TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cổ phiếu “ngược dòng” thị trường trong tháng 6

Những cổ phiếu “ngược dòng” thị trường trong tháng 6

Dù thị trường chung diễn biến tương đối tích cực trong tháng 6, tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu đi “ngược dòng” với mức giảm khá mạnh.

TTCK nửa đầu năm 2015 đã diễn ra với những con sóng lên- xuống đầy bất ngờ. Trong đó, con sóng đang diễn ra từ tháng 5 đến nay là lớn nhất.

Chỉ tính riêng trong tháng 6, TTCK đã có sự tăng trưởng đáng kể với mức tăng 4,13% của chỉ số VnIndex và tương tự, HNX-Index cũng có mức tăng 2,05%.

Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng tăng trưởng chung vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu đi ngược lại thị trường với mức giảm khá mạnh và điều này đã mang đến thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đó.

Lãnh đạo bị khởi tố, cổ phiếu lao dốc không phanh

Trong các cổ phiếu giảm mạnh, đầu tiên phải kể đến trường hợp JVC khi cổ phiếu này đã “bay hơi” 63,4% giá trị và đây là mức giảm mạnh nhất toàn thị trường trong tháng 6.

Việc nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc JVC- ông Lê Văn Hướng bị khởi tố vì tội lừa dối khách hàng được cho là nguyên nhân dẫn đến quá trình lao dốc của JVC. Quá trình “rơi tự do” này đã diễn ra từ ngày 10/6 cho tới nay.

Dù tân chủ tịch HĐQT JVC đã có “tâm thư” gửi cổ đông, trong đó có những cam kết gắn bó dài hạn cùng doanh nghiệp của các quỹ như DIAF, Dream Incubator Inc. nhưng điều này đã không thể tạo ra tác động tích cực nào tới giá cổ phiếu JVC. Trong 16 phiên giao dịch gần nhất, JVC đã giảm sàn tới 15 phiên và lượng dư bán giá sàn thường xuyên ở mức chục triệu đơn vị.

Ở tình cảnh tương tự như JVC là trường hợp của KSS. Ngay sau khi kế toán trưởng cùng chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty bị bắt giam và khởi tố, cổ phiếu KSS đã có đợt giảm sàn 17 phiên liên tiếp kể từ phiên giao dịch 8/6 và kéo dài đến hết tháng 6.

Trước đó, KSS đã rơi vào giai đoạn downtrend kéo dài, cùng với thông tin tiêu cực xuất hiện càng khiến cổ phiếu trở nên “thê thảm” hơn. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, thị giá KSS chỉ còn 1.300đ/cp, tương ứng giảm 60,6% giá trị so với tháng trước đó.

Những lý do giảm điểm khác

Bên cạnh những cổ phiếu giảm mạnh do thông tin liên quan tới lãnh đạo doanh nghiệp như JVC, KSS thì còn nhiều cổ phiếu khác cũng giảm mạnh trong tháng 6 với nhiều lý do khác nhau.

Như trường hợp của OCH, cổ phiếu chỉ giao dịch tổng cộng 7 phiên trong tháng 6, tuy nhiên thị giá OCH tại thời điểm cuối tháng 6 cũng chỉ còn 11.000đ/cp, tương ứng mức giảm 38,9% và đây là cổ phiếu có mức giảm mạnh thứ 3 trên thị trường.

Hiện chưa có BCTC kiểm toán năm 2014 của OCH, tuy nhiên theo tài liệu ĐHCĐ OGC (công ty mẹ) đưa ra thì trong năm 2014, OCH bất ngờ báo lỗ 218,16 tỷ đồng, khác hoàn toàn so với báo cáo tự lập trước đó với mức lãi hơn 30 tỷ đồng. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá của OCH giai đoạn vừa qua.

Một trường hợp khác là KTB khi trong tháng 6, cổ phiếu này đã sụt giảm tới 36,8% giá trị. Mặc dù tại ĐHCĐ, KTB đã thông qua kế hoạch lãi năm 2015 gấp 3 lần năm ngoái, tuy nhiên cổ phiếu KTB vẫn giảm sàn 5 phiên liên tiếp cuối tháng 6. Lệnh bán sàn chất đống nhưng hấp thụ chỉ vài trăm ngàn cổ phiếu mỗi phiên.

Còn với PTK của CTCP Luyện Kim Phú Thịnh, việc giảm sàn liên tiếp trong 8 phiên cùng dư bán lớn trong những phiên giao dịch cuối tháng 6 đã khiến cổ phiếu sụt giảm mạnh đến 36,7%. Không có nhiều thông tin đáng chú ý với PTK ngoài việc công ty bị cơ quan an ninh thu giữ con dấu để phục vụ cho công tác điều tra CTCP Khoáng sản Na Rì (KSS).

Có thể thấy trong tháng 6, dù thị trường có sự hồi phục mạnh nhưng không phải cổ phiếu nào cũng có thể tăng điểm, thậm chí còn giảm mạnh. Trong đó, những vấn đề như “bắt giữ lãnh đạo” có thể coi là yếu tố bất ngờ khiến nhà đầu tư khó có thể phòng tránh và chịu thiệt hại không nhỏ trong thời gian qua.

Anh Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên