TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao vào sóng thần cổ phiếu dầu khí, đừng quên giá dầu đang gặp cản

08-03-2016 - 08:08 AM | Thị trường chứng khoán

Lao vào sóng thần cổ phiếu dầu khí, đừng quên giá dầu đang gặp cản

Trong vòng 1 tháng qua, giá cổ phiếu nhóm dầu khí đã tăng vọt "ăn theo" sự phục hồi của giá dầu. Nhưng giá dầu tăng đến khi nào?

Phiên giao dịch ngày 07/03/2016 diễn ra với màn biểu diễn sôi động của cổ phiếu dầu khí nhờ thông tin hỗ trợ là giá dầu thô WTI và Brent đều tăng mạnh (2%).

Sự tăng giá của dầu đến từ việc các công ty khoan dầu tại Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 đồng thời giảm sản lượng dầu thô xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014. Các thị trường như Saudi Arabia, Nga và một số nước sản xuất dầu lớn khác đã nhất trí đóng băng sản lượng và dự kiến sẽ họp trong tháng này để bàn thêm các biện pháp hỗ trợ giá dầu. Điều này khiến cho sự lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung dầu thô đã giảm bớt.

Kỳ vọng vào sự tăng giá của loại nhiên liệu này càng được củng cố khi các quỹ đầu cơ quốc tế đang cắt giảm số hợp đồng đầu cơ dầu giá xuống với tốc độ mạnh chưa từng thấy trong vòng 10 tháng.

Trước thông tin tích cực, gần như toàn bộ các mã dầu khí trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều có khối lượng giao dịch tăng mạnh. Từ các mã đầu ngành như GAS, PVD, PVS đến các mã nhỏ hơn như PVB, PXS, PVC… đều có mức tăng trên dưới 5%. Trong đó, “ông lớn” GAS tăng 6,7% đã giúp VN-Index tăng gần 3 điểm.

Tuy nhiên, tại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều chuyên gia đánh giá cổ phiếu dầu khí đang có dấu hiệu kiệt sức. Trong phiên 7/3, cả giá lẫn khối lượng giao dịch của các mã dầu khí đều tăng vọt, cao hơn khoảng 2 lần so với khối lượng khớp lệnh bình quân 10 ngày. Điều đó cho thấy, cổ phiếu nhóm này đang bị “xả hàng” sau một thời gian tăng mạnh.

Có thể thấy, trong vòng 1 tháng qua, giá cổ phiếu nhóm dầu khí đã tăng vọt nhờ sự phục hồi của giá dầu. GAS tăng gần 40%, PVD tăng hơn 20%, các cổ phiếu khác cũng tăng từ 15 – 20%.

Theo phân tích của các chuyên gia, giá dầu Brent đã tăng gần 15% sau khi vượt qua vùng giá 35 USD/thùng, tăng hơn 40% trong gần 2 tháng và đang tiến đến vùng kháng cự kỹ thuật rất mạnh tại mức 40 - 42 USD/thùng. Do đó, khả năng cao là sẽ có sự điều chỉnh kỹ thuật.

Việc điều chỉnh của giá dầu trong hoàn cảnh giá cổ phiếu dầu khí đã tăng mạnh và VN-Index đang đứng trước ngưỡng kháng cự 580 là điều nhà đầu tư cần cân nhắc khi rủi ro ngắn hạn đối với nhóm cổ phiếu này đang tăng lên.

Giá dầu sẽ gặp ngưỡng kháng cự mạnh tại mức 40-42 USD/thùng
Giá dầu sẽ gặp ngưỡng kháng cự mạnh tại mức 40-42 USD/thùng

Việt Đức

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên