MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ còn 2 tổ chức tham gia cuộc đua sở hữu Vinamotor

Vốn điều lệ của Vinamco và TN lần lượt đạt 2.000 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng. 2 công ty đều có địa điểm thuộc địa bàn Quận Tây Hồ - Hà Nội.

Ngày 4/1/2016, như dự kiến, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội chính thức công bố thông tin các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện tham gia đấu giá cổ phần Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam – CTCP (Vinamotor).

Theo đó, sau quá trình xem xét và đánh giá toàn diện năng lực các nhà đầu tư tham gia, Hội đồng thẩm định cho biết chỉ có 2 tổ chức đáp ứng đủ điều kiện, bao gồm:

1. Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco)

2. Công ty cổ phần Phát triển TN

Đây là lần thứ 2 Vinamotor đấu giá cổ phần. Lần đầu tiên (IPO) – sức hấp dẫn của Vinamotor gần như không có khi chỉ có 1,5 triệu cổ phần được chào mua trên tổng số 51 triệu cổ phần chào bán. Sau IPO, Nhà nước với đại diện là Bộ giao thông vận tải nắm giữ 97,7% cổ phần Vinamotor.

Đợt đấu giá này, Bộ GTVT đồng ý bán đấu giá trọn lô toàn bộ cổ phần Vinamotor mà cơ quan này nắm giữ - tương đương 85,58 triệu cổ phần. Giá khởi điểm được đưa ra 14.612 đồng/cổ phần. Có nghĩa là tổ chức tham gia sẽ phải chi tối thiểu 1.250 tỷ đồng để sở hữu gần như toàn bộ cổ phần Vinamotor.

Hiện chưa có nhiều thông tin về 2 tổ chức tham gia đấu giá. Tuy nhiên, trước mắt có thể thấy vốn điều lệ của Vinamco và TN lần lượt đạt 2.000 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng. 2 công ty đều có địa điểm thuộc địa bàn Quận Tây Hồ - Hà Nội.

Theo điều kiện mà Bộ GTVT đề ra, nhà đầu tư tham gia đấu giá đợt này phải có vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30/6/2015 đạt tối thiểu 926 tỷ đồng. Với điều kiện này, Ô tô TMT – doanh nghiệp không giấu diếm tham vọng sở hữu Vinamotor – đã bị “đánh bật”. Căn cứ báo cáo tài chính soát xét, vốn chủ sở hữu của TMT tại 30/6/2015 chỉ đạt 459 tỷ đồng.

Đan Nguyên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên