MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đợi chờ gì trong tháng 12?

Kết thúc tháng 11, các doanh nghiệp đã ước tính được phần nào kết quả cả năm của mình và việc “rò rỉ” thông tin ra thị trường sẽ tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu.

Chỉ còn một tháng nữa, năm 2014 sẽ kết thúc.

Theo dữ liệu lịch sử, từ một vài tháng cuối năm đến hết quý 1 năm sau thường có một con sóng, được các nhà đầu tư gọi nôm na là sóng cuối năm, còn một số chuyên gia gọi văn vẻ hơn là con sóng theo quy luật Đông Xuân khoán.

Tuy nhiên, hết tháng 11, thị trường chung vẫn đang chìm trong sắc đỏ với sự lao dốc của cả 2 chỉ số chính là VN-Index và HNX-Index. Vậy tháng 12 có điều gì để chờ đợi? Liệu thị trường có dành cho các “chứng gia” một cái Tết vui vẻ?

Trước hết, nền tảng vĩ mô của Việt Nam về cuối năm được đánh giá là có nhiều điểm sáng. Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 11 của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2014 tăng 5,3% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất trong năm 2014 sau khi điều chỉnh yếu tố chu kỳ.

Bên cạnh đó, chỉ số bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng tháng 11 đã tăng 3% so với tháng trước. Tính chung 11 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đã tăng 6,5% sau khi loại trừ yếu tố giá, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước. Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận xét, điều này cho thấy xu hướng giảm của giá nguyên liệu và hàng hóa đã thúc đẩy tiêu dùng trong nước tăng trong tháng qua.

Đó là nền tảng chung. Về thị trường chứng khoán nói riêng, có nhiều điều sẽ tác động trong tháng 12. Như thường lệ, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ được dự báo: mã nào vào, mã nào ra? Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu được thêm vào hay loại ra mà còn ảnh hưởng tới dòng tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, quỹ ETF FTSE Vietnam Index sẽ công bố thay đổi danh mục cơ sở vào ngày 6/12. Market Vectors Vietnam Index sẽ công bố thay đổi danh mục cơ sở vào ngày 14/12.

Tháng này còn là tháng mà các quỹ đầu tư chốt giá trị tài sản ròng (NAV). Chính vì vậy, nhiều người rất kỳ vọng vào việc các nhà đầu tư tổ chức sẽ đẩy thị trường lên nhằm cải thiện NAV của các quỹ đầu tư.

Những ngày cuối tháng 11, Thông tư 36 chính thức được công bố đã gây nên một số xáo trộn tâm lý cho nhà đầu tư. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 01/02/2015, tức là còn 2 tháng nữa để các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh hoạt động của mình cho phù hợp. Trong khoảng thời gian này, không thể tránh khỏi những thay đổi về thiết kế sản phẩm margin và hoạt động quản trị rủi ro của các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại.

Một điều không kém phần quan trọng, đó là kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2014 của doanh nghiệp. Kết thúc tháng 11, các doanh nghiệp đã ước tính được phần nào kết quả cả năm của mình và việc “rò rỉ” thông tin ra thị trường sẽ tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu.

Bảo Ngọc

trangminh

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên