MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm 1 tỷ phú đặt cược lớn vào Bitcoin, tin rằng đồng tiền này là "yếu tố cốt lõi trong cấu trúc mới của hệ thống tiền tệ"

09-03-2021 - 13:52 PM | Tài chính quốc tế

Thêm 1 tỷ phú đặt cược lớn vào Bitcoin, tin rằng đồng tiền này là "yếu tố cốt lõi trong cấu trúc mới của hệ thống tiền tệ"

Kjell Inge Rokke - tỷ phú giàu thứ 2 Na Uy với 5,4 tỷ USD tài sản, mới đây cho biết sẽ thành lập một công ty mới tập trung đầu tư vào Bitcoin.

Tỷ phú ngành dầu mỏ Kjell Inge Rokke đến từ Na Uy đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Bitcoin, khi ông đặt cược rằng đồng tiền số này sẽ trở thành loại tài sản có tính phòng hộ tốt nhất trước những gián đoạn mà ngành tài chính và ngân hàng trung ương đang phải đối mặt.

Aker ASA là tập đoàn kiểm soát dầu mỏ và dịch vụ dầu mỏ của ông Rokke. Gần đây công ty này đã chia tách thành những công ty công nghệ xanh và năng lượng tái tạo, hiện đang thành lập doanh nghiệp mới có tên Seetee AS. Theo đó, Seetee sẽ là chi nhánh khai thác tiềm năng của Bitcoin, công ty cho biết hôm 8/3.

Rokke – tỷ phú giàu thứ 2 Na Uy với 5,4 tỷ USD tài sản, cho biết trong lá thư gửi cổ đông: "Bitcoin vẫn có thể về mức 0, nhưng đồng tiền này cũng có thể trở thành yếu tố cốt lõi của một cấu trúc mới của hệ thống tiền tệ." Ông nói rằng thật khó tưởng tượng một ngày nào đó Bitcoin có thể trị giá hàng triệu USD.

Thêm 1 tỷ phú đặt cược lớn vào Bitcoin, tin rằng đồng tiền này là yếu tố cốt lõi trong cấu trúc mới của hệ thống tiền tệ  - Ảnh 1.

Kjell Inge Rokke.

Vị tỷ phú cho hay: "Những người hiểu biết nhất về Bitcoin tin rằng sự khởi sắc trong tương lai của đồng tiền này là một điều gần như chắc chắn sẽ diễn ra."

Quan điểm về Bitcoin tiếp tục chia rẽ sau khởi động đầy biến động trong năm nay. 1 Bitcoin đã tăng vọt lên mức 57.000 USD vào tháng trước, trong khi đó ở thời điểm này vào 1 năm trước chỉ giao dịch quanh mức 8.000 USD. Đồng tiền số này đã nhận được sự ủng hộ từ những nhà đầu tư nổi tiếng, như Elon Musk. Thậm chí, một số nhà đầu tư tổ chức cũng kiếm lời "đậm" từ Bitcoin, điển hình là Ark Investment Management của bà Cathie Wood.

Bất chấp sự biến động, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Bitcoin đang trở thành một trong những yếu tố được nhiều cái tên có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành tài chính chấp nhận. Goldman Sachs hiện đang đưa ra kế hoạch tái khởi động quầy giao dịch tiền số, bởi mảng này sẽ đáp ứng nhu cầu đáng kể về tài sản kỹ thuật số từ các tổ chức.

Theo Matt McDermott – trưởng bộ phận tài sản kỹ thuật số của Goldman Sachs Global Markets Division, những gì diễn ra ở hiện tại đã khác so với quả bong bóng Bitcoin năm 2017, do nhu cầu từ nhà đầu tư tổ chức là cực kỳ lớn, họ đến từ những nhóm ngành khách nhau và cả khách hàng ngân hàng tư nhân.

Hiện tại, khoản đầu tư của tỷ phú Na Uy Rokke vẫn chỉ là một khoản nhỏ và Seetee sẽ chỉ bắt đầu với mức vốn 500 triệu kroner (58 triệu USD). Công ty dự kiến sẽ sử dụng toàn bộ tài sản thanh khoản có thể đầu tư bằng Bitcoin.

Seetee sẽ tập trung đầu tư vào Bitcoin, thiết lập quan hệ đối tác với những trader hàng đầu trong cộng đồng Bitcoin và cả lĩnh vực blockchain. Ngoài ra, công ty sẽ khởi động các hoạt động xác minh Bitcoin và đầu tư vào những dự án, công ty sáng tạo.

Aker ASA – có tuổi đời 160 năm, đã tích cực đầu tư vào phần mềm công nghệ, fintech, chuỗi giá trị năng lượng xanh. Công ty cho biết, dự án mới nhất của họ đầu tư vào tiền điện tử có mục đích đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực an ninh mạng, giao dịch tài chính và hoạt động xác minh không phát thải.

Rokke cho hay: "Xu hướng tất yếu trong tương lai là rất rõ ràng, bởi tài chính chắc chắn sẽ bị gián đoạn như nhiên liệu hóa thạch. Câu hỏi không phải là nếu, mà là khi nào."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên