MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trưởng, cảnh sát trưởng TP Minneapolis quỳ gối trước quan tài ông George Floyd

05-06-2020 - 16:09 PM | Tài chính quốc tế

Thị trưởng TP Minneapolis Jacob Frey đã bật khóc và quỳ gối bên quan tài của ông George Floyd khi lễ tang diễn ra trong thành phố vào ngày 4-6.

Ông Frey là một trong nhiều quan chức tới dự tang lễ của ông Floyd, người đàn ông da màu chết sau khi bị cảnh sát khống chế, tại nhà nguyện Đại học North Central, bang Minnesota. Thị trưởng TP Minneapolis quỳ một chân bên quan tài, bật khóc nức nở và run lên bần bật.

Khoảnh khắc xúc động diễn ra vài phút trước tang lễ của ông Floyd với sự có mặt của hàng trăm người. Nhà hoạt động Al Sharpton đọc điếu văn và kêu gọi người da màu hãy yêu cầu cảnh sát "bỏ đầu gối của các anh ra khỏi gáy chúng tôi". "Đã đến lúc chúng ta vùng lên dưới danh nghĩa của ông George và nói: 'Bỏ đầu gối của các anh ra khỏi gáy của chúng tôi" - trích lời ông Sharpton.

Đây là tang lễ đầu tiên trong loạt tang lễ được tổ chức tại ba thành phố ở ba bang trong 6 ngày gồm Minnesota, Bắc Carolina và Texas. Các chính trị gia khác tham dự tang lễ gồm hai thượng nghị sĩ, ba hạ nghị sĩ, thống đốc Minnesota và thị trưởng St. Paul.

Thị trưởng, cảnh sát trưởng TP Minneapolis quỳ gối trước quan tài ông George Floyd - Ảnh 1.

Thị trưởng TP Minneapolis Jacob Frey quỳ khóc nức nở bên quan tài của ông George Floyd. Ảnh: CNN

Thị trưởng, cảnh sát trưởng TP Minneapolis quỳ gối trước quan tài ông George Floyd - Ảnh 2.

Cảnh sát trưởng TP Minneapolis Medaria Arradondo quỳ gối khi xe chở quan tài ông George Floyd đi ngang. Ảnh: Washington Post

Thị trưởng, cảnh sát trưởng TP Minneapolis quỳ gối trước quan tài ông George Floyd - Ảnh 3.

Ảnh: Washington Post

Vài giờ trước khi lễ tưởng niệm của ông Floyd được tổ chức, chiếc xe tang chở thi thể của người đàn ông da màu đến Trường ĐH North Central. Tại đây, cảnh sát trưởng TP Minneapolis Medaria Arradondo đã quỳ xuống khi xe chở quan tài đi ngang để thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất.

Ông Floyd bị giết hại vào ngày 25-5, cũng là ngày Lễ Chiến sĩ vong trận tại Mỹ, bởi cảnh sát Derek Chauvin. Ông Chauvin đã dùng đầu gối đè vào gáy ông Floyd trong gần 9 phút dù ông Floyd đã van xin và nói rằng ông không thở được.

Cái chết của ông Floyd đã gây ra một làn sóng phẫn nộ rồi dẫn đến bạo động, cướp bóc và hàng loạt các cuộc biểu tình ôn hòa ở 50 bang và cả nước ngoài khi người biểu tình yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao động

Trở lên trên