MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

500 điểm là mốc giải ngân hợp lý

17-06-2010 - 00:00 AM | Thị trường chứng khoán

500 điểm là mốc giải ngân hợp lý

Kỳ vọng sự đi xuống của lãi suất cho vay và kết quả kinh doanh tốt của các DN được công bố trong tháng 7 sẽ là động lực cho thị trường đi lên trong quý III.

Tuần giao dịch từ 7 – 11/6 đã trôi qua với nhiều tin tức trong nước và quốc tế, nhưng khối lượng giao dịch khá thấp.

Sự thiếu thanh khoản tạm thời cho thấy NĐT (ít nhất là NĐT cá nhân) sau khi đã bán (chốt lời hay cắt lỗ) một phần danh mục trong tháng 5 hiện đang án binh bất động với danh mục còn lại, họ không còn bán ra với giá thấp (vùng giá quanh 497 +/- 3 điểm) nhưng cũng không bán khi chỉ số lên tới các ngưỡng kháng cự mạnh quanh 507 +/-3 điểm.

Với giả định tình hình thế giới dần ổn định trở lại và tình hình trong nước có nhiều dấu hiệu khả quan, chúng tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt để mua cổ phiếu đối với những NĐT trung hạn để đón chờ khả năng tăng trưởng trong quý III này.

Thông tin trong nước

Thông tin khá quan trọng trong tuần qua là sự đánh giá khá tốt của các tổ chức và cá nhân quốc tế đối với tình hình nội tại của kinh tế Việt Nam. World Bank đánh giá cao việc Việt Nam đã hồi phục nhanh hơn nhiều nước khác và tiềm năng phát triển tốt của Việt Nam trong thời gian tới, với thâm hụt ngân sách và dự trữ ngoại hối dự kiến sẽ được cải thiện.

Mark Mobius, người quản lý Quỹ Franklin Temptaton tiếp tục khuyến nghị đầu tư vào TTCK Việt Nam. Trong khi đó, các quỹ ngoại mới thành lập tiếp tục giải ngân tích cực.

Tình hình vĩ mô trong nước cũng đã có nhiều cải thiện với khả năng CPI sẽ tương đối bình ổn trong tháng 6, trong khi đó tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ đạt mức tương đối tốt trong năm nay (trên 6% tới 6,5%) và cao hơn 7% vào năm 2011.

Với sự tự tin của Chính phủ trong việc công bố các chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2010 và 2011, có thể thấy, tình hình lạm phát hiện đã được kiềm chế tốt và các mục tiêu tăng trưởng có khả năng sẽ trở lại vị trí trọng tâm trong chính sách vĩ mô thời gian tới, sau nửa đầu năm tập trung vào nhiệm vụ chống lạm phát.

Ảnh hưởng quốc tế

Thị trường Mỹ đã có những dấu hiệu ổn định hơn trong ngắn hạn sau khi đã điều chỉnh hơn 10% kể từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 4/2010. Các chỉ số kinh tế chung (niềm tin người tiêu dùng tăng lên cao nhất trong 2 năm, chỉ số bán lẻ giảm 1,2% so với tháng 4, tăng trưởng việc làm chậm lại) đang cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, dù không mạnh như những thời kỳ sau khủng hoảng trong quá khứ, nhưng đủ để Mỹ không rơi vào khủng hoảng kép như lo ngại của một số chuyên gia.

Tại châu Âu, mặc dù vẫn còn đó rủi ro hệ thống về cuộc khủng hoảng nợ và khả năng lây lan sang hoạt động cho vay liên ngân hàng (các ngân hàng Tây Ban Nha gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ các ngân hàng quốc tế), nhưng việc Hy Lạp cho thấy những cải thiện đầu tiên trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách và các nước lớn nhỏ trong khối EU thể hiện sự đồng tâm hiệp lực hơn trong việc gây dựng lại niềm tin trong giới đầu tư.

Ít ra trong ngắn hạn thì các nỗ lực này đã được thị trường đón nhận tích cực, thể hiện ở sự hồi phục của đồng EUR và việc các nước PIIGS (Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha) vẫn bán được trái phiếu chính phủ, dù họ phải trả lãi suất cao hơn.

Trung Quốc tiếp tục là một tâm điểm của bức tranh kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng xuất khẩu mạnh trong tháng 5 giúp giới đầu tư tin tưởng hơn vào đầu tàu kinh tế này trong việc giúp thế giới tránh khủng hoảng kép, điều này (cộng với thâm hụt thương mại của Mỹ tăng trở lại) làm nóng trở lại những vấn đề về tỷ giá.

Trong khi đó, bong bóng bất động sản của Trung Quốc đã có những dấu hiệu tích cực dầu tiên (giá nhà tăng chậm lại và số giao dịch giảm l/2), nhưng đây sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự hạ cánh mềm của Trưng Quốc.

Tuy nhiên, dấu hiệu của một sự tăng trưởng nóng sau khủng hoảng đã xuất hiện ở 3 nền kinh tế mới nổi được kỳ vọng sẽ là đầu tàu tăng trưởng trong tương lai là Trung Quốc (lạm phát tháng 5/2010 lên tới trên 3%), Ấn Độ (lạm phát gần 10%) và Braxin. Có khả năng các quốc gia này sẽ phải tăng lãi suất để giảm bớt đà tăng nóng của lạm phát và tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Diễn biển ngắn hạn và trung hạn

Thị trường tăng điểm trong một xu thế đi lên nhưng lại thiếu thanh khoản. Đây là vấn đề dễ thấy của sự hồi phục (nếu có) lần này ở cả Việt Nam và thế giới (Mỹ) khi giao dịch thấp hơn nhiều mức trung bình 50 ngày.

Thanh khoản đã được cải thiện hơn tại thị trường Việt Nam trong đầu tuần giao dịch này (14 – 18/6), nhưng để thị trường thoát khỏi xu hướng đi ngang hiện tại, chúng tôi chờ đợi mức thanh khoản trên 50 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE với giao dịch tập trung hơn vào các mã blue-chip.

Kể từ đầu năm tới nay, VN-Index vẫn đang giao dịch ở trong dải 480 - 540 điểm và việc mua thấp bán cao trong vùng dao động này là chiến lược hợp lý hiện tại. Chúng tôi kỳ vọng sự đi xuống của lãi suất cho vay và kết quả kinh doanh tốt của các DN được công bố trong tháng 7 sẽ là động lực cho thị trường đi lên trong quý III.

Xét về vĩ mô đang khá tích cực, khi nền kinh tế tăng trưởng tốt dần lên với tỷ lệ lạm phát ổn định và đạt kỳ vọng. Trong khi các nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Braxin đang phải đối mặt với việc rút các gói kích thích và tăng lãi suất cơ bản thì Việt Nam đã xử lý tương đối tốt bài toán tăng trưởng - lạm phát trong 2 quý đầu năm.

Nếu như không có các thông tin xấu hơn từ thế giới (chứng khoán thế giới không đi vào downtrend), chúng tôi cho rằng, mức điểm hiện tại (500 - 510 điểm của VN-Index) là điểm bắt đầu giải ngân hợp lý cho các NĐT có cái nhìn trung, dài hạn.

Theo CTCP Quản lý Quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF)
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên