MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch tăng đột biến trong phiên điều chỉnh, hai sàn giảm nhẹ

22-06-2010 - 11:37 AM | Thị trường chứng khoán

Giao dịch tăng đột biến trong phiên điều chỉnh, hai sàn giảm nhẹ

Gần 125 triệu cp giao dịch trên hai sàn, STB khớp lệnh gần 14 triệu cp trong đó nước ngoài mua hơn 10 triệu cp. NĐT chốt lời cổ phiếu penny. VN-Index xuống dưới 513 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch sáng nay (22/06), VN-Index giảm nhẹ 2.12 điểm (mức giảm 0.41%) xuống 512.63 điểm. Khối lượng giao dịch phiên này đạt gần 78.4 triệu cp, tương đương 2,234.85 tỷ đồng, cao nhất trong 1 tháng trở lại đây.

STB phiên này giao dịch đột biến khi khối ngoại mua vào hơn 10 triệu cp STB, tổng khối lượng khớp lệnh của STB sáng nay đạt hơn 13.7 triệu cp (chiếm gần 17.5% tổng KLGD toàn thị trường). STB cũng có lệnh mua thỏa thuận 500 nghìn cổ phiếu giá 22 nghìn, trong khi đóng cửa cổ phiếu này chỉ tăng 200 đồng lên 21,300 đồng/cp.

Toàn thị trường đóng cửa có 152 mã giảm giá (9 mã giảm sàn), 63 mã tăng giá (15 mã tăng trần) và 29 mã đứng giá.

Các cổ phiếu giao dịch nhiều nhất sàn sáng nay ngoài STB có PVT (giảm 300 đồng, khớp lệnh gần 5.7 triệu cp); VNE (bị bán mạnh vào cuối phiên, mất giá trần, tăng 1,100 đồng, giao dịch hơn 2 triệu cp); HLA (tăng 600 đồng, khớp lệnh 1.94 triệu cp); REE sáng nay giao dịch mạnh gần 2.6 triệu cp, giảm 600 đồng xuống 47,700 đồng/cp.

Các mã tăng trần phiên này là CMV, PJT, VSG, PXM, PXI, VHG…trong đó PXI cuối phiên có dư mua trần hơn 2 triệu cp (bao gồm cả lệnh mua ATC), khớp lệnh hơn 1.5 triệu đơn vị, PXI mới chào sàn ngày hôm qua 21/06; VSG dư mua trần hơn 500 nghìn cp; VHG dư mua trần hơn 200 nghìn cp;

Xu hướng chốt lời diễn ra mạnh mẽ tại hầu hết các penny stocks. Các penny bị bán ra hơn 1 triệu cp là VTO, VNE, VID, PET, MCG, DIC, DHC, HLA…Trong đó duy nhất MCG tăng trần.

Các cổ phiếu giảm sàn sáng nay là ASM, DXV, HAP, HTV, PTC, SHI, UIC, TNT, VHC. Cổ phiếu VKP của CTCP Nhựa Tân Hóa sau khi công bố lỗ quý I/2010 chỉ giảm nhẹ 200 đồng. Các bluechips như SSI, NTL, OGC, HAG, GMD giảm nhẹ.

Xu hướng chốt lời mạnh nhưng các cổ phiếu không giảm sâu, dòng tiền chuyển dịch mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Các bluechips có vốn hóa lớn trên thị trường như FPT, DPM, HPG, BVH, VCB cuối phiên tăng nhẹ cũng là các yếu tố làm giảm đà trượt dốc của VN-Index cuối phiên.

CPI của Tp.Hà Nội và TP.HCM đã được công bố với mức tăng lần lượt là 0.21% và 0.35% là một dấu hiệu cho thấy CPI cả nước tháng 6 sẽ được kiềm chế ở mức thấp. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng đang có chiều hướng giảm dần theo đúng chỉ thị đề ra của Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lo ngại về tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm bởi ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xuất khẩu của các doanh nghiệp sang thị trường Châu Âu nên nhu cầu vốn dự báo sẽ không cao như mọi năm.

Theo CTCP Chứng khoán TP.HCM, dựa trên phân tích kỹ thuật, nếu việc VNI phá vỡ mốc 515 được xác nhận, thì chỉ số này sẽ tiến thẳng đến ngưỡng 530 và sau đó là 540-550 mà tại đây, thị trường sẽ lại một lần nữa vấp phải sự kháng cự mạnh.

Cơ hội để thị trường tăng sẽ còn mở rộng trong từ 6-8 tuần nữa những sẽ khép lại sau đó do những yếu tố mang tính thời vụ sẽ bắt đầu làm cho môi trường vĩ mô trở nên kém ổn định hơn, đồng thời câu chuyện về lượng cung cổ phiếu mới ra thị trường sẽ lại lại được nhắc đến nhiều.

Một điểm nữa là gần đến thời điểm tháng 8 – thời hạn để các ngân hàng phải đạt được giới hạn tỷ lệ dư nợ/vốn huy động mới là 80% - thì nhiều khả năng các ngân sẽ bắt đầu hạn chế tăng trưởng tín dụng. Do đó, mặc dù khá lạc quan trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có nhiều biến động kể từ giữa Q3 và điều này có lẽ sẽ hạn chế khả năng tăng của thị trường cho tới cuối năm.
 

Diễn biến Vn-Index (trái) và HNX Index (phải) trong phiên
Nguồn: Vietstock
 

Tại sàn Hà Nội, HNX Index đã có sự phục hồi nhẹ trước khi đóng cửa, tuy vậy, chỉ số vẫn mất 2,09 điể, (-1,27%) xuống 161,92 điểm.

Tại thời điểm đóng cửa, toàn thị trường có 177 mã giảm, 97 mã tăng và 27 mã đứng giá.

Mặc dù thị trường bước vào phiên điều chỉnh nhưng không nhiều mã giảm mạnh. Một vài mã giảm sàn là BST, DLR, HAD, IDV, SPP, VNC…

Phía tăng giá có tới 25 mã đóng cửa tại giá trần, trong đó có VND, PVR, SRA, DHT, EFI, L35, SRB, SSS, TXM, VBC….

Trong đó, VE9, SRB, L35 là những mã tăng liên tục trong thời gian qua. Trong 2 tuần qua, gần như lúc nào VE9 cũng có dư mua giá trần hàng triệu đơn vị.

Lượng giao dịch tăng hơn 2 triệu đơn vị lên 45,8 triệu đơn vị, tuy nhiên, giá trị giao dịch chỉ ở mức tương đương hôm qua, đạt 1.388 tỷ đồng.

Phương Mai – Quốc Thắng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên