TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị đòi nợ vì vay tiền mua cổ phần, công nhân quét rác tới trụ sở Thành ủy kêu cứu

Sáng 10/8, trước cổng trụ sở Thành ủy Đà Nẵng xảy ra hiện tượng khá bất thường: Hàng chục công nhân Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng mặc nguyên quần áo lao động kéo đến đòi gặp lãnh đạo TP.

Công nhân bị đòi nợ vì vay tiền mua cổ phần!

Sau một hồi giằng co ngoài cổng, vài người đại diện cho các công nhân được mời vào phòng bảo vệ để trình bày nguyện vọng. Theo tìm hiểu của PV , họ đã gửi lên lãnh đạo TP Đà Nẵng đơn kiến nghị về việc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng (goi tắt là Công ty MTĐT Đà Nẵng) kéo dài thời hạn tổ chức Đại hội cổ đông lần đầu theo chủ trương cổ phần hóa, gây nhiều thiệt hại cho người lao động.

Trong đơn, các công nhân cho biết, gần đây Công ty MTĐT Đà Nẵng triển khai thực hiện chủ trương của lãnh đạo TP về việc cổ phần hóa nên hối thúc người lao động đóng tiền mua cổ phần, đến ngày 10/3/2015 là kết thúc. Do sợ mất quyền lợi chính đáng của mình nên nhiều công nhân đang làm việc tại đây đã phải vay mượn tiền bên ngoài để mua cổ phần.

Công nhân Q.P. đưa chúng tôi xem phiếu thu ngày 9/3/2015 có đóng dấu của Xí nghiệp Môi trường Hải Châu 1 (thuộc Công ty MTĐT Đà Nẵng) cho thấy chị đã nộp hơn 8 triệu đồng để mua cổ phần của Công ty. Công nhân P.T.N. cũng cho chúng tôi xem phiếu thu ngày 19/3/2015 của Xí nghiệp Môi trường Hải Châu 1 về việc chị đã đóng số tiền hơn 7,6 triệu đồng để mua cổ phần…

Họ cho biết, với những người làm nghề quét rác như họ thì đó là những số tiền rất lớn. Tuy nhiên tập thể công nhân Công ty MTĐT Đà Nẵng rất kỳ vọng qua việc cổ phần hóa, đơn vị sẽ có Ban điều hành mới và cuộc sống của người lao động ở đây sẽ được thay đổi tốt đẹp hơn. Thế nhưng đã 5 tháng trôi qua, Công ty MTĐT Đà Nẵng vẫn không tiến hành Đại hội cổ đông theo đúng quy định của pháp luật.

Công nhân Q.P. bức xúc nói: “Công nhân bọn tôi lo đủ miếng ăn hàng ngày đã khó, làm gì có sẵn tiền mà mua cổ phần. Nhưng vì thực hiện chủ trương của công ty, và để đảm bảo quyền lợi lâu dài của mình nên bọn tôi phải vay nóng, vay nguội bên ngoài nộp vô cho đúng thời hạn. Giờ đã 5 tháng rồi mà mấy ổng vẫn không đại hội cổ đông, trong khi mấy người cho vay thì liên tục đòi nợ, bọn tôi biết lấy gì để trả bây giờ?”.

Đơn kiến nghị có chữ ký của nhiều công nhân Công ty MTĐT Đà Nẵng gửi lãnh đạo TP cũng nêu rõ: “Sự việc vẫn án binh bất động làm cho người lao động mất lòng tin, cuộc sống đã cơ cực lại càng khốn khổ hơn. Tập thể người lao động Công ty MTĐT Đà Nẵng tha thiết khẩn cầu lãnh đạo TP hãy trả lời trong thời gian sớm nhất để công nhân được rõ. Hiện tại chúng tôi rất bất an về số tiền mà chúng tôi đã đóng vào”.

Cổ đông chiến lược cũng phản ứng!

Trong khi đó, Kế toán trưởng Công ty CP Môi trường Việt Nam, bà Võ Thị Huỳnh Trang cho hay, Công ty này được xác định là cổ đông chiến lược của Công ty MTĐT Đà Nẵng theo Quyết định số 9594/QĐ-UBND (ngày 30/12/2014) của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt phương án chuyển Công ty MTĐT Đà Nẵng thành Công ty cổ phẩn.

Đến ngày 13/4/2015, Công ty CP Môi trường Việt Nam đã chuyển đủ số tiền 16,6 tỷ đồng mua 1.581.498 cổ phần trúng đấu giá của Công ty MTĐT Đà Nẵng (trong đó Công ty CP Môi trường Việt Nam mua 580.882 cổ phần; hai cá nhân thuộc công ty này mua 10.000.818 cổ phần). Việc Công ty MTĐT Đà Nẵng kéo dài thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu đã gây nhiều thiệt hại cho cổ đông chiến lược này.

Theo Công ty MTĐT Đà Nẵng, sở dĩ thời gian tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu bị kéo dài là do vào ngày 25/5/2015, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 115/TB-VP thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP về việc “giãn tiến độ tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu”. Trong văn bản này, chúng tôi nhận thấy UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo “giãn tiến độ” nhưng không nêu rõ giãn đến thời hạn nào mà chỉ nói chung chung là “cho đến khi làm rõ một số yêu cầu của lãnh đạo TP”.

Không đồng tình với lý giải trên, bà Võ Thị Huỳnh Trang dẫn Điều 45 Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ quy định: “Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc bán cổ phần, doanh nghiệp cổ phần phải tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu để chuyển doanh nghiệp thành công ty cổ phần và thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”.

để gửi đơn kêu cứu! (Ảnh: HC).

Căn cứ quy định này, bà Võ Thị Huỳnh Trang khẳng định, việc cho đến nay Công ty MTĐT Đà Nẵng vẫn chưa tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu để chuyển doanh nghiệp thành công ty cổ phần đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông. Đặc biệt là Công ty MTĐT Đà Nẵng đã chiếm dụng vốn của cổ đông trong thời gian dài.

“Chính vì vậy, cổ đông yêu cầu Công ty MTĐT Đà Nẵng phải tính cho cổ đông phần lãi của số tiền nộp mua cổ phần trên số ngày chậm tổ chức đại hội cổ đông lần đầu theo quy định tại Điều 45 Nghị định 59/CP với lãi suất bằng lãi suất tiền vay tại các Ngân hàng thương mại cổ phần” – Bà Võ Thị Huỳnh Trang nêu rõ.

Vì sao?

Về việc một số công nhân kéo đến trụ sở Thành ủy Đà Nẵng kiến nghị vượt cấp sáng 10/8, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty MTĐT Đà Nẵng nói: “Theo quy định thì đã phải tổ chức Đại hội cổ đông rồi, vì phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt, đã bán cổ phần cho công nhân và cổ đông chiến lược. Giờ không đại hội, mất quyền lợi của họ thì họ phải kêu cứu thôi!”.

Ông cũng cho biết, sau khi UBND TP Đà Nẵng có văn bản 115/TB-VP, Sở TN-MT Đà Nẵng đã có báo cáo trở lại với lãnh đạo TP, trong đó nêu rõ việc “giãn tiến độ tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu” là không đúng luật. Ngoài ra, trong văn bản 115/TB-VP, UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo “làm rõ một số yêu cầu”, tuy nhiên Sở TN-MT báo cáo là có một số cái không thể làm được, một số cái khác phải chờ đại hội cổ đông xong mới có thể làm.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty MTĐT Đà Nẵng làm rõ các khoản lỗ trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 (khoản nào do khách quan, khoản nào do chủ quan; khoản nào nhà nước phải chịu trách nhiệm, khoản nào cá nhân phải chịu trách nhiệm). Ông Nguyễn Điểu cho biết, ngày 10/8, Công ty MTĐT Đà Nẵng đã chốt biên bản về vấn đề này.

“Trong báo cáo tài chính năm 2014, Công ty MTĐT Đà Nẵng báo cáo lỗ 12 tỉ, nhưng chiều nay ký kết biên bản thì chỉ còn lỗ 1,9 tỉ. Như vậy là Công ty báo cáo không trung thực. Chưa kể khoản thua lỗ này phải do Ban lãnh đạo cũ chịu trách nhiệm chứ không phải Ban lãnh đạo mới. Do vậy, việc lấy lý do chưa xác định khoản thua lỗ này để trì hoãn Đại hội đồng cổ đông là không hợp lý!” – ông Nguyễn Điểu nói.

Bên cạnh đó, theo Sở TN-MT Đà Nẵng, việc UBND TP Đà Nẵng giao “Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty MTĐT Đà Nẵng nghiên cứu, đề xuất đưa thêm tài sản trong khoản nợ ngân sách đầu tư tại Công ty MTĐT Đà Nẵng (hơn 37,4 tỷ đồng) để tăng tỷ lệ phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần” là không thể thực hiện được.

Ông Nguyễn Điểu cho hay, trong số tài sản 37,4 tỷ đồng có một phần là các thùng rác bể, xe hư hỏng… đã xong khấu hao và không còn giá trị sử dụng; còn lại là tài sản do ngân sách TP đầu tư trong 3 năm qua như nhà vệ sinh lưu động, thùng rác, xe chở rác… Trước đó, Ban chỉ đạo cổ phần hóa của TP đã thống nhất không đưa số tài sản này vào giá trị thực tế của Công ty MTĐT mà giao Quỹ Phát triển đầu tư giữ lại để sau này cho Công ty MTĐT (cổ phần) thuê.

Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 8721/QĐ-UBND (ngày 1/12/2014) xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và Quyết định 9594/QĐ-UBND (ngày 30/12/2014) phê duyệt phương án chuyển Công ty MTĐT thành Công ty cổ phần. Theo đó, giá trị thực tế của công ty tại thời điểm 0h ngày 31/12/2013 để cổ phần hóa là hơn 102,8 tỷ đồng; trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 55,7 tỷ đồng.

“Phương án cổ phần hóa, giá trị doanh nghiệp đã được lãnh đạo TP phê duyệt, đã bán cổ phần xong hết rồi. Giờ bảo đưa 37,4 tỷ đồng này vào lại để tăng tỷ lệ phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần là không hợp lý. Đã bán cổ phần thành công thì chỉ còn chờ Đại hội đồng cổ đông lần đầu, nhưng bây giờ ngày đại hội lại không cho. Cái này chúng tôi đã báo cáo, giờ chỉ có lãnh đạo TP quyết thôi!” – ông Nguyễn Điểu nói.

Theo HẢI CHÂU

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên