TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CIO VinaCapital nói gì về triển vọng TTCK Việt Nam năm 2015?

02-01-2015 - 15:00 PM | Thị trường chứng khoán

CIO VinaCapital nói gì về triển vọng TTCK Việt Nam năm 2015?

“Chúng tôi tin rằng TTCK Việt Nam trong năm 2015 sẽ có thêm nhiều hàng hóa mới, hấp dẫn hơn, nhiều chuyển biến theo hướng tính cực nhưng sẽ ổn định trong xu hướng tăng dài hạn.”

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, việc gọi vốn đầu tư nước ngoài gián tiếp cho thị trường chứng khoán Việt Nam của các quỹ được cho là gặp khó khăn. Liệu năm 2015 tình hình gọi vốn có khả quan hơn không? Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyến biến theo hướng nào trong mắt nhà đầu tư nước ngoài? Xung quanh nội dung này, chúng tôi đã có trao đổi với Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành  - trưởng bộ phận đầu tư (CIO) của tập đoàn VinaCapital – tập đoàn hàng đầu Việt Nam về quản lý tài sản, quản lý đầu tư và phát triển bất động sản, sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng với tổng tài sản quản lý gần 1,5 tỷ USD.

Một số ý kiến cho rằng việc gọi vốn mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam gặp khó khăn, ông có đồng tình với ý này không?

Việc gọi vốn thêm/vốn mới cho thị trường Việt Nam đúng là đã gặp khó khăn trong vài năm trước khi khủng hoảng tài chính chưa thực sự đi qua.

Tuy nhiên so với tình hình hiện nay, Việt Nam vẫn là 1 trong những thị trường đầu tư ổn định và nhiều cơ hội, cộng với các chính sách vĩ mô đúng hướng đang giúp nền kinh tế Việt Nam hồi phục nên lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài đang dần được cải thiện. Việc gọi vốn được tiến hành dựa trên nhiều hình thức khác nhau và bước đầu đã có những tín hiệu tốt từ các nhà đầu tư quốc tế.

Hiện một vài quỹ đầu tư lớn trong nước đang chuyển dịch đầu tư vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, phải chăng thời gian tới là kỳ của nhóm cổ phiếu này (penny và Mid – cap)?

Từ góc độ nhà đầu tư, chúng tôi cho rằng mỗi nhóm cổ phiếu đều có thế mạnh và thời điểm thích hợp riêng để đầu tư và sinh lời.

Thị trường chứng khoán vẫn luôn đầy rẫy rủi ro và rất hấp dẫn, luôn bất ngờ ngay cả đối với những nhà đầu tư kỳ cựu nhất nên việc quan trọng vẫn là cân nhắc giữa rủi ro và lợi nhuận để chọn đúng thời điểm và đúng cổ phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Ông có thể chia sẻ quan điểm của ông về TTCK Việt Nam năm 2015?

Dựa trên những yếu tố vĩ mô chủ quan và khách quan (chính sách, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giá dầu, kinh tế thế giới hồi phục…) cùng quá trình tái cấu trúc/cổ phần hóa DNNN đang được Chính phủ Việt Nam tiến hành rất quyết liệt, chúng tôi tin rằng TTCK Việt Nam trong năm 2015 sẽ có thêm nhiều hàng hóa mới, hấp dẫn hơn, nhiều chuyển biến theo hướng tính cực nhưng sẽ ổn định trong xu hướng tăng dài hạn. 

Một số ý kiến gần đây về hoạt động của các quỹ đầu tư tại Việt Nam (hoạt động rút vốn khó khăn – PV), theo tôi là có đúng nhưng không hoàn toàn chính xác, thậm chí có thể gây ra những hiệu ứng không tốt đối với thị trường. Hầu hết, nếu không nói là tất cả các quỹ quốc tế đều phải mất khoảng 1-2 năm để thanh lý tài sản. Các quỹ đầu tư vào các tài sản không niêm yết như bất động sản, các tài sản chưa niêm yết (OTC) hay các khoản đầu tư tư nhân thậm chí sẽ mất nhiều thời gian hơn vì bán các tài sản này khó hơn trong khi đó các loại tài sản đã được niêm yết trên sàn vẫn tăng trong vòng 3 năm qua và tính thanh khoản tương đối tốt nên sẽ không mất quá nhiều thời gian thoái vốn.

Tập đoàn VinaCapital chúng tôi rất lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam và sẽ tiếp tục chọn lọc để đầu tư vào các công ty đã, đang và sẽ niêm yết tại HOSE và HNX như đã và đang đầu tư lượng tiền lớn vào HPG, KDC, PVD, DHG, VNM, DRC... đây là những công ty đã hoạt động tốt và chúng tôi nghĩ sẽ tiếp tục hoặt động tốt.

Có những công ty hoặt động không tốt bằng nhưng chúng tôi cũng may mắn là không đầu tư nhiều vào những công ty như vậy.

Ông có thể chia sẻ xu hướng đầu tư của các quỹ  VinaCapital trên thị trường chứng khoán Việt Nam 2015 ?

Danh mục đầu tư của VinaCapital khá đa dạng – các công ty niêm yết, đầu tư tư nhân, bất động sản.... nhưng đều dựa trên những tiêu chí nghiêm ngặt của Ban Quản lý của các quỹ trong đó, tiêu chí về tiềm năng phát triển của doanh nghiệp là 1 trong những tiêu chí quan trọng nhất.

Với danh mục đầu tư đa dạng này, mỗi loại hình tài sản đều có chiến lược đầu tư khác nhau và chúng tôi rất linh hoạt trong hoạt động đầu tư của mình để có kết quả tốt nhất, trong đó có việc hợp tác với các đối tác khác để phát huy thế mạnh của mỗi bên nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho dự án đầu tư chung, gần đây nhất có thể kể đến việc kết hợp với Daiwa cùng đầu tư vào CTCP Sữa Quốc tế vừa được công bố ngày 18/12/2014.

Chân thành cám ơn ông!
 
Thanh Giang

Ngọc Quỳnh

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên