TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 14/7: Bảo hiểm thăng hoa, CII về dưới 28.000 đồng trong phiên giao dịch lớn

CII và SSI là hai mã được giao dịch nhiều nhất trên HOSE ngày hôm nay. Trong khi đó, xét về đà tăng, cổ phiếu bảo hiểm đang dẫn đầu trong thời gian này.

BVH: Tăng 4.000đ (6,5%) lên 62.000đ

Thông tin giao dịch:

Cổ phiếu bảo hiểm đang là tâm điểm chú ý trong những ngày qua với đà tăng mạnh mẽ chưa có dấu hiệu điều chỉnh. BVH tiếp tục khẳng định xu thế uptrend vẫn tiếp diễn trong phiên hôm nay.

Ngay từ những phút đầu của phiên giao dịch, BVH đã được giao dịch tại mức giá trần, song thanh khoản rất èo uột. Tới thời điểm 10h44’, lực bán lớn bất ngờ xuất hiện đã nhấn cổ phiếu này xuống mức giá tham chiếu. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ duy trì trong một khoảng thời gian ngắn, kỳ vọng uptrend của ngành bảo hiểm còn tiếp diễn đã giúp BVH nhanh chóng lấy lại phong độ giao dịch tại các mức giá cao.

Kết thúc phiên giao dịch, BVH đóng cửa tại mức giá trần 62.000đ/cổ phiếu, thanh khoản toàn phiên đạt hơn 700 nghìn đơn vị. BVH tiếp tục là một trong những cổ phiếu bảo hiểm được nhà đâu tư nước ngoài ưu ái với tỷ lệ mua vào thường xuyên chiếm đa số. Trong phiên này, khối ngoại đã mua vào gần 500 nghìn cổ, tương đương 70% tổng khối lượng giao dịch.

Vùng đỉnh cũ, tương ứng 71.000đ (giá đã điều chỉnh) hiện đang là ngưỡng kháng cự ngắn hạn dành cho BVH.

Thông tin đáng chú ý:

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Hướng dẫn của Nghị định 60 sẽ rất nhanh, chúng tôi sẽ làm trong vòng tháng 7. Không những các công ty niêm yết, kể cả các công ty bảo hiểm cũng sẽ được nới room đến 100%”. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu bảo hiểm nói chung tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo BCTC hợp nhất quý 1/2015, doanh thu thuần từ kinh doanh bảo hiểm của Bảo Việt đạt 3.393 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước; trong đó doanh thu phí bảo hiểm thuần là 3,335.5 tỷ đồng, hoa hồng nhượng tái bảo hiểm và doanh thu khác 57.7 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí trong kỳ, Bảo Việt báo lãi 354 tỷ đồng, giảm 12% so với quý 1 năm 2014.

Trong thời gian gần đây, Bảo Việt liên tục thay đổi các nhân sự cấp cao. Hiện tại, ông Đào Đình Thi đang làm chủ tịch HĐQT, trong khi thành viên HĐQT bao gồm các ông Nguyễn Quang Phi, Nguyễn Đức Tuấn, Phan Kim Bằng, Đậu Minh Lâm, Nguyễn Quốc Huy, Yoshiharu Yukihira, Muneo Sasagawa và bà Thân Hiền Anh.

 

SSI: Tăng 600đ (2,3%) lên 26.800đ

Thông tin giao dịch:

Hưởng lợi từ đà tăng của thị trường chung, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoáng cũng có diễn biến rất tích cực trong thời gian vừa qua.

Giao dịch khá lình xình trong một vài phiên trước do áp lực bán tại ngưỡng kháng cự nhưng phiên hôm nay SSI đã có một diễn biến có phần lạc qua hơn. Thực tế, phải tới 13h38’, cổ phiếu này mới chuyển sang một “gương mặt mới”, các lệnh mua được chất liên tiếp đã kéo SSI thoát khỏi mức giá đỏ.

Từng có lúc cổ phiếu nãy đã chạm vào ngưỡng kháng cự 27.100đ, song có vẻ bên mua chua đủ chắc tay để SSI có thể vượt qua ngưỡng này ngay trong phiên hôm nay.

Thanh khoản tích cực trong phiên chiều đã giúp SSI đóng cửa tại mức giá 26.800đ/cổ phiếu. Thanh khoản toàn phiên hôm nay của SSI đã tăng trở lại sau 3 phiên giảm liên tiếp, đạt hơn 9 triệu đơn vị, chỉ xếp sau CII tại HOSE.

Trong vài phiên tới, SSI sẽ tiếp tục bị thử thách bới ngưỡng kháng cự 27.100đ. Nếu vượt qua mức này, SSI sẽ vươn lên mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây.

Thông tin đáng chú ý:

Tại thời điểm cuối quý 1/2015, SSI đã đầu tư 523,6 tỷ đồng vào cổ phiếu của HAGL Agrico (mã chứng khoán HNG) và đang phải trích lập dự phòng 57% giá trị sổ sách. Tới cuối quý 2 vừa qua, số lượng cổ phiếu HNG mà SSI đang nắm là hơn 16 triệu cổ phiếu – tăng lên do được chia cổ phiếu thưởng.

Theo giá niêm yết của HNG ngày đầu tiên giao dịch là 28.000 đồng, thị giá của khoản đầu tư vào HAGL Agrico của SSI là 452,6 tỷ đồng. Nếu mức giá này được giữ ổn định, đến cuối kỳ, SSI sẽ được hoàn nhập dự phòng 226,7 tỷ đồng từ khoản đầu tư này

Theo BCTC hợp nhất quý 1/2015 mới được công bố, SSI ghi nhận 282,5 tỷ đồng doanh thu và 111,2 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm lần lượt 25% và 36% so với cùng kỳ 2014. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2014 là 1.442 tỷ đồng, thặng dư vốn đạt 342 tỷ.

 

CII: Giảm 400đ (1,4%) xuống 27.800đ

Thông tin giao dịch:

Bất chấp xu hướng tăng điểm của thị trường chung, CII tiếp tục có một phiên điều chỉnh thứ 2 trong ngày hôm nay.

Mặc dù mở cửa ở mức giá xanh nhưng lực cầu mong manh đã không thể chống lại sự áp đảo của bên bán. Dù không có khối lượng lớn nhưng những lệnh bán chất liên tục đã khiến CII dần dần “tuột tay” khỏi ngưỡng tham chiếu.

Phải tới cuối phiên giao dịch, khi lực cầu được cải thiện, CII mới hồi phục đôi chút và đóng cửa tại mức giá 27.800đ. Trong phiên, CII được giao dịch với tổng khối lượng lên tới hơn 11,5 triệu đơn vị, đứng đầu về thanh khoản tại HOSE và là một trong những phiên có khối lượng lớn nhất trong 1 tháng qua.

Tuy trong phiên 8/7 vừa qua, CII đã vượt qua ngưỡng kháng cự 27.000đ, song với diễn biến trong những phiên gần đây, dường như cổ phiếu đang cần test lại ngưỡng này. Trong ngắn hạn, CII đang có vùng hỗ trợ tại mức giá 24.200đ.

Thông tin đáng chú ý:

CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc đã liên tiếp mua vào cổ phiếu CII trong thời gian qua, hiện số lượng cổ phần Tuấn Lộc nắm giữ tại CII là 19,9 triệu đơn vị (10,1%). Điều này dấy lên nghi ngại của nhà đầu tư về việc Tuấn Lộc muốn thâu tóm CII. Trong một trao đổi gần đây, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII cho rằng: “Nếu có thì sẽ là hợp tác cùng phát triển chứ rất khó có chuyện CII bị thâu tóm.”

LNST của công ty quý 1 năm nay chỉ đạt 206 tỷ đồng, trong đó 172 tỷ đồng dành cho cổ đông công ty mẹ. So với kết quả cùng kỳ 2014, lợi nhuận quý 1 của CII đã tăng gần 84%. Nguyên nhân của việc giảm lợi nhuận so với dự báo trước đó là do CII không được ghi nhận 240 tỷ đồng lợi nhuận của thương vụ chuyển nhượng cổ phần LGC vào kết quả kinh doanh, mà buộc phải "đập vào" bảng cân đối kế toán, khoản mục LNST chưa phân phối.

Thu Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên