TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Thị trường giảm điểm, Vinacapital ồ ạt mua vào

07-05-2014 - 11:22 AM | Thị trường chứng khoán

Bloomberg: Thị trường giảm điểm, Vinacapital ồ ạt mua vào

Vinacapital cho rằng đợt giảm điểm vừa qua khiến chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn và đây là cơ hội để mua vào.

Đà giảm điểm đã kéo dài 6 tuần của thị trường chứng khoán Việt khiến chỉ số VnIndex trở thành chỉ số giảm điểm mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, theo Bloomberg, đây lại là điều hấp dẫn đối với Vinacapital – công ty quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam.

“Chúng tôi đang tích cực mua cổ phiếu trong những ngày này”, ông Andy Ho – CIO của Vinacapital – trả lời phỏng vấn của Bloomberg. Ông nhận định chứng khoán đang “cực kỳ hấp dẫn” bởi giờ đây mức giá đang khá thấp so với các thị trường khác ở Đông Nam Á.

Chỉ số VnIndex giảm 1,7% trong phiên hôm qua (6/5) và đã giảm tổng cộng 4% trong 2 phiên gần đây. Thị trường giảm điểm do đồn đoán các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đang bán ra cổ phiếu được sử dụng như tài sản thế chấp cho các khoản vay. Kể từ ngày 24/3, chỉ số VnIndex đã giảm 8,6%, kéo giá trị xuống mức thấp nhất 3 tháng. 

Ông Ho cho rằng đà giảm điểm tạo nên cơ hội lớn để mua vào. Theo số liệu của Bloomberg, quỹ VOF của Vinacapital đã tăng 18% (tính bằng USD) trong năm 2013, cao hơn mức tăng 13% của chỉ số VnIndex. 

Phiên hôm qua, tỷ lệ P/E của chỉ số VnIndex giảm xuống còn 13,3 lần – thấp nhất kể từ ngày 7/2. Trong khi đó, tỷ lệ P/E của các chỉ số chính trong khu vực Đông Nam Á dao động từ mức 16 lần (Thái Lan) đến 20 lần (Philippines) và 22 lần (Indonesia). 

Ông Andy Ho cho rằng tâm lý của nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi những vấn đề quốc tế như căng thẳng ở Ukraine làm giảm nhu cầu đối với các tài sản đầu tư rủi ro hơn. Việt Nam không còn là một thị trường tách biệt mà đã là một phần của thị trường toàn cầu.

Bất chấp đợt giảm điểm vừa qua, chỉ số VnIndex vẫn tăng 10% kể từ đầu năm đến nay, do NHNN cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất 6 năm là lạm phát giảm xuống dưới 5% lần đầu tiên trong hơn 4 năm. Nếu tính từ đầu năm 2012, VnIndex đã tăng 58%.

Tính đến 10h sáng nay, VnIndex tăng 0,5% trng khi chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 1,4%.

CIO của Vinacapital nhận định thị trường vẫn hưởng lợi từ triển vọng kinh tế vĩ mô với lạm phát năm 2014 được dự báo nằm trong khoảng 5 – 6% và VND ổn định. Theo dự báo của chính phủ, GDP sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm nay (con số năm ngoái là 5,4%). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 3 cũng phát biểu Việt Nam hướng đến mục tiêu giữ lạm phát 2014 ở mức 6%.

“Hiện nay, tất cả các chỉ số vĩ mô đều theo chiều hướng ổn định và chúng tôi yêu thích điều này”, ông Ho nói. Giá trị của một số cổ phiếu lớn như VNM, HPG và DHG đang ở mức rất hấp dẫn so với các công ty cùng ngành. 

Theo số liệu của Bloomberg, cổ phiếu Vinamilk đang được giao dịch ở mức gấp 17 lần so với lợi nhuận, trong khi chỉ P/E của ngành sữa toàn cầu là 24. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên