TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cạnh tranh vốn khi cổ phần hóa DNNN sẽ khốc liệt

Hiện nay thanh khoản của thị trường upcom tăng gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái, hiện đã có khoảng 180 DN đăng ký trên upcom trong đó có nhiều DN tốt có thanh khoản tăng cao trong quý I vừa qua.

Tóm tắt:

- Tỷ lệ đấu giá thành công chưa nhiều do thời gian DN công bố ngắn và thông tin còn sơ sài

- Lượng vốn trên thị trường không dồi dào trong bối cảnh khối lượng DNNN cổ phần hóa nhiều nên nhiều khả năng năm nay sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt về vốn đối với những đợt thoái vốn, bán cổ phần

- HNX hiện đang kiến nghị UBCK và Bộ Tài chính thúc đẩy thị trường Upcom trong thời gian tới như mở rộng biên độ giá lên 20% trong quý II/2015.


Sáng nay, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức Hội nghị "Phổ biến một số quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK".

Theo ông Bùi Hoàng Hải – Phó vụ trưởng Vụ quản lý phát hành (UBCKNN), tỷ lệ phát hành thành công trong năm 2014 là 60% so với tỷ lệ 40% năm 2013.

“Tuy nhiên một vấn đề phát sinh là 2015 số đấu giá chưa nhiều do vướng ngày tết âm lịch, nhưng điều đáng lo ngại là tỷ lệ thành công có vẻ đi xuống” – Ông Hải nói.

Nguyên nhân được ông Hải chỉ ra trước hết phụ thuộc yếu tố khách quan và thời gian. Nhưng có một số nguyên nhân tác động đến như thông tin công bố chậm (quy định công bố 20 ngày trước thời điểm đấu giá nhưng các doanh nghiệp chỉ công bố trong thời gian tối thiểu đó).

Ông Hải nhấn mạnh, thời gian công bố ngắn như vậy khiến NĐT không có thời gian chuẩn bị vốn và thông tin đầy đủ nên khuyến nghị các đơn vị đấu giá nên kéo dài thời gian công bố thông tin.

Thứ hai trong tài liệu công bố thông tin chỉ bao gồm những thông tin cơ bản và nhiều doanh nghiệp thoái vốn không mở rộng các thông tin quan trọng khác, đáp ứng yêu cầu hồ sơ nhưng không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ông Hải khuyến nghị DN nên công bố thông tin nhiều hơn. “Số lượng các DN sắp sửa thoái trong năm 2015 rất nhiều, mức độ phức tạp cao, trong bối cảnh nguồn vốn trên thị trường không dồi dào nên chính bản thân các DN khi tiến hành CPH cũng phải cạnh tranh rất nhiều.

“Nếu chúng ta công bố thông tin chậm, khối lượng công bố thông tin không nhiều, thu hút nhà đầu tư thấp, tỷ lệ thành công sẽ không cao” – Ông Hải nói.

Đề xuất nâng biên độ Upcom lên 20%

Đại diện cho Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tham gia ý kiến tại Hội thảo bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Tổng giám đốc HNX cho biết, hiện nay thanh khoản của thị trường upcom tăng gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái, hiện đã có khoảng 180 DN đăng ký trên upcom trong đó có nhiều DN tốt có thanh khoản tăng cao trong quý I vừa qua.

“Hiện HNX đã nhận được từ các quỹ họ có chiến lược đầu tư vào cổ phiếu giao dịch trên UpCOM” – Bà Lan chia sẻ.

Nói về các giải pháp nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường UPCOM trong thời gian tới, theo bà Lan, HNX hiện đang kiến nghị UBCK và Bộ Tài chính thúc đẩy thị trường Upcom trong thời gian tới như mở rộng biên độ giá lên 20% trong quý II/2015, hạ phí, xây dựng các chỉ số ngành như chỉ số cảng, các dòng như Vinaline, phân khu vực thị trường để các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin, về mặt thủ tục thời gian giảm tải rất nhiều để các DN được hỗ trợ lên thị trường upCOM.

Về đấu giá, HNX phối hợp với các CTCK và công ty tư vấn hỗ trợ cho các DN. Trong năm 2014, số lượng doanh nghiệp đấu giá trên Sở GDCK Hà Nội gấp 5 lần năm trước, mặc dù trong quý I/2015 thời gian nghỉ Tết kéo dài tuy nhiên tại Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức gần 30 phiên đấu giá, tăng mạnh so với cùng kỳ 2014, giá trị hơn 2.000, tỷ lệ thành công hơn 70%.

Theo Bà Lan, năm 2015 sẽ là năm đón nhận nhiều phiên đấu giá trên các sở GDCK và HNX đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, tại HNX có ngày tổ chức 3 cuộc đấu giá, hệ thống xử lý được 2.000-3.000 lệnh của nhà đầu tư một ngày, hệ thống hạ tầng công nghệ được nâng cấp thường xuyên,công bố thông tin lan tỏa tốt, nhiều DN đã tìm được đối tác chiến lược thông qua đấu giá cổ phần.

Khánh Nhi

 

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên