MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoản đầu tư vào Cảng Đình Vũ tăng giá gấp 15 lần, Cảng Đoạn Xá nên chốt lời?

Nếu có thể chốt lãi tại giá hiên nay, cảng Đoạn Xá sẽ thu về khoản lãi trước thuế gần 80 tỷ đồng

CTCP Cảng Đoạn Xá (mã: DXP) có một khoản đầu tư “nhỏ” vào CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (mã: DVP) với số lượng 1,1 triệu cổ phiếu tương đương 2,75% vốn điều lệ của DVP. Giá trị sổ sách của khoản đầu tư này là 5,5 tỷ đồng, tương đương 5.000 đồng/cp.

Qua thời gian, giá cổ phiếu DVP ngày một tăng lên. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/03/2016, DVP có giá 76.500 đồng/cp. Như vậy, khoản đầu tư của cảng Đoạn Xá đã tăng hơn 15 lần. Nếu có thể chốt lãi tại giá này, cảng Đoạn Xá thu về hơn 84 tỷ đồng doanh thu tài chính và ghi nhận khoản lãi trước thuế gần 80 tỷ đồng - con số này gần bằng với LNTT năm 2015 của công ty, đạt 89 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 14/3, một cổ đông sáng lập khác của DVP là Cảng Vật Cách đã quyết định chốt lời toàn bộ 880 nghìn cổ phiếu đang nắm giữ.

Biến động giá cổ phiếu DVP từ khi niêm yết
Biến động giá cổ phiếu DVP từ khi niêm yết

Tại Đại hội cổ đông thường niên vừa tổ chức cuối tuần qua, ông Hoàng Văn Quang – Chủ tịch HĐQT của Cảng Đoạn Xá cho biết, chủ trương của HĐQT là không mua thêm DVP. Quan điểm của ông Quang là “Đã là đơn vị sản xuất kinh doanh thì nên đầu tư vào chính hoạt động kinh doanh để phát triển, không đầu tư tài chính.”

Với tỷ lệ nắm giữ chỉ có 2,75%, cảng Đoạn Xá không có tiếng nói tại cảng Đình Vũ. Trong khi đó, với việc giá cổ phiếu DVP đã tăng hơn 14 lần thì hiện thực hóa lợi nhuận có lẽ là điều cần thiết.

Ông Hoàng Văn Quang cũng cho biết, công ty sẽ bán cổ phiếu DVP khi HĐQT thấy có lợi cho cổ đông. Nếu cảng Đoạn Xá cần tiền trong năm 2016 để thực hiện kế hoạch đầu tư thì công ty sẽ bán khoản đầu tư này.

Trong năm nay, cảng Đoạn Xá có kế hoạch tăng vốn 7 lần từ 78,75 tỷ đồng lên xấp xỉ 472 tỷ đồng. Công ty cũng dự kiến phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ để phục vụ cho hoạt động M&A.

Tú Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên