TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán đã ở vùng hấp dẫn?

Chứng khoán đã ở vùng hấp dẫn?

BSC nhận định, thị trường có thể sẽ phục hồi kỹ thuật, tuy nhiên sẽ sớm quay lại trạng thái giằng co khi dòng tiền lớn từ nước ngoài sẽ khó chảy vào thị trường dịp cuối năm. Nhà đầu tư tiếp tục mua vào tại các nhịp giảm điểm và hạn chế mua đuổi giá cao.

Trong hơn 1 tháng qua, dù thị trường giảm sâu nhưng ít khi từ đáy được nhắc đến nhiều như chốt phiên hôm qua. Sự tăng điểm của thị trường-dù không ồ ạt-hôm qua đã giúp nhiều nhà đầu tư lạc quan nhận định: đáy ngắn hạn có lẽ đã qua.

Lệnh mua bắt đáy tăng vọt, lệnh bán chùn tay

Phiên hôm qua là phiên thứ 4 liên tiếp chênh lệch giữa số lệnh mua, khối lượng đặt mua và số lệnh bán, khối lượng đặt bán chênh lệch lớn, nghiêng về phía bên mua.

Chỉ tính riêng hôm qua, khi thị trường phục hồi trên cả 2 sàn thì số lệnh mua trên sàn HoSE đạt 45.393 lệnh trong khi số lệnh đặt bán chỉ 42.302 lệnh. Chênh lệch giữa tổng lệnh đặt mua và bán lên đến hơn 22 triệu cổ phiếu.

Đây là phiên thứ 4 liên tiếp, chênh lệch tổng cổ phiếu đặt mua, đặt bán đạt mức dương. Phiên 15/12 dương 31 triệu cổ phiếu, 14/12 dương 26 triệu cổ phiếu và phiên 11/12 dương gần 30 triệu cổ phiếu. 2 phiên trước đó nữa, có vẻ bên mua vẫn e ngại nhiều và bán nhiều hơn mua đến hơn 44 triệu cổ phiếu.

Thị trường đã giảm khá sâu, về gần đáy gần nhất

Như chúng tôi đã thống kê cách đây không lâu, khi VnIndex về ngưỡng 561 điểm tức là chỉ số đã mất khoảng 65 điểm so với đỉnh gần nhất và nếu loại bỏ yếu tố VNM tăng do có tin riêng thì chỉ số đã giảm ~70 điểm tức đáy hiện tại chỉ cao hơn đáy cũ khoảng 10-15 điểm.

Việc thị trường về sát đáy cũ khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nhịp phục hồi sẽ xuất hiện vào khoảng nửa cuối tháng 12.

Phiên giao dịch hôm qua và phiên giao dịch ngày 16/12, thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản vẫn chưa bứt phá. Liệu, 561 đã phải là đáy gần nhất hay thị trường cần tích lũy quanh mức điểm hiện tại trước khi tăng còn là một ẩn số.

Vẫn cần thận trọng với dòng tiền yếu

Tuy khá tự tin khi nói về việc xác lập đáy thị trường nhưng chứng khoán BSC vẫn khuyên nhà đầu tư cẩn trọng, hạn chế mua đuổi giá cao: “Thị trường nhiều khả năng đã xác lập xong đáy ngắn hạn tại 561 điểm và nhà đầu tư đã được khuyến nghị mua vào.Thị trường có thể sẽ phục hồi kỹ thuật, tuy nhiên sẽ sớm quay lại trạng thái giằng co khi dòng tiền lớn từ nước ngoài sẽ khó chảy vào thị trường dịp cuối năm. Nhà đầu tư tiếp tục mua vào tại các nhịp giảm điểm và hạn chế mua đuổi giá cao.”

Trong bản nhận định phát hành ngay trong phiên giao dịch sáng nay, Chứng khoán BSC “nhắc nhở” thêm nhà đầu tư về tâm lý đầu cơ ngoại hối ngắn hạn đang chiếm ưu thế. Tuy vậy, BSC cũng cho rằng thị trường hầu hết biến động một cách thái quá so với bản chất của sự việc. Dựa trên các thống kê trong lịch sử và phân tích về phản ứng của các ngành trong điều kiện tương tự (USD tăng giá và FED thắt chặt chính sách tiền tệ), BSC nhận thấy thị trường đã ở vùng hấp dẫn, và đang cần 1 thông tin hỗ trợ đủ mạnh. Như thường lệ phần thưởng sẽ chỉ có cho nhà đầu tư kiên nhẫn và lựa chọn khôn ngoan.

Theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng tiếp tục đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Beta cao. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư cũng dần cải thiện trong các phiên gần đây.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên