năm 2019).

Thế giới Di động (MWG): Tháng 5 hồi phục với lãi ròng đạt 382 tỷ đồng, mỗi ngày mở mới 4 cửa hàng Bách Hoá Xanh - Ảnh 2.

Bách Hóa Xanh mở mới kỷ lục, doanh thu tăng gần 150%

Tổng số cửa hàng của cả 3 chuỗi cuối tháng 5 đạt 3.401 cửa hàng. Trong đó, Bách Hóa Xanh tiếp tục tăng quy mô giúp công ty thương lượng các điều khoản tốt hơn cho năm 2020 đối với hàng FMCG, tiếp tục tối ưu hóa công tác mua hàng và kiểm soát hàng hủy.

Tháng 5, Bách Hóa Xanh ghi nhận kỷ lục khai trương 131 cửa hàng mới (trung bình 4 cửa hàng/ngày) và mở rộng địa bàn hoạt động thêm tỉnh Lâm Đồng, trong đó 2/3 số cửa hàng đang hoạt động tại thị trường các tỉnh.

Quy mô doanh thu bình quân cho mỗi cửa hàng trong tháng 5 đạt 1,2 tỷ đồng, riêng các cửa hàng trên 1 năm có doanh thu hơn 1,4 tỷ đồng. Chuỗi Bách Hóa Xanh đã có lợi nhuận trước khấu hao (EBITDA > 0) tại cấp độ cửa hàng và trung tâm phân phối. Chuỗi này đang tiến gần đến mục tiêu bù đắp được chi phí khấu hao cho toàn bộ các cửa hàng và trung tâm phân phối vào cuối năm nay (chưa bao gồm chi phí quản lý chung).

Công ty vừa đưa ra thị trường sản phẩm rau an toàn 4KFarm trên Bachhoaxanh.com. Đây là sản phẩm "4 Không" của dự án nông nghiệp công nghệ cao (không thuốc trừ sâu, không chất tăng trưởng, không chất bảo quản và không sử dụng giống biến đổi gen), được sản xuất theo mô hình liên kết với nông dân.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên