MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ETF có thể bán ròng trong tháng 12

Do phụ thuộc vào diễn biến các thị trường và thông tin của FED về QE3, nhiều khả năng 2 quỹ ETF sẽ bán ròng trong tháng 12.

Khối nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp (tháng 9-11). Họ đã mua ròng 416 tỷ trong tháng 11, giảm 65% so với tháng 10.

Hoạt động mua ròng của 2 quỹ ETF trong tháng 11 giảm khá mạnh, chỉ chiếm 9% tổng lượng mua ròng của khối ngoại.


Giao dịch khối ngoại sàn HoSE từ đầu năm 2013
Giao dịch khối ngoại sàn Hà Nội từ đầu năm 2013

Khi các quỹ ETF đang có dấu hiệu bão hòa thì khối ngoại không bao gồm ETF vẫn tiếp tục duy trì đà mua ròng trong tháng 11. Đặc biệt, AFC Vietnam Fund nằm dưới sự quản lý của Asia Frontier Capital (Vietnam) Limited với quy mô 50 triệu USD bắt đầu huy động từ ngày 10/12/2013.

Trong tháng qua, thị trường Mỹ liên tục tạo đỉnh mới khiến cho xu hướng mua ròng của ETF VNM (Vietnam Market Vector) rõ rệt hơn nhiều so với FTSE VN. Dù vậy tại sát thời điểm cơ cấu danh mục quý IV năm 2013, tốc độ mua vào của các ETF có dấu hiệu bão hòa.

Trong tháng 11, ETF VNM phát hành thêm 300 nghìn chứng chỉ quỹ tương đương mua ròng 88 tỷ tại thị trường Việt Nam trong khi đó FTSE VN giảm quy mô 100 nghìn chứng chỉ tương đương với bán ròng 52 tỷ. Tính chung cả tháng, 2 quỹ ETF chỉ mua ròng 36 tỷ, giá trị phát hành giảm 88% so với tháng 10.

Theo số liệu chốt đến thời điểm 29/11/2013, ETF VNM trong đợt cơ cấu danh mục quý IV sẽ bán ra 2% danh mục tương đương 160 tỷ tại thị trường Việt Nam và mua tăng tỷ trọng tương đương tại các cổ phiếu ngoài Việt Nam trong danh mục. Khả năng tăng quy mô của các ETFs chậm và phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến các thị trường niêm yết và thông tin FED về QE3.

Do lo ngại việc FED sớm chấm dứt gói QE3, bất ổn chính trị Thái Lan, dòng vốn nước ngoài rút nhẹ khỏi các nước trong khu vực, và ở mức khá tại thị trường chứng khoán Thái Lan. Tuy vậy, thị trường Việt Nam vẫn là một trong số ít các thị trường trong khu vực được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cho dù quy mô giảm sút so với tháng 10.

Do vậy, thời điểm cơ cấu danh mục dự kiến từ 16 – 20/12 sẽ tạo ra áp lực giảm giá với nhiều cổ phiếu trong danh mục ETF trong ngắn hạn. Nhiều khả năng 2 ETFs sẽ bán ròng trong tháng 12 và do vậy hoạt động mua ròng chung sẽ phụ thuộc vào khối ngoại ngoài ETFs.

Theo Học Khiêm

phuongmai

NDH

Trở lên trên