TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần qua: Người mua chưa dám mua, người bán chưa muốn bán

27-04-2014 - 23:00 PM | Thị trường chứng khoán

Chứng khoán tuần qua: Người mua chưa dám mua, người bán chưa muốn bán

Thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy và biểu hiện của giai đoạn này là “người mua chưa dám mua, người bán chưa muốn bán” khiến cho thanh khoản ở trong tình trạng giảm mạnh so với giai đoạn trước đó

Sau ngày đầu tuần với những cú giảm gây đau tim mà nhiều người lý giải là do áp lực giải chấp, thì thị trường chứng khoán có vẻ đã hồi phục trở lại về chỉ số. Còn thanh khoản chứng kiến sự sụt giảm mạnh mặc dù khối ngoại quay lại tăng cường mua ròng.

Các chuyên gia nhận định thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy và biểu hiện của giai đoạn này là “người mua chưa dám mua, người bán chưa muốn bán” khiến cho thanh khoản ở trong tình trạng giảm mạnh so với giai đoạn trước đó.

Tuần qua, các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được công bố: CPI tháng 4 chỉ tăng 0,88% so với cuối năm 2013 - thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2014 tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước, cả nước đã nhập siêu 400 triệu USD trong tháng 4 và xuất siêu gần 700 triệu USD trong 4 tháng đầu năm 2014…

Giá xăng cũng được thông báo tăng 1% lên 24.900 đồng/lít từ ngày 22/04. Việc tăng giá xăng này chưa được tính vào CPI tháng 4/2014.

Tuy nhiên, có vẻ thị trường cũng không quá lưu tâm đến những thông tin này.

Biến động chỉ số và thanh khoản

VN-Index khởi đầu tuần với 565,3 điểm và kết thúc tuần tại 578,9 điểm – tăng 13,6 điểm tương đương 2,4%. Ngày giao dịch đầu tiên của tuần khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoảng loạn khi ngay cả các mã cơ bản tốt cũng giảm mạnh về mức giá đầu năm, VN-Index có lúc rơi xuống 558,1 điểm. Tuy nhiên lực cầu đã quay lại vào cuối phiên giúp cho chỉ số chỉ giảm hơn 7 điểm và niềm vui trở lại khi ngay hôm sau, VN-Index lại tăng 11,7 điểm. Sau 2 ngày lình xình, ngày cuối tuần chỉ số tiếp tục tăng gần 8,5 điểm với lực đỡ từ các bluechips và lực cầu từ nhà đầu tư nội.

Thanh khoản sụt giảm mạnh. Khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 69,6 triệu cổ phiếu/ngày – giảm 37,4% so với tuần trước, giá trị khớp lệnh bình quân giảm 40,6% xuống khoảng 1.160 tỷ/ngày.

Tuần qua, sàn HOSE có những giao dịch thỏa thuận lớn đáng chú ý. Ngày 22/04, có 9 triệu cổ phiếu CTG được giao dịch thỏa thuận tương đương với gần 149,4 tỷ. Tuần trước đó, CTG cũng đã được thỏa thuận 19 triệu đơn vị. VNG thỏa thuận liên tục trong 4 ngày cuối tuần với tổng khối lượng là 11,2 triệu tương đương 134,6 tỷ.

HNX-Index biến động tương đồng với VN-Index. Chỉ số khởi đầu tuần với 80,6 điểm và kết thúc tuần cũng tại mức điểm này.

Thanh khoản giảm mạnh. KLGD khớp lệnh trung bình chỉ đạt 54,7 triệu đơn vị/ngày – giảm 19% so với tuần trước và GTGT chỉ hơn 571 tỷ/ngày - giảm 23,8%.

Giao dịch của khối ngoại

Trên sàn HCM tuần qua, khối ngoại mua ròng liên tục tất cả các ngày. Tổng khối lượng mua ròng cả tuần là 12,6 triệu đơn vị - tăng 22,6% so với tuần trước. Giá trị mua ròng cả tuần là 304,9 tỷ - tăng 121%.

Tại sàn Hà Nội, họ cũng mua ròng cả tuần. Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng 5,1 triệu cổ phiếu – tăng 51,8% so với tuần trước nhưng giá trị mua ròng đạt 86,8 tỷ đồng – chỉ tăng 26,1%.

Cổ phiếu nổi bật

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Ông Trần Trọng Phúc – nguyên Tổng Giám đốc bị khởi tố

Chiều 21/4, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét đối với 3 bị can gồm Trần Trọng Phúc- nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt; Tạ Văn Cần - nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt; Trần Minh Thái - nguyên Kế toán chuyên quản Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, vào ngày 31/3/2014 HĐQT Tập đoàn Bảo Việt đã quyết định về việc thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Trần Trọng Phúc. Đồng thời, Tập đoàn Bảo Việt cũng quyết định tạm thời bổ nhiệm ông Dương Đức Chuyển, 51 tuổi là Thành viên HĐQT, Giám đốc Khối đầu tư của BVH lên giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt cho đến khi HĐQT có quyết định mới.

Việc bổ nhiệm Tổng giám đốc mới thay thế ông Trần Trọng Phúc chỉ diễn ra 21 ngày trước khi thông tin điều tra, khởi tố ông Phúc và một số thành viên liên quan được cơ quan điều tra công bố.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) công bố KQKD quý I/2014 với mức tăng trưởng ấn tượng

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV – BID) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2014 thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 33.570 tỷ đồng từ mức 28.112 tỷ đồng hiện tại. Ngân hàng cũng đã xây dựng đề án tái cơ cấu và dự kiến tuần tới Thống đốc sẽ phê duyệt đề án này.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2014 thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 11.256 tỷ đồng lên 15.500 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cho cổ đông chiến lược trong và ngoài nước. Giá chào bán là giá thỏa thuận có chiết khấu tối đa 25% giá thị trường nhưng không thấp hơn mệnh giá.

NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) tổ chức ĐHCĐ cho biết sẽ chia cổ phiếu thưởng 15% vào tháng 7 tới nếu được NHNN cho phép.

Top 5 cổ phiếu tăng/giảm trên 2 sàn:

Thành Long


trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên