TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đâu là tâm điểm của thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm?

Đâu là tâm điểm của thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm?

VCBS cho rằng khả năng bùng nổ như trước sẽ khó xảy ra trong nửa cuối năm song vẫn kỳ vọng nhiều vào một kịch bản tích lũy theo chiều hướng tăng dần.

Công ty chứng khoán ngân hàng Ngoại thương (VCBS) vừa công bố báo cáo Triển vọng 6 tháng cuối năm 2014.

Thị trường 6 tháng cuối năm khó có thể lặp lại một kịch bản bùng nổ như đã xảy ra

Tổng kết lại tình hình thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2014, báo cáo nhận xét thị trường đã có sự bứt phá tăng mạnh trong Q1 và hồi phục nhanh trở lại sau khi điều chỉnh sâu trong nửa đầu Q2. Thanh khoản của thị trường trong 6 tháng đầu năm 2014 tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhóm ngành, chỉ có 4 nhóm ngành tăng điểm trong khi 3 nhóm còn lại điều chỉnh nhẹ so với đầu năm 2014. Trong đó, ngành Chứng khoán và Dầu khí tăng điểm mạnh nhất và bỏ xa các nhóm ngành còn lại.

Xét theo vốn hóa, không giống như các quý trước, nhóm vốn hóa trung bình đã vươn lên dẫn đầu thị trường về tốc độ tăng trưởng.

Về động thái của khối ngoại, tiếp nối đà mua ròng từ Q4.2013, khối ngoại tiếp tục giải ngân mạnh trong 6 tháng đầu năm 2014. Trong đó, đà mua ròng bị gián đoạn duy nhất bởi nhịp bán ròng trong T3.

Theo các chuyên gia, trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế đang duy trì sự ổn định đồng thời kỳ vọng của nhà đầu tư và thị trường về sự hồi phục của nền kinh tế trong năm 2014 vẫn đang được đáp ứng và tiếp tục nuôi dưỡng. Tuy nhiên cùng với đó, nhiều khó khăn và vấn đề vẫn còn tồn tại, như tăng trưởng tín dụng thấp, nợ xấu, căng thẳng ở biển Đông là những rủi ro cần phải cân nhắc và có thể sẽ ảnh hưởng đến đà hồi phục của nền kinh tế trong nửa cuối năm 2014.

Theo đó, thị trường trong 6 tháng cuối năm sẽ khó có thể lặp lại một kịch bản bùng nổ như đã xảy ra trong nửa đầu năm 2014. Mặc dù vậy, VCBS cũng không cho rằng thị trường sẽ giảm sâu mà kỳ vọng nhiều vào một kịch bản tích lũy theo chiều hướng tăng dần. Bên cạnh đó, hoạt động của khối ngoại được dự báo trở nên sôi động hơn trong quý cuối cùng của năm sẽ là nhân tố góp phần tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Đâu là tâm điểm thị trường trong 6 tháng cuối năm?

Tâm điểm của thị trường trong 6 tháng cuối năm có thể sẽ nằm ở các cổ phiếu đầu ngành Dầu khí, Năng lượng, Xây dựng cơ sở hạ tầng, Xuất khẩu, Kho vận do tính chất phòng thủ hoặc được hưởng lợi từ các chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ.

Nhận xét riêng về một số nhóm ngành, các chuyên gia VCBS cho rằng lĩnh vực sản xuất tuy vẫn đang trong đà phục hồi nhưng sự phục hồi này không đều giữa các ngành. Bên cạnh ngành Săm lốp tiếp tục thuận lợi nhờ giá nguyên liệu đầu vào giảm, một số ngành đã có những chuyển biến tích cực như ngành Bất động sản và các ngành liên quan như ngành Xây dựng, ngành Nhựa xây dựng, ngành Thép. Tuy nhiên vẫn còn những ngành gặp phải nhiều khó khăn như ngành Vận tải, Nhựa bao bì và ngành Đường.

“Với những thuận lợi nối tiếp, chúng tôi nhận định ngành Săm lốp có KQKD khả quan trong 6 tháng đầu năm và triển vọng tích cực trong 6 tháng cuối năm.” – các chuyên gia nhận định.

Nhận định này dựa trên những yếu tố như thuận lợi giá nguyên liệu tiếp tục giảm sâu và nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp; những tín hiệu khả quan từ thị trường tiêu thụ khi doanh số tiêu thụ ôtô liên tục tăng trưởng, lãi suất có xu hướng giảm. Tuy nhiên sự cạnh tranh trong ngành sẽ ngày càng gay gắt khi có nhiều nhà máy xuất hiện.

Bên cạnh đó, một số ngành đã có những chuyển biến tích cực như ngành Bất động sản và các ngành liên quan như Xây dựng, Thép và Nhựa xây dựng. Mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp nhưng dư nợ cho vay Bất động sản lại khá tốt, thêm vào đó FDI vào Bất động sản cũng tăng mạnh nên thị trường Bất động sản giao dịch sôi động hơn so với cùng kỳ, hàng tồn kho giảm mạnh đặc biệt là các sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ vừa túi tiền nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường. Thị trường Bất động sản sôi động tạo ra hiệu ứng tích cực cho các ngành liên quan như Xây dựng, Thép và Nhựa xây dựng. Theo đó, nhu cầu thép tăng trưởng tốt, dự kiến sẽ vượt cung trong 6 tháng đầu năm giúp giảm lượng hàng tồn kho.

Tương tự, ngành nhựa xây dựng có KQKD khả quan nhờ hiệu ứng phục hồi từ thị trường Xây dựng và Bất động sản, đồng thời giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm. VCBS nhận định thị trường Bất động sản sẽ sôi động hơn trong 6 tháng cuối năm khi tín dụng gia tốc, sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường được tung ra nhiều. Các ngành liên quan theo đó cũng có triển vọng khả quan trong 6 tháng tới.

“Tuy nhiên chúng tôi lưu ý, Q4 sẽ là quý có triển vọng khả quan nhất do Q3 là mùa mưa và có tháng cô hồn (tháng 7) nên thị trường Bất động sản và Xây dựng cũng như Thép, Nhựa xây dựng có thể sẽ ảm đạm.”

Ngoài ra, một số ngành có kết quả không như kỳ vọng như ngành Vận tải biển và Nhựa bao bì. Mặc dù nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tăng nhưng giá cước tàu biển có xu hướng giảm trong khi chi phí nguyên vật liệu tăng. Ngành Nhựa bao bì cũng tương tự, mặc dù thị trường tiêu thụ tương đối ổn định nhưng giá nguyên vật liệu đầu vào gia tăng. 

Dự kiến 6 tháng cuối năm, triển vọng ngành Vận tải biển tiếp tục không khả quan do ngoài những khó khăn hiện tại còn bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh tỷ giá vừa qua, trong khi đối với ngành Nhựa bao bì thị trường tiêu thụ kỳ vọng sẽ tạo ra sự tăng trưởng nhẹ cho ngành. Diễn biến ngành Đường không nằm ngoài dự đoán khi tồn kho đường đã lên đến mức kỷ lục, nhu cầu tiêu thụ không cải thiện.

“Tuy nhiên chúng tôi cho rằng lượng hàng tồn kho đã bắt đầu xu hướng giảm, theo đó giá bán đường sẽ cải thiện hơn bắt đầu vào Q3.”

Đối với ngành Ngân hàng, mặc dù lãi suất tiếp tục điều chỉnh giảm nhưng tăng trưởng tín dụng thấp hơn kì vọng cũng như cùng kỳ năm trước trong khi đó nợ xấu lại có dấu hiệu tăng trở lại. Theo các chuyên gia, triển vọng ngành sẽ cải thiện nhẹ trong nửa cuối năm 2014 khi tín dụng khởi sắc cùng pha với chu kì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, NIM dần ổn định hơn. Đồng thời, các ngân hàng niêm yết cũng đã có sự chuẩn bị nhất định đối với vấn đề nợ xấu sau khi áp dụng Thông tư 09 khi hầu hết các NH đều có chi phí dự phòng dự kiến tăng trong năm 2014 để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu vẫn được giữ ở mức hợp lý.

Hà Phương

trangntm

Theo Trí thức trẻ/VCBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên