TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại

Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại

Nhiều chuyên gia kinh tế đều nhìn nhận, “nới room” sẽ mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính-Marketing, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, việc nới room được giới đầu tư dự đoán và mong đợi từ trước. Tuy nhiên, việc nới room tác động tích cực như thế nào, điều này còn phụ thuộc vào thị trường có “hấp thụ” hay tiếp nhận được hay không. Nghĩa là các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, nhất là các DN trên sàn chứng khoán có đủ hấp dẫn để thu hút thêm các nhà đầu tư ngoại hay không. Điều này đòi hỏi, các DN phải có sự minh bạch về tài chính, quản trị công ty tốt.

Theo đánh giá của quỹ Dragon Capital, Việt Nam có mức vốn hóa thị trường khoảng 60 tỷ USD và giá trị giao dịch bình quân hằng ngày đạt khoảng 110 triệu USD. Hiện nay có khoảng trên 30 công ty đã hết room cho khối ngoại và gần 10 công ty chuẩn bị hết room. Các công ty này chiếm khoảng 30% giá trị vốn hóa thị trường. Hầu hết trong số này đều là các công ty tên tuổi hàng đầu trong ngành với các chỉ số tài chính tốt.

Vừa qua, tại lễ trao giải cuộc bình chọn báo cáo thường niên được tổ chức tại Sở GDCK TPHCM, 50 DN có báo cáo thường niên tốt, minh bạch về tài chính đã được vinh danh. Trong 50 DN được vinh danh này, có mặt những DN hàng đầu tại Việt Nam, trong đó có nhiều DN đã hết room hoặc chuẩn bị hết room.

Điều đó cho thấy, việc nới room sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội, mở rộng đầu tư vào những DN đã và sắp hết room, bởi 50 DN có báo cáo thường niên tốt hầu hết đều là những thương hiệu mạnh, minh bạch tài chính, có báo cáo thường niên tốt và quản trị công ty tốt. Đây là những điểm mà nhà đầu tư chọn lựa. Nói như ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc Đầu tư của Quỹ Dragon Capital, việc đầu tư vào các DN quản trị tốt, minh bạch về tài chính thì "buổi tối có thể kê cao gối ngủ ngon lành".

Một cơ hội mà các nhà đầu tư nước ngoài không thể bỏ qua để có thể mua những tài sản tốt với giá hấp dẫn là các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) chuẩn bị cổ phần hóa. Theo đánh giá của quỹ Dragon Capital, trong lộ trình cổ phần hoá DNNN, khoảng 340 DN sẽ được cổ phần hoá trong giai đoạn 2015-2017 và tổng giá trị sổ sách ước tính được bán đấu giá sẽ khoảng 25 tỷ USD.

Tuy nhiên, để các DN cổ phần hóa này thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, TS. Trần Hoàng Ngân và nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các DN và sẵn sàng niêm yết trên sàn chứng khoán theo đúng thời gian quy định của Bộ Tài chính để có thể tận dụng được cơ hội “ nới room” nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Theo Lê Anh

Báo Chính phủ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên