TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014 UBCK tập trung triển khai các quỹ ETF

02-01-2014 - 15:29 PM | Thị trường chứng khoán

Năm 2014 UBCK tập trung triển khai các quỹ ETF

Năm 2013 UBCK đã cấp phép cho 10 quỹ mở thành lập, sang năm hy vọng có thể có quỹ bất động sản đầu tiên.

Tại buổi lễ Đánh cồng chào mừng phiên giao dịch đầu tiên của năm 2014, Chủ tịch UBCK Vũ Bằng đã có trao đổi với báo giới về triển vọng của TTCK năm 2014 và các chính sách sẽ được UBCK phát triển và ban hành trong giai đoạn tới.

Phát biểu trong thời gian gần đây ông cho rằng năm 2014 TTCK Việt Nam sẽ tốt hơn năm 2013, những lý do gì khiến chúng ta có thể lạc quan vào thị trường năm nay thưa ông?

Năm 2014 có nhiều tín hiệu tốt hơn với TTCK. Đầu tiên là trong quan điểm của lãnh đạo các cấp đã đánh giá cáo hơn vị trí và vai trò của TTCK. Các phát biểu gần đây của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, các đại biểu Quốc hội cũng như các tổ chức nghiên cứu đều cho rằng chúng ta muốn cải cách tái cấu trúc nền kinh tế thì cần thiết phải dựa vào TTCK và cần thiết phải có các giải pháp đột phá để thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển.

Thứ hai, niềm tin vào các giải pháp điều hành của Chính phủ cũng như các giải pháp điều hành của Bộ tài chính, ngân hàng làm tăng niềm tin thị trường. Niềm tin là điều rất quan trọng quyết định đến sự phát triẻn của thị trường.

Tín hiệu thứ ba, tín hiệu kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước đều có sự cải thiện. Năm 2014 công tác tái cấu trúc nền kinh tế sẽ phát triển đột phá hơn.

Gần đây khuôn khổ pháp lý cho công tác cổ phẩn hóa cũng như công tác thoái vốn của Nhà nước tại các DN đã được ban hành và tôi tin tưởng với chủ trương tinh thần quyết tâm của lãnh đạo chính phủ thì sang năm tới công tác cổ phần hóa sẽ tiến triển tích cực hơn.

Do đó, tôi tin rằng sang năm 2014 chúng ta có quyền hy vọng nhiều hơn vào sự phát triển mạnh mẽ của TTCK trong năm tới.

Năm 2014 UBCK có những giải pháp gì hỗ trợ thị trường thưa ông?

Đối với TTCK, Bộ Tài chính và UBCK tập trung vào việc tái cấu trúc TTCK trên 4 trụ cột: cơ sở hàng hóa, cơ sở nhà đầu tư, tổ chức kinh doanh chứng khoán và hệ thống thị trường.

Trong năm 2013 công tác tái cấu trúc thị trường được thúc đẩy hết sức quyết liệt đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt chất lượng hàng hóa, tiêu chuẩn niêm yết, trình độ quản trị cũng như việc công bố thông tin của các DN đã được ban hành và nâng cao.

Công tác tái cấu trúc tổ chức kinh doanh chứng khoán cũng được đẩy mạnh theo hướng siết chặt hơn về tỷ lệ an toàn tài chính, thúc đẩy nhiều CTCK tái cấu trúc về quản trị công ty, cấu trúc nguồn vốn, hoạt động cũng như hệ thống công nghệ. Một số công ty không đáp ứng được tiêu chuẩn tài chính đã bị đưa vào diện kiểm soát, nhiều công ty đã tự nguyện rút môi giới, giải thể, một số công ty chuẩn bị thu hồi giấy phép…

Đối với tái cấu trúc cơ sở NĐT, năm vừa qua UBCK đã cấp phép cho 10 quỹ mở thành lập, sang năm hy vọng có thể có quỹ bất động sản đầu tiên.

Nếu trong năm tới những giải pháp đột phá về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài được ban hành thì cấu trúc nhà đầu tư sẽ có cải thiện căn bản.

Năm tới UBCK sẽ trình Chính phủ triển khai TTCK phái sinh, xây dựng hệ thống thanh toán theo hướng hiện đại, tiếp cận chuẩn mực quốc tế.. tái cấu trúc TTCK là cơ sở quan trọng tạo điều kiện cho phát triển kinh tế vĩ mô và huy động vốn tạo cơ sở phát triển cổ phần hóa tốt hơn.

Vậy trong năm tới chúng ta có thể kỳ vọng vào những sản phẩm cụ thể nào thưa ông?

Năm 2014 chúng tôi tập trung triển khai quỹ ETF, năm qua đã xây dựng xong hành lang pháp lý, xây dựng chế độ kế toán và hoàn thiện các quy định về thuế.

Năm tới UBCK sẽ tập trung chạy thử nghiệm các hệ thống giao dịch, hệ thống thanh toán, chuẩn bị hàng ETF của các quỹ đầu tư. Nếu các quỹ đầu tư hoạt động quỹ mở tốt có thể chuyển sang để xây dựng quỹ ETF và tôi hy vọng năm tới nếu có các sản phẩm đầu tiên có thể triển khai đi vào hoạt động.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai


phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên