TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phần hóa các DN thuộc Bộ Y tế từ năm 2008 đến nay vẫn dậm chân tại chỗ

21-10-2014 - 16:55 PM | Thị trường chứng khoán

Cổ phần hóa các DN thuộc Bộ Y tế từ năm 2008 đến nay vẫn dậm chân tại chỗ

Nguyên nhân được Bộ Y tế cho là do thay đổi văn bản hướng dẫn dẫn đến thay đổi lớn về mặt chủ trương và khó khăn khi có thêm quy định đưa vị thế địa lý vào giá trị DN khi xác định giá trị quyền sử dụng đất mà DN đang quản lý.

Sáng nay (ngày 21/10/2014), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới Doanh nghiệp thuộc Bộ Y tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế, có 35 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc Bộ Y tế thuộc diện phải thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần (bao gồm cả công ty mẹ Tổng công ty Dược Việt Nam và Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam).

Đến năm 2007 đã cổ phần hóa được 25 doanh nghiệp; tuy nhiên trong giai đoạn từ năm 2008 – 2010 không cổ phần hóa được thêm doanh nghiệp nào, mặc dù đã xác định giá trị doanh nghiệp của 2 công ty thuộc Tổng công ty Dược Việt Nam và Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam.

Và tính đến tháng 10/2014 có 8 doanh nghiệp độc lập trực thuộc (chưa cổ phần hóa) trong đó có hai Tổng công ty là Tổng công ty Dược Việt Nam, 3 DN thành viên 100% vốn nhà nước và 26 DN có vốn góp nhà nước là 3.207 tỷ đồng.

Nguyên nhân được Bộ này cho là do thay đổi văn bản hướng dẫn dẫn đến thay đổi lớn về mặt chủ trương và khó khăn khi có thêm quy định đưa vị thế địa lý vào giá trị DN khi xác định giá trị quyền sử dụng đất mà DN đang quản lý.

Bộ Y tế lên kế hoạch thực hiện tiến độ cổ phần hóa cụ thể các DN còn lại thực hiện như sau:

Sẽ cổ phần hóa 5 DN 100% vốn nhà nước (công ty TNHH một thành viên: Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam, Dược khoa – trường đại học Dược Hà Nội, Dược phẩm Trung ương I, Dược phẩm Trung ương II và Dược phẩm Trung ương III);

Đang thực hiện chuyển Trung tâm Hợp tác Chuyên gia và Nhân lưc y tế với nước ngoài doanh nghiệp đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế).

Duy trì 1 DN 100% vốn nhà nước là Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản y học;

Hiện Bộ Y tế đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc cổ phần hóa tiếp 4 công ty 100% vốn nhà nước trong năm 2014 (công ty TNHH một thành viên: Tổng công ty Dược Việt Nam, Vắcxin và Sinh phẩ số 1, Vắcxin và Sinh phẩm Nha Trang, Vắcxin Pausteur Đà Lạt).

Bộ Y tế dự kiến hoàn thành công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước vào năm 2015 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Khánh Nhi

trangminh

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên