TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua lại cổ phần từ Bộ GTVT, Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc sẽ chi phối Cienco 4

Công ty Tuấn Lộc sẽ mua lại 35% cổ phần của Cienco 4 từ Bộ Giao thông Vận tải, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 51,5% và trở thành công ty mẹ của Cienco 4.

Như tin chúng tôi đã đưa, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định thoái nốt 35% vốn nhà nước tại Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 – Cienco 4.

Toàn bộ 21 triệu cổ phiếu Cienco 4 mà Bộ Giao thông Vận tải nắm giữ sẽ được bán thỏa thuận trọn lô (không bán lẻ) với giá khởi điểm 14.062 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu muốn mua số cổ phần này sẽ phải bỏ ra ít nhất là 295,3 tỷ đồng. Phiên bán cổ phần sẽ được tổ chức vào ngày 2/12.

Theo thông báo từ Cienco 4, doanh nghiệp này đã nhận được hồ sơ chào mua công khai của CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc. Công ty Tuấn Lộc hiện đang sở hữu 16,5% cổ phần của Cienco 4 và đăng ký mua thêm 35% cổ phần – đúng bằng lượng cổ phiếu mà Bộ Giao thông vận tải sẽ bán ra.

Nếu chào mua công khai thành công, Công ty Tuấn Lộc sẽ nắm giữ 51,5% cổ phần và trở thành công ty mẹ của Cienco 4. Với đề nghị của công ty Tuấn Lộc, cả 6/6 thành viên Hội đồng quản trị của Cienco 4 đã chấp thuận việc chào mua công khai.

Ông Trần Tuấn Lộc, chủ tịch HĐQT của công ty Tuấn Lộc cũng đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT của Cienco 4.

Cienco 4 hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng cầu, đường, hạ tầng giao thông. Do vậy, việc nắm quyền kiểm soát Cienco 4 sẽ đưa Tuấn Lộc trở thành một doanh nghiệp có vị thế đáng kể trong ngành. Công ty này hiện cũng hoạt động trong lĩnh vực tương tự với Cienco 4.

Nửa đầu năm 2014, Cienco 4 đạt gần 2.600 tỷ đồng doanh thu thuần, gồm 3 nguồn chính là Xây lắp (1.931 tỷ), Thu phí BOT (45,3 tỷ) và Thương mại (617 tỷ). Lợi nhuận sau thuế đạt 42,5 tỷ đồng.

Mục tiêu của Cienco 4 cho năm 2015 là doanh thu 5.100 tỷ và LNST 144 tỷ đồng.

Bộ GTVT đăng ký thoái toàn bộ 35% cổ phần của Cienco 4 (1)

Ngoài 2 cổ đông lớn là Bộ Giao thông Vận tải và Công ty Tuấn Lộc, Cienco 4 hiện còn 2 cổ đông lớn khác cùng sở hữu 10% cổ phần là Ngân hàng SHB và bà Nguyễn Thị Bình.

SHB hiện đang còn sở hữu 10% cổ phần của Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long, một đơn vị lớn khác trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.

Đầu năm nay, Cienco 4 cùng với một tổng công ty lớn khác Bộ Giao thông vận tải như Cienco 1, Cienco 5, Cienco 6, Xây dựng Thăng Long, TEDI, Vinwaco, Vinamotor… đã tiến hành cổ phần hóa.

Đợt IPO của Cienco nhận được sự quân tâm lớn của nhà đầu tư khi lượng đặt mua bằng 2,6 lần lượng đấu giá. Toàn bộ 16,1 triệu cổ phiếu mang đấu giá đã được bán hết với giá bình quân 14.047 đồng/cp.

>> Bộ GTVT đăng ký thoái toàn bộ 35% cổ phần của Cienco 4

KAL

duchai

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên