TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt vụ chuyển nhượng lớn quý 2, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bùng nổ?

Hàng loạt vụ chuyển nhượng lớn quý 2, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bùng nổ?

Quá trình cơ cấu tài sản có thể sẽ giúp một số doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao trong 6 tháng đầu năm.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 đang bắt đầu. Những con số lợi nhuận đầu tiên đã được nhiều doanh nghiệp hé lộ. Nhưng, ẩn số vẫn còn nhiều.

Ẩn số dễ đoán nhất trong kết quả kinh doanh năm nay nói chung và 6 tháng đầu năm nói riêng của doanh nghiệp là quá trình tái cơ cấu tài sản, bán vốn có thể mang lại khoản lợi nhuận đáng kể cho cổ đông.

Tháng 6 năm nay, HĐQT Công ty CP Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa quyết định chuyển nhượng The EverRich 2 cho Công ty TNHH Luyện cán thép Hiệp Phát. Theo PDR, giá chuyển nhượng dự án The EverRich 2 không thấp hơn giá trị mà công ty đã đầu tư. Được biết, The EverRich 2 là khu chung cư cao cấp được xây dựng tại phường Phú Thuận, quận 7, Tp.HCM với tổng số 3.125 căn hộ.

Với cụm từ hé mở “giá chuyển nhượng không thấp hơn giá trị mà công ty đã đầu tư”, cổ đông đã có thể nhìn thấy một khoản lợi nhuận trong thương vụ này. Chỉ là, không biết bao nhiêu.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội cổ đông 2015 về việc chuyển nhượng các dự án của Công ty, ngày 15/6/2015, CTCP Cảng Rau Quả đã hoàn tất việc thực hiện chuyển nhượng dự án khu phức hợp Dịch vụ và chung cư cao cấp. Số tiền chuyển nhượng được VGP cho biết 130 tỷ đồng. Đối tác nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Gotec Việt Nam. Được biết, ĐHCĐ thường niên 2015 của Cảng Rau quả đã thông qua kế hoạch Tổng doanh thu 200 tỷ đồng, Lợi nhuận 18 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng các dự án được ĐHCĐ ủy quyền cho HĐQT triển khai thực hiện khi có thời cơ. Lợi nhuận, nếu có, vẫn là ẩn số và cổ đông chờ báo cáo tài chính quý 2.

Cuối quý 1/2015, Savico (SVC) công bố thông tin chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức để tập trung phát triển các dự án trọng điểm khác. HĐQT Savico cũng đã phê duyệt giá chuyển nhượng phần vốn góp của Savico tại công ty TNHH Đông Đô Thành với mức giá chuyển nhượng 11.500đ/cổ phần.

Chủ trương này được công ty đưa ra vào những ngày cuối cùng của quý 1/2015 và kết quả kinh doanh quý này vẫn chưa thể hiện khoản lợi nhuận/ lỗ nào từ chủ trương này. Cổ đông Savico có lý do để chờ đợi báo cáo tài chính quý 2.

Theo thông tin từ IDJ Investment – Chủ sở hữu 3 sàn văn phòng hạng A tại tòa nhà Chamvit Tower số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm đầu tư đa dạng đem lại lợi nhuận cao, mới đây IDJ Investment đã thông báo chào bán 3 sàn văn phòng tòa nhà này. Các lô văn phòng hạng A tại tòa nhà Chamvit Tower số 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội được IDJ Investment thông báo bán dài hạn với mức giá hơn 46,7 triệu đồng/m2.

Thông tin này được công ty đưa ra vào đầu tháng 6 và theo các nguồn tin chúng tôi có được thì IDJ Investment đã chuyển nhượng được một phần trong kế hoạch. Chi tiết việc chuyển nhượng này vẫn chưa có chốt cuối cùng.

Một thông tin đáng chú ý khác là thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, vừa qua S99 (tên cũ là Sông Đà 9.09 và tên mới là CTCP SCI) đã thực hiện chuyển nhượng trụ sở hiện tại để thuê văn phòng với tính chuyên nghiệp cao hơn. Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng này cũng bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư và kinh doanh của S99. Ngoài ra, quá trình chuyển nhượng này cũng đem lại cho S99 một mức lợi nhuận khá tốt trong thời điểm thị trường bất động sản hiện tại.

Khá tốt là bao nhiêu. Đây vẫn là ẩn số. Cổ đông S99 tiếp tục chờ đợi thông tin chính thức được bung ra.

Không ước tính một con số cụ thể, Khang Điền (KDH) chỉ đơn giản công bố việc mở bán nhiều dự án trong 6 tháng đầu năm và con số bán được không phải là ít. Kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp này cũng là ẩn số lớn cho nhà đầu tư.

Đó là những thông tin đã có chút “manh mối” để nhà đầu tư có thể kỳ vọng. Ngoài những doanh nghiệp trên, nhiều công ty cũng đã từng công bố kế hoạch chuyển nhượng dự án lớn trong Đại hội cổ đông vừa rồi.

Điển hình nhất là Gỗ Đức Thành (GDT), doanh nghiệp này tính toán nếu chuyển nhượng lô đất Mỹ Phước 2, lợi nhuận 2015 có thể tăng 25 tỷ đồng. Từ ĐHCĐ cuối tháng 4 đến nay, công ty chưa có thông tin gì mới về việc chuyển nhượng này.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (PTC) cũng lên kế hoạch chuyển nhượng tài sản, di dời trụ sở hồi tháng 6 vừa qua trong kỳ ĐHCĐ thường niên. Với việc tái cơ cấu tài sản gắn liền với đất thuê, PTC dự kiến sẽ thay đổi địa điểm trụ sở chính của công ty đến các quận trung tâm Thành phố Hà Nội với tổng mức đầu tư từ 12 - 14 tỷ đồng. Đến nay, sau gần 1 tháng, PTC vẫn chưa có thông tin gì mới về việc chuyển nhượng này.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm cũng phải kể đến hàng loạt kế hoạch thoái vốn đầu tư cổ phiếu niêm yết của nhiều doanh nghiệp. Một số khoản thoái vốn lớn phải kể đến như: OCH (CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương) đã bán hết 7,4 triệu cổ phiếu PDC, thu về 50 tỷ đồng; Sacom (mã SAM) đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu WSS từ giưa tháng 6 và đến giữa tháng 7 mới là hạn chót; Ngược lại, Chứng khoán phố Wall (WSS) đăng ký bán hết 17,5 triệu cổ phiếu SAM và cũng chưa có kết quả cuối cùng; Ngoài ra, TVC (Đầu tư Trí Việt) cũng từng công bố thông tin muốn bán 51% vốn tại Chứng khoán Trí Việt...

Như vậy là, mùa kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 sắp bắt đầu với hàng loạt kỳ vọng. Những ẩn số chỉ hơi hé lộ. Nhà đầu tư có thứ để ngóng chờ!

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên