MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi cổ đông không muốn làm chủ

01-04-2009 - 15:10 PM | Thị trường chứng khoán

Khi cổ đông không muốn làm chủ

Mùa ĐHCĐ năm nay cổ đông chất vấn công ty nhiều hơn, nhưng cũng có những đại hội vắng hoe, các cổ đông không thiết tha với thân phận ông chủ của mình. Vì sao như vậy?

“Đón năm này nhớ năm xưa”…

Ngồi nghỉ uể oải ở hành lang tránh cái nắng trưa gắt ngày 20.3, ông Tiến, một cổ đông của công ty cổ phần Cáp và vật liệu viễn thông (SAM) tỏ vẻ chán nản. SAM đã huỷ đại hội vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự để tiến hành. “Chắc tôi không đi lần sau. Chẳng có gì để đi cả”, ông nói.

Nhiều nhà đầu tư không còn quan tâm đến việc mình là chủ và đã phó thác tình hình hoạt động trong năm 2009 cho HĐQT công ty đã khiến đại hội cổ đông năm nay vắng vẻ hẳn so với các năm trước.

Ông Lực Sỹ Thanh, cổ đông công ty Vinamilk (VNM) và sở hữu cổ phiếu một số công ty khác cho biết lý do chính ông chẳng đoái hoài thư mời đại hội, là vì những công ty ông sở hữu làm ăn thua lỗ. Nhưng ông lại dự đại hội Vinamilk vì giá cổ phiếu này còn giữ được.

Còn theo ông Tô Thanh Tùng, một nhà đầu tư trong đại hội năm ngoái từng so bì Savimex với REE, vì REE nhanh nhạy mang lợi nhuận về nhiều từ đầu tư tài chính, bất động sản còn Savimex thì không, thì năm nay, ông nói rằng, ông thích đầu tư vào những công ty làm ra lợi nhuận từ ngành nghề của mình, tránh những công ty đầu tư vào mảng tài chính.

Lợi nhuận 2008 tan biến, cổ tức sụt giảm hoặc không có, sở hữu cổ phiếu ít ỏi không có tiếng nói, chán nản vì thua lỗ… đã khiến các đại hội cổ đông ngày càng vắng.

Vừa qua một sự việc khiến nhiều nhà đầu tư không tham dự đại hội đã lo ngại sẽ bỏ lỡ quyền phủ quyết của mình. Đó là đại hội cổ đông vắng người của Đạm Phú Mỹ (DPM) với khoảng 200 cổ đông tham dự đã phủ quyết dự án nhà máy Đạm Cà Mau vốn đầu tư 900 triệu USD được cổ đông cho là không hiệu quả.

“Nếu không phủ quyết được dự án này, chúng tôi sẽ suy nghĩ khác về việc đầu tư vào DPM”, cổ đông tổ chức quỹ Manulife, ông Sebastian Subba, giám đốc đầu tư nói.

Uỷ quyền hay sửa luật?

Kết quả kinh doanh năm ngoái khá tốt, không ai thấy có gì để chất vấn. Khác biệt với năm nay, thị trường rớt giá, nhà đầu tư buồn bã, cổ đông có đi dự cũng chỉ mang theo những lời chất vấn, còn niềm kỳ vọng chẳng có nhiều để mang theo.

Ông Dominic Scriven, tổng giám đốc Dragon Capital nhận xét. Tại sao một số đại hội không tiến hành được, thì theo ông, phần này còn do “lỗi” của luật Doanh nghiệp. Theo ông Dominic Scriven, quy định tỷ lệ 65% tham dự là mức cao. Ở Anh Quốc, chỉ cần 25% là đại hội có thể tiến hành.

Luật Doanh nghiệp, trước đây quy định 51%, sau đó tăng lên 65%, là tốt khi xét về nguyện vọng tăng tính minh bạch, tăng tính dân chủ, tăng quyền lợi của các cổ đông. Tuy nhiên khi thực thi thì khó. Theo ông Dominic Scriven, qua mùa đại hội này có thể xem lại điều khoản này.

Theo đó, có hai hướng. Thứ nhất là giảm tỷ lệ, nhưng không dễ để sửa luật. Thứ hai, công ty và cổ đông áp dụng biện pháp uỷ quyền cho một cá nhân, bạn bè hoặc chủ toạ. Theo ông Dominic Scriven, đây là thông lệ phổ biến, cổ đông uỷ quyền bỏ phiếu theo ý mình hoặc ý chủ toạ.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên