TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HQC khớp lệnh lượng lớn, ai đã xả sàn cổ phiếu?

HQC khớp lệnh lượng lớn, ai đã xả sàn cổ phiếu?

Như chúng tôi đã đưa tin, giao dịch của BĐS Đông Dương là giao dịch nằm ngoài hệ thống, chính vì vậy, không có chuyện công ty này mang cổ phiếu HQC xả sàn trên HoSE.

Phiên giao dịch ngày 8/12/2015, sau thông tin công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Bất động sản Đông Dương thoái toàn bộ 20 triệu cổ phần tại Địa ốc Hoàng Quân (HQC), cổ phiếu HQC của công ty này đã giao dịch khá nhộn nhịp với hơn 7,5 triệu đơn vị được chuyển giao - cao nhất kể từ phiên giao dịch 27/10/2015. Hơn 90% cổ phiếu HQC giao dịch hôm nay ở mức giá sàn 6.100 đồng/cổ phiếu.

Như chúng tôi đã đưa tin, giao dịch của BĐS Đông Dương là giao dịch nằm ngoài hệ thống, chính vì vậy, không có chuyện công ty này mang cổ phiếu HQC xả sàn trên HoSE. Bên cạnh đó, thời gian đăng ký giao dịch của BĐS Đông Dương là từ 9/12/2015 đến 7/1/2015. Thông tin từ HQC cho biết, BĐS Đông Dương dự kiến thỏa thuận ngoài biên độ 20 triệu cổ phiếu HQC với 2 đối tác của BĐS Đông Dương, mức giá thỏa thuận bằng mệnh giá, tức cao hơn 35% so với giá đóng cử cổ phiếu HQC ngày 7/12/2015.

Về thông tin thoái vốn của BĐS Đông Dương, theo tìm hiểu của chúng tôi, quy định của Luật Doanh nghiệp cho thấy, công ty con không nhất thiết phải thoái vốn khỏi công ty mẹ nếu như trước đó (trước khi trở thành công ty con), công ty con đó có sở hữu cổ phần của công ty mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty con bán bớt/thoái vốn khỏi công ty mẹ, nếu muốn tiếp tục mua vào, tỷ lệ sở hữu tối đa của công ty con tại công ty mẹ chính là tỷ lệ nắm giữ trước khi 2 công ty có quan hệ mẹ - con.

Việc thoái vốn của BĐS Đông Dương tại Địa ốc Hoàng Quân do vậy không phải nhằm đáp ứng các quy định về mặt hành chính. Trao đổi với chúng tôi về việc thoái vốn khá ồn ào này, đại diện Địa ốc Hoàng Quân cho biết BĐS Đông Dương cần vốn để đầu tư Dự án Văn phòng cho thuê cao cấp Royal Tower ở Quận 7 – Tp.HCM với quy mô lớn, cần lượng tiền mặt lớn. Việc thoái vốn khỏi HQC qua giao dịch thỏa thuận ngoài biên độ giúp BĐS Đông Dương thu về khoảng 200 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh của Địa ốc Hoàng Quân, sau 9 tháng, HQC đạt trên 100 tỷ đồng LNST, hơn gấp 10 lần cùng kỳ 2014. Tuy vậy, so với kế hoạch đề ra, HQC mới chỉ đạt 29,2%.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Địa ốc Hoàng Quân – ông Trương Anh Tuấn đã từng hứa với cổ đông tại ĐHCĐ thường niên 2015 của công ty này, nếu công ty không đạt kế hoạch lợi nhuận và cổ tức 2015, cá nhân ông sẽ từ chức. Với lời hứa này, ông chủ Địa ốc Hoàng Quân phải nỗ lực hơn rất nhiều trong quý cuối cùng của năm 2015 để hoàn thành kế hoạch khổng lồ được giao.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên