TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán - đã đến thời điểm đầu tư

09-01-2014 - 08:00 AM | Thị trường chứng khoán

Chứng khoán - đã đến thời điểm đầu tư

Trong bối cảnh kinh tế đang trên đà phát triển, đầu tư vào bất động sản, chứng khoán vẫn là những kênh được nhà đầu tư (NĐT) lựa chọn.

Đặc biệt, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, bây giờ là thời điểm rất tốt để đầu tư chứng khoán.

Lý do từ đâu…
 
Việt Nam dần thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế nhờ những giải pháp của Chính phủ. Theo công bố mới đây nhất của UBCKNN, năm 2013 chỉ số VN-Index tăng 21,97%, HNX-Index tăng 18,83%. Đặc biệt, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có mức tăng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Theo dữ liệu của Bloomberg, thị trường cổ phiếu Việt Nam đang là thị trường rẻ nhất khu vực Đông Nam Á. 
 
Tại một hội thảo khoa học do Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức, Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới cho rằng, trên cơ sở bình ổn kinh tế vĩ mô, lạm phát đuợc kiềm chế, nhiều doanh nghiệp mới hình thành… là những tín hiệu cho thấy năm 2014 nền kinh tế sẽ nhiều khả quan hơn năm 2013. Khi nền kinh tế giải quyết được những khó khăn thì tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 có thể đạt 5,67%, tăng trưởng GDP năm 2015 có thể đạt 6,03%. 
 
Trong 2 năm qua, tỷ giá hối đoái thời gian qua tương đối ổn định cũng giúp ổn định nền kinh tế. Ngoài ra, hiện nay lãi suất tiền gửi giảm còn 8%/năm đã tạo điều kiện thuận lợi cho TTCK.
 
 
Do tốc độ tăng trưởng nhanh, nhiều doanh nghiệp đang cần thêm nguồn vốn đầu tư lớn trong khi hệ thống ngân hàng không phải lúc nào cũng đáp ứng được. Đó sẽ là cơ hội để TTCK phát triển mạnh và ổn định. 
 
TTCK trở nên hút giới đầu tư hơn khi Chính phủ phát đi thông điệp với các NĐT Mỹ rằng: Việt Nam cam kết mở thị trường tài chính không kém gì các nước trong khu vực - một cơ sở để NĐT kỳ vọng vào dòng tiền mới sẽ chảy vào thị trường trong tương lai gần.
 
Quỹ mở - phương tiện đầu tư đến từ thị trường quốc tế
 
Đây là thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán, nhưng không phải ai cũng có thể tự đầu tư thành công.
 
Đối với cổ phiếu, rất nhiều NĐT cá nhân không thể có thời gian “bám sàn” để theo dõi diễn biến TTCK, hoặc không đủ thời gian theo dõi tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn. Có những NĐT muốn đầu tư nhưng không có kiến thức về tài chính và chứng khoán nên không thể phân tích được tình hình tài chính của công ty nên khó biết được ngành nghề hay công ty nào đang có tiềm năng để đầu tư.
 
Đối với trái phiếu, NĐT cá nhân càng khó đầu tư do loại chứng khoán này yêu cầu phải có lượng vốn rất lớn lên đến chục tỷ đồng để giao dịch.
 
Vậy có một phương tiện nào để tham gia vào thị trường chứng khoán cho những người vừa không có thời gian, vừa không có kiến thức đầu tư? Câu trả lời là quỹ mở.
 
Tại các thị trường thế giới như Mỹ, châu Âu hay Nhật, người dân có tiền nhàn rỗi đầu tư vào quỹ mở rất phổ biến, tương tự như việc người Việt Nam gửi tiền tiết kiệm. Đối với họ, việc đầu tư vào quỹ mở đơn giản là góp tiền vào một kênh có khả năng sinh lãi cao hơn gửi tiết kiệm. Trong trường hợp khẩn cấp NĐT cần sử dụng vốn, việc rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư vào quỹ mở cũng dễ dàng.
 
Quỹ mở đã xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2013 với sự ra mắt của các quỹ trái phiếu. Đến cuối năm 2013, quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF (quỹ VCBF-TBF) của VCBF được giới thiệu và là quỹ mở đầu tiên đầu tư vào cả cổ phiếu vào trái phiếu.
 
Để quản lý nguồn vốn hiệu quả, những quỹ mở phải được vận hành bởi một đội ngũ các nhà đầu tư chuyên nghiệp – đội ngũ này phải có trình độ chuyên môn cao và có đầy đủ thông tin về thị trường, về từng khoản đầu tư, có thời gian chủ động đầu tư và theo dõi khoản đầu tư. Tại VCBF, đội ngũ đầu tư của Công ty gộp lại có hơn 85 năm kinh nghiệm trong ngành.
 
VCBF cho biết họ áp dụng phương pháp tiếp cận từ dưới lên trong đầu tư: nghĩa là đội ngũ đầu tư của VCBF sẽ gặp gỡ ban điều hành của các công ty, phân tích về công ty từ tình hình tài chính, mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh dài hạn cho đến các yếu tố chi tiết như sản phẩm, nguồn nguyên liệu, đối thủ cạnh tranh, thị phần, lợi nhuận, mức độ tăng trưởng,…
 
Từ đó, đội ngũ đầu tư sẽ phân tích ngành để xác định vị thế của các công ty tronh ngành mà công ty đang kinh doanh. Kế đến là phân tích tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới để xác định các ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty. Đối với cách đầu tư này, VCBF có thể quyết định mua và bán dựa trên cách đánh giá cho từng chứng khoán riêng biệt. Chiến lược đầu tư này đặc biệt có thể tìm ra các loại chứng khoán bị định giá thấp hơn giá trị thực và có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn trong dài hạn. Chính nhờ phương pháp đầu tư này mà các quỹ do VCBF đã và đang quản lý đều rất thành công, đem lại lợi nhuận cho các NĐT.
    
A.D

A.D

Trở lên trên