MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm công tác VBF: SCIC cần công bố báo cáo tài chính hàng năm

02-12-2014 - 09:44 AM | Thị trường chứng khoán

Nhóm công tác VBF: SCIC cần công bố báo cáo tài chính hàng năm

Sau khi cổ phần hoá, các tập đoàn không thể lấy lý do là có nhiều công ty con chưa hoàn thành báo cáo tài chính nên các tập đoàn chậm chễ trong việc công bố báo cáo tài chính hợp nhất.

Báo cáo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF 2015, nhóm công tác thị trường vốn cho biết: Việc quản trị doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhà nước đã được cổ phần hoá một phần vẫn còn là vấn đề rất cần được quan tâm.

“Qua trao đổi với một vài tập đoàn nhà nước, chúng tôi nhận thấy các tập đoàn này chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc quản trị doanh nghiệp” – Đại diện nhóm công tác nói. 

Cũng theo nhóm công tác, báo cáo tài chính hợp nhất là tiêu chuẩn cơ bản nhất của một doanh nghiệp có quản trị tốt. Sau khi cổ phần hoá, các tập đoàn không thể lấy lý do là có nhiều công ty con chưa hoàn thành báo cáo tài chính nên các tập đoàn chậm chễ trong việc công bố báo cáo tài chính hợp nhất. 

“Chúng tôi cho rằng các tập đoàn đã cổ phần hóa phải xem đây là cơ hội để tạo cơ chế buộc các công ty con của mình tuân thủ việc ra báo cáo kiểm toán đúng thời hạn. Việc này sẽ cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, nhóm công tác cũng yêu cầu Tổng công ty đầu tư tài chính Nhà nước (SCIC) cần công bố báo cáo tài chính hàng năm và định kỳ hàng quý có công bố thông tin về hoạt động đầu tư và thoái vốn để mọi người và công chúng có thể tham gia giám sát.

“Vì thực tế nguồn tiền thu được từ bán vốn và lợi nhuận tích lũy qua các năm tại SCIC rất lớn và thị trường thiếu các thông tin về việc sử dụng số lợi nhuận này của SCIC”.

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đề nghị Chính phủ nên Công bố danh mục các công ty và thời điểm sẽ được cổ phần hóa (không cần phải chính xác theo ngày, chỉ cần mang tính định hướng quý 1, hay quý 2) của các tập đoàn, công ty, mà Chính phủ dự định cổ phần hoá.

“Một danh mục với tên doanh nghiệp và thời điểm dự kiến sẽ được cổ phần hóa sẽ là một tín hiệu đầy đủ và rõ ràng nhất về quyết tâm Chính phủ trong việc cổ phần hóa, và đồng thời cũng là một tín hiệu thông báo để các nhà đầu tư quan tâm có lộ trình cần thiết để nghiên cứu, tìm hiểu doanh nghiệp và chuẩn bị nguồn vốn cần thiết để đầu tư vào doanh nghiệp mà họ quan tâm” – Nhóm công tác nói.

Khánh Nhi

huongtt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên