TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bán tại cổng thiên đường hay cầm ngay lưỡi dao đang rơi?”

“Bán tại cổng thiên đường hay cầm ngay lưỡi dao đang rơi?”

“Nhiều nhà đầu tư vẫn liên tưởng sự sụt giảm ngày hôm nay là do bắt đầu xét xử vụ án bầu Kiên nhưng chúng tôi nhận định đó chỉ là ảnh hưởng tâm lý ở lượng nhỏ nhà đầu tư.”

Thế là thị trường đã giảm liên tục 3 phiên từ đầu tuần đến giờ. Những cây nến dài màu đỏ khiến cho không ít người như ngồi trên đống lửa, nháo nhác vì nếu thị trường giảm phiên nữa thì margin call nhưng rồi lại chần chừ không cắt lỗ.

Một sự kiện rất lớn diễn ra vào ngày hôm nay, đó là phiên tòa xét xử bầu Kiên và các đồng phạm. Gần 2 năm trôi qua kể từ ngày bầu Kiên làm toàn bộ sàn điện tử chìm trong màu xanh xám, giờ đây ảnh hưởng của ông đến thị trường chứng khoán có lẽ cũng không còn lớn lắm. Nhưng trong giai đoạn hơi thiếu thông tin như thế này, nhiều nhà đầu tư vẫn bám vào vụ án bầu Kiên để lý giải cho sự sụt giảm của các chỉ số. Theo đó, họ lo sợ biến cố chính trị nào đó sẽ xảy ra khi ông Kiên đòi triệu tập đại diện của đủ các Bộ, ngành đã cấp phép kinh doanh cho các công ty của ông; hay hoan hỉ cho rằng phiên tòa hoãn lại sẽ giúp thị trường khởi sắc vào ngày mai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng môi giới của Công ty chứng khoán Ngân hàng ngoại thương (VCBS) nói:

“Nhiều nhà đầu tư vẫn liên tưởng sự sụt giảm ngày hôm nay là do bắt đầu xét xử vụ án bầu Kiên nhưng chúng tôi nhận định đó chỉ là ảnh hưởng tâm lý ở lượng nhỏ nhà đầu tư.”

Theo ông Phúc, tâm lý chán nản của những nhà đầu tư đang còn nắm giữ cổ phiếu trên thị trường sau một giai đoạn linh xình đi ngang và chưa vượt được ngưỡng kháng cự mạnh đã khiến cho thị trường rơi vào trạng thái bán tháo mạnh trong ngày 16/04. Sau giai đoạn tăng giá và thanh khoản rất nóng, thị trường đã có dấu hiệu giảm tốc và điều chỉnh khi VN-Index kiểm định không thành công 2 lần ngưỡng cản quanh 610 điểm. Hiện tại, chỉ số này quay trở về mặt bằng bắt đầu cho sự tích lũy đi lên từ 03 tháng trước đây quanh khu vực 570 điểm.

Ông Phúc cho rằng cũng như đợt sụt giảm vào giữa năm ngoái, diễn biến bán ròng liên tục vào thẳng các trụ cột thị trường của khối ngoại đã làm cho xu thế tăng điểm bị bào mòn và vì thế xu hướng này đã phủ nhận gần như hoàn toàn nỗ lực đi lên do lực cầu tốt từ nhà đầu tư nội.

“Chúng tôi chưa nhận thấy một thông tin hỗ trợ nào đáng kể cho thị trường kể từ thông tin hạ trần lãi suất huy động về 6%, điều này cũng khiến cho thị trường có sự thoái lui nhất định khi chạm vào vùng kháng cự và cần có thời gian tích lũy trở lại ở vùng điểm thấp trước khi có sự hồi phục nào đáng kể”.

Ông Phạm Duy Hưng – Giám đốc khối Phân tích đầu tư của CTCP Chứng khoán APEC cũng đánh giá “sự kiện bầu Kiên hoàn toàn không ảnh hưởng tới thị trường do đây không còn là thông tin mới, mọi việc đã quá rõ ràng rồi”.

Theo ông Hưng, thị trường hiện nay đang bị điều chỉnh bởi yếu tố dòng tiền và dòng tiền đang chạy lòng vòng giữa các cổ phiếu mà chưa có nhiều dòng tiền mới vào. Việc thị trường điều chỉnh mạnh trong ngày 16/04 là do thiếu dòng tiền mới, ngoài ra khả năng lớn là do nhiều công ty chứng khoán đã cắt margin của các tài khoản vay margin với tỷ lệ cao.

“Điều này thấy rất rõ tại các lệnh bán quyết liệt của các mã là sở thích của những nhà đầu tư lướt sóng.” – ông Hưng nhận xét – “Phiên giao dịch hôm nay rất giống với phiên ngày 02/04 nhưng điểm khác là cuối phiên thị trường đóng cửa với cây nến đỏ mà không có sự hồi phục. Do vậy rất có thể thị trường sẽ còn giảm thêm 1, 2 phiên nữa nhưng sẽ không mạnh như phiên hôm nay. Và thị trường sẽ đạt được điểm cân bằng và sẽ test lại mức 600”.

Cũng trong phiên ngày 16/04, khối ngoại bất ngờ mua ròng mạnh. Đánh giá về điều này, ông Hưng cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh vì họ có cái nhìn dài hạn. Hiện nay giá của một số cổ phiếu tốt đã thấp hơn giá đóng cửa của ngày 31/12/2013. Do vậy đây là thời điểm tốt để họ giải ngân cho dài hạn.

“Bán tại cổng thiên đường hay cầm ngay lưỡi dao đang rơi?” – một nhà đầu tư đã đặt câu hỏi này trên diễn đàn chứng khoán. Câu hỏi cho thấy độ khó của thị trường lúc này.

Khi các chỉ số cứ tăng mãi, nhà đầu tư lo: còn tăng nữa không? Liệu mua vào lúc này có phải là đỉnh không? Sao … mãi mà không xuống?

Khi chỉ số quay đầu đi xuống, nhà đầu tư lo: sao lại giảm? Có phải vì sự kiện này, sự kiện kia? Liệu giảm đến bao giờ?

Có thể nhiều người giàu kinh nghiệm cho rằng những câu hỏi này chỉ xuất phát từ những tay chơi nghiệp dư. Nhưng thị trường là tập hợp của cả nghiệp dư, cả chuyên nghiệp và việc lên hay xuống được quyết định bởi cung cầu trên thị trường mà tất cả chúng ta đều chỉ là phần nhỏ trong thị trường ấy.

Chúng tôi thấy một ý kiến rất thú vị của một nhà đầu tư như thế này: “ Thị trường không lên được nữa thì nó đi xuống. Bao giờ nó xuống chán, nó lại đi lên. Như vậy mới gọi là vẻ đẹp của thị trường.” Ý kiến này gợi nhắc lại một bài học nổi tiếng trong ngành chứng khoán: Hãy làm theo thị trường chứ đừng dự đoán thị trường. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư đặt ra kỷ luật và thực hiện đúng kỷ luật ấy thì sẽ không phải nháo nhác mỗi khi chỉ số tăng hay giảm mạnh.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên