MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản đẩy trụ kéo dòng tiền đang lặp lại?

15-01-2015 - 09:04 AM | Thị trường chứng khoán

Kịch bản đẩy trụ kéo dòng tiền đang lặp lại?

Kịch bản “đẩy trụ hút dòng tiền” dường như đang lặp lại trong quý I/2015 khi bắt đầu từ đầu năm, các chỉ số bất ngờ được kéo lên đầy hưng phấn từ nhóm cổ phiếu lớn thuộc ngành ngân hàng và ông lớn GAS.

Quý I/2014, trong sự nghi ngờ của nhiều người, nhóm cổ phiếu bluechips với đầu tàu GAS, PVD, VCB… và 2 cổ phiếu đầu ngành chứng khoán là SSI và HCM đã kéo chỉ số thị trường đi lên. Khi đó, bên cạnh việc khối ngoại tăng cường mua ròng nhóm cổ phiếu bluechips thì nhiều nhà đầu tư trong nước cũng dành tiền gom dần cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn có tình hình kinh doanh khả quan như là một sự lựa chọn an toàn.

Sau khi được “mồi lửa” từ những cổ phiếu trụ cột, với kỳ vọng về tình hình kinh tế vĩ mô nhiều điểm sáng trong năm 2014, thị trường đã thu hút dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu midcaps và tạo sóng.

Kịch bản đang lặp lại?

Kịch bản “đẩy trụ hút dòng tiền” dường như đang lặp lại trong quý I/2015 khi bắt đầu từ đầu năm, các chỉ số bất ngờ được kéo lên đầy hưng phấn từ nhóm cổ phiếu lớn thuộc ngành ngân hàng và ông lớn GAS.

Bất ngờ là bởi vì dòng ngân hàng lâu nay bị chê là “nặng”, còn GAS – tác nhân quan trọng làm VN-Index lao dốc trong quý cuối của năm 2014 – vẫn đang kinh doanh trong điều kiện giá dầu thế giới đi xuống. Cũng bất ngờ là vì ngay từ đầu năm, hàng loạt thông tin hỗ trợ cho sự bật lên của các cổ phiếu này đều được tung ra sớm. Ngân hàng sôi nổi chuyện sáp nhập. GAS mua 10 triệu cổ phiếu quỹ với giá tối đa là 100.000 đồng – cao hơn 30% so với giá cổ phiếu tại thời điểm công bố thông tin. Và cũng hàng loạt doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt đã nhanh chân công bố.

Tới phiên ngày 14/01, các cổ phiếu ngân hàng và một số bluechips đã điều chỉnh kéo theo sự giảm điểm của chỉ số và dòng tiền có dấu hiệu chảy vào nhóm Midcap và penny.

Ông Ngô Sỹ Liêm – Môi giới tại CTCK Bảo Việt cho rằng, khá giống với năm 2014, vào đầu năm 2015, các trụ cột là cổ phiếu vốn hóa lớn cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng đã kéo chỉ số lên. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn đang hoài nghi và mơ hồ về thị trường, tuy nhiên phải thấy rằng dòng tiền đang đổ vào thị trường một cách đều đặn, đặc biệt là dòng vốn khối ngoại. Không những thế, giai đoạn này khối ngoại cũng rót tiền vào dòng cổ phiếu ngân hàng như để đón đầu làn sóng sáp nhập.

“Một khi dòng tiền khối ngoại đổ vào nhóm cổ phiếu lớn như vậy, tôi đánh giá đây là dòng tiền bền vững hơn hẳn dòng tiền đầu cơ ngắn của khối nội. Vì thế, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có xu thế đi lên rất tốt và là cơ sở nâng đỡ thị trường trong thời gian ngắn vừa qua” – ông Liêm nhận định.

Theo đó, khi dòng ngân hàng làm xong nhiệm vụ “mồi lửa”, sẽ có dòng cổ phiếu khác thay thế dẫn dắt thị trường. Dựa trên số liệu thực tế dòng tiền cùng với các tin tức hỗ trợ cho thị trường bất động sản dần ra trong thời gian tới, nhóm cổ phiếu bất động sản là nhóm có độ tin cậy cao nhất.

Xu hướng nào cho thị trường sắp tới?

“Có thể trong vài phiên tới sẽ có nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhằm thay máu dòng tiền mới. Điều này là hoàn toàn cần thiết, nhưng nhịp điều chỉnh sẽ không mạnh vì điều chỉnh trong uptrend chỉ từ 1-3 phiên. Vì vậy nhà đầu tư nên tận dụng những nhịp điều chỉnh này để mua mới và cơ cấu lại danh mục”- ông Ngô Sỹ Liêm khuyến nghị.

Về việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, ông Liêm cho rằng, nên quan tâm lúc này trước hết phải là dòng ngân hàng vì đây đang là dòng dẫn dắt thị trường. Sau đó có thể chọn dòng cổ phiếu bất động sản để đón đầu xu hướng dòng tiền sắp tới. Đối với nhà đầu tư dài hạn, có thể chọn những cổ phiếu được hưởng lợi từ giá dầu như Vận tải, phân bón hóa chất, nông nghiệp và nên tạm thời bỏ qua nhóm Cổ phiếu Dầu khí và Cao su bởi vì với diễn biến của giá dầu thế giới, sẽ rất lâu nữa mới có thể tăng lên lại mốc ổn định 90- 100 USD/thùng  kéo dài nhiều năm qua.

Theo một chuyên gia chứng khoán, từ cuối tháng 12/2014 đến nay, dòng cổ phiếu ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận bình quân khoảng 17% và các mã như BID, CTG, STB, EIB, MBB đã xuất hiện các mẫu hình nến đảo chiều trong phiên giao dịch 14/01. Trong trường hợp nhận được tín hiệu xác nhận trong 1, 2 phiên tới, rất có thể cổ phiếu ngân hàng sẽ có đợt điều chỉnh giảm ngắn hạn. Nhưng nếu kịch bản này xảy ra, mức độ ảnh hưởng đến xu hướng thị trường chung sẽ không quá lớn.

“Thị trường sẽ không giảm sâu do thời gian qua, mặc dù VN-Index liên tục tăng điểm nhưng các dòng cổ phiếu khác đã tự điều chỉnh rơi về vùng giá cân bằng hơn. Đây là yếu tố hậu thuẫn cho thị trường nếu xảy ra kịch bản điều chỉnh mang tính kỹ thuật ở dòng cổ phiếu ngân hàng.” - chuyên gia này nhận định.

>>> GAS và 10 triệu cổ phiếu quỹ

Bảo Ngọc

Minh Trang

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên