TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu ấn người Thái trên TTCK Việt Nam năm 2015

18-12-2015 - 15:02 PM | Thị trường chứng khoán

Dấu ấn người Thái trên TTCK Việt Nam năm 2015

Trên TTCK Việt Nam, dòng vốn từ xứ chùa vàng cũng đổ vào khá mạnh trong những năm gần đây với hàng loạt thương vụ, mang về lợi nhuận không nhỏ cho các nhà đầu tư Thái Lan.

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư từ Thái Làn vào Việt Nam tăng khá mạnh với hàng loạt những thương vụ đình đám, mang về lợi nhuận không nhỏ cho các nhà đầu tư xứ chùa vàng.

Có thể kể tới như tập đoàn Siam Cement Group (SCG) thâu tóm Prime Group; Power Buy- thành viên thuộc Central Group mua 49% cổ phần Nguyễn Kim; hay những lần đánh tiếng mua cổ phần Sabeco, Metro… từ các tập đoàn Thái Lan.

Trên TTCK, dòng vốn từ Thái Lan tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam trong năm 2015 với sự tham gia của nhiều cái tên như The Ton Poh, Finansia Syrus Securities hay Chairatchakarn.

PYN Elite Fund, quỹ đầu tư Phần Lan vốn đầu tư chính vào thị trường Thái Lan đã thoái toàn bộ vốn khỏi thị trường này để đầu tư vào thị trường Việt Nam.

The Ton Poh (CTD, HHS, SKG)

The Ton Poh có lẽ là quỹ đầu tư Thái Lan hoạt động sôi động nhất trên TTCK Việt Nam trong năm qua với những khoản đầu tư vào Coteccons (CTD), Hoàng Huy (HHS) hay Superdong- Kiên Giang (SKG).

Theo tìm hiểu, The Ton Poh được thành lập từ năm 2005 và chủ yếu đầu tư vào các công ty niêm yết tại Thái Lan; các nước thuộc tiểu vùng sông MeKong như Việt Nam, Lào, Campichia, Myanmar. Tính tới cuối tháng 11/2015, tổng tài sản The Ton Poh đạt 150 triệu USD.

Vào cuối tháng 3/2015, quỹ đầu tư đến từ Thái Lan này đã bất ngờ trở thành cổ đông lớn của Coteccons với 2,5 triệu cổ phiếu (5,79%) và duy trì tỷ lệ đó cho tới nay.

Bỏ ra 162,5 tỷ đồng đầu tư vào CTD, giá trị khoản đầu tư của The Ton Poh lúc này đã lên tới 390 tỷ đồng. Không những vậy, The Ton Poh còn nhận khoản cổ tức lên tới 12,5 tỷ đồng từ Coteccons trong năm 2015 và đây cũng là khoản đầu tư “lãi” nhất của The Ton Poh tại Việt Nam tính đến lúc này.

Sau Coteccons, The Ton Poh tiếp tục gây chú ý trên thị trường qua việc nắm giữ 5,39 triệu cổ phiếu HHS, tương ứng 5,32% vốn điều lệ công ty vào đầu tháng 5/2015.

Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tháng sau đó, The Ton Poh đã giảm số lượng cổ phiếu HHS nắm giữ xuống còn 5,4 triệu, tương ứng 4,88% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn. Do đó, mọi giao dịch của quỹ kể từ lúc này đều không cần phải công bố thông tin.

Chưa dừng lại, SKG là khoản đầu tư mới nhất của The Ton Poh tại Việt Nam. Hiện quỹ đầu tư này đang nắm giữ 1,2 triệu cổ phiếu SKG, tương ứng 5,02% vốn điều lệ công ty.

Tính theo thị giá ngày 16/12, The Ton Poh đang nắm giữ lượng cổ phiếu SKG trị giá gần 105 tỷ đồng.

The Ton Poh gom SKG tại vùng giá khá thấp
The Ton Poh "gom" SKG tại vùng giá khá thấp

Chairatchakarn (HTL)

Xuất hiện sớm hơn The Ton Poh, Chairatchakarn đã “thâm nhập” TTCK Việt Nam từ đầu năm 2014 với khoản đầu tư vào Ô tô Trường Long (HTL). Sau nhiều lần gia tăng tỷ lệ sở hữu, Chairatchakarn hiện đang nắm giữ 2,2 triệu cổ phiếu HTL (27,56%).

Chỉ bỏ ra số tiền 50 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn nhất tại HTL, hiện giá trị khoản đầu tư của Chairatchakarn đã lên tới hơn 340 tỷ đồng. Không những vậy, Chairatchakarn còn nhận được khoản cổ tức lên tới 21 tỷ đồng kể từ thời điểm đầu tư vào HTL tới nay.

Chưa đầy 2 năm, khoản đầu tư của Chairatchakarn tăng gấp 7 lần so với số vốn bỏ ra và đây rõ ràng là thương vụ đầu tư hết sức thành công của doanh nghiệp đến từ Thái Lan này.

Được biết, Chairatchakarn là công ty phân phối xe tải mang thương hiệu Hino tại Thái Lan và đây cũng là dòng sản phẩm mà Trường Long đang phân phối. Có lẽ, sự hiện diện của Chairatchakarn tại Trường Long không chỉ đơn thuần là đầu tư tài chính.

Finansia Syrus Securities (SVC)

Đầu tháng 10, Finansia Syrus Securities, một CTCK tại Thái Lan bất ngờ trở thành cổ đông lớn của Savico (SVC). Thời điểm đó, thị giá SVC chỉ quanh vùng giá 20.000đ- 25.000đ, thấp hơn đáng kể so với mức giá hiện nay.

Finansia Syrus Securities hiện đang nắm giữ 1,5 triệu cổ phiếu SVC, tương ứng 6,01% vốn điều lệ công ty. Tính theo thị giá ngày 16/12 (37.300đ) thì khoản đầu tư của Finansia Syrus Securities vào Savico có trị giá 56 tỷ đồng.


Finansia Syrus Securities chủ yếu gom SVC tại vùng giá 20.000đ- 25.000đ

Finansia Syrus Securities chủ yếu "gom" SVC tại vùng giá 20.000đ- 25.000đ

The Nawaplastic Industries (BMP, NTP)

Xuất hiện trên TTCK Việt Nam từ 2012, Nawaplastic Industries, một thành viên của Nawaplastic- công ty chuyên sản xuất ống nhựa PVC tại Thái Lan đã trở thành cổ đông lớn tại 2 doanh nghiệp sản xuất nhựa hàng đầu Việt Nam là Nhựa Bình Minh (BMP) và Nhựa Tiền Phong (NTP).

Nawaplastic Industries hiện nắm giữ 9,28 triệu cổ phiếu BMP (20,4%) và 14,77 triệu cổ phiếu NTP (23,84%).

Cũng như Chairatchakarn, có lẽ Nawaplastic không chỉ đơn thuần đầu tư tài chính. Trong trường hợp SCIC tiến hành thoái vốn, không loại trừ khả năng nhà đầu tư Thái Lan sẽ tiếp tục gia tăng sở hữu tại 2 “ông lớn” ngành nhựa Việt Nam.

Tính theo thị giá ngày 16/12/2015, khoản đầu tư của Nawaplastic Industries vào BMP có giá trị 1.243 tỷ đồng; còn với NTP là 897 tỷ đồng và đây cũng là những khoản đầu tư lớn nhất của các doanh nghiệp Thái Lan trên TTCK Việt Nam.

BMP, NTP tăng mạnh trong 1 năm qua
BMP, NTP tăng mạnh trong 1 năm qua

Fraser & Neave (VNM)

Fraser & Neave (F&N), tập đoàn thực phẩm, đồ uống tại Singapore hiện đang nắm giữ 132,5 triệu cổ phiếu VNM (11%) và là cổ đông lớn thứ 2 tại Vinamilk, chỉ xếp sau SCIC. Khoản đầu tư vào VNM của F&N hiện có giá trị khoảng 17.000 tỷ đồng (770 triệu USD).

Mặc dù là một công ty của Singapore nhưng F&N hiện nằm dưới sự kiểm soát của của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – một trong những người giàu nhất Thái Lan. Vị tỷ phú này đã và đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam với các thương vụ chào mua Metro Việt Nam, Phú Thái Group hay đánh tiếng trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco.

Cách đây không lâu đã có thông tin F&N muốn mua lại 45% cổ phần VNM từ SCIC với mức giá khá cao- 167.000đ/cp. Tuy vậy, thông tin này đã mau chóng bị phía F&N bác bỏ.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên