MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng

10-04-2009 - 12:28 PM | Thị trường chứng khoán

Chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng

Nhiều nhà phân tích cho rằng, suy thoái kinh tế vẫn chưa kết thúc, nhưng những tín hiệu của sự phục hồi đã bắt đầu xuất hiện.

Áp lực chốt lời

Áp lực bán chốt lời diễn ra ở hầu hết các mã cổ phiếu, theo nhận xét của công ty chứng khoán FPTS. Điểm đáng chú ý là tình trạng tranh mua, tranh bán đã không diễn ra trong phiên hôm nay.

Tuy giảm nhưng giá trị giao dịch toàn thị trường của hai phiên giảm giá vẫn hơn 3.300 tỉ đồng, với khối lượng hơn 140 triệu cổ phiếu. Theo chứng khoán SSI, chừng nào giá trị giao dịch còn duy trì ở mức trên 500 tỉ đồng, sự hồi phục trong trung hạn vẫn còn tiếp diễn.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Christopher Blank của chứng khoán HSC, sự đảo chiều ngày 8.4 là phản ứng của thị trường trước hoạt động chốt lãi của nhà đầu tư, điều này có thể khiến VN-Index quay trở lại đường hỗ trợ xu hướng xung quanh ngưỡng 300.

Vẫn giữ xu hướng tăng

Sau bốn phiên tăng điểm liên tiếp, hai phiên giảm điểm không quá mạnh, kèm khối lượng giao dịch khá cao, theo các nhà phân tích chứng khoán, là dấu hiệu của sự điều chỉnh hơn là tín hiệu đảo chiều, báo hiệu xu hướng tăng có thể kết thúc.

Ông Bùi Công Giang, tổng giám đốc Anpha Capital lại cho rằng, không ai bỏ tiền ra nhiều để đi chốt lời bằng cách tung tiền ra mua giá cao. “Nói một cách khác, thị trường đang trong trạng thái hồi phục chứ không phải giảm”, ông nhận xét.

Theo phân tích của công ty chứng khoán SSI cũng như nhận định của chuyên gia phân tích C. Blank, VN-Index có sự hỗ trợ khá mạnh mẽ trong khoảng 292 – 300 và kỳ vọng nếu thị trường tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai hoặc ngày kia, người mua sẽ có thể chờ đợi cho đến khi chỉ số xuống xung quanh ngưỡng nói trên rồi mới quay trở lại thị trường.

Sau năm ngày, lượng dự đoán VN-Index tăng trên 320 điểm là 61%, tăng 3% so với cuối tuần trước. Kết quả thăm dò bỏ túi do công ty chứng khoán FPTS thực hiện, với 357 phiếu, tăng 75% số phiếu so với cuối tuần trước.

Trong hai phiên giảm điểm, năm cổ phiếu vốn tăng trần liên tục trong nhiều phiên liền, chỉ có một cổ phiếu giảm điểm, còn lại tuy không tăng trần, nhưng vẫn tăng điểm. Hiện tượng này, theo ông F. Mac Cana, cho thấy các phiên giảm điểm sẽ không quá kéo dài.

Theo nhà phân tích chứng khoán Ken Tai của chứng khoán KimEng Singapore, hiện tại mức kháng cự của VN-Index là 323 điểm, HaSTC là 111 điểm. Chỉ trong trường hợp hai mức này bị phá thì chỉ số VN-Index và HaSTC-Index mới có khả năng tăng lên 370 điểm và 125 điểm.

Chờ thêm tín hiệu hỗ trợ

Trong tháng 4, các công ty niêm yết công bố báo cáo kinh doanh quý 1. Theo công ty chứng khoán Bảo Việt, nhóm có kết quả kinh doanh khả quan gồm: VNM, PVD, DPM, HPG, ACB, PPC, VSH, FPT, ITA, SJS. Ngành cao su tuy có kết quả kinh doanh ba tháng đầu năm không thuận lợi nhưng có thông tin thuận lợi về tình hình kinh doanh trong các quý tiếp.

Nhìn từ góc độ phân tích vĩ mô, BVSC cho rằng, suy thoái kinh tế vẫn chưa kết thúc, nhưng những tín hiệu của sự phục hồi đã bắt đầu xuất hiện. Cũng như SSI, BVSC đánh giá chỉ số P/E ở mức 12 là “quá cao” so với điều kiện kinh tế hiện nay. Do vậy, công ty này khuyến nghị, nhà đầu tư cần thêm những tín hiệu rõ ràng hơn nữa về kinh tế vĩ mô để có thể đánh giá chuẩn xác cơ hội.

Theo Hồng Sương – Tiểu Lý
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên