TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những giải pháp hỗ trợ thị trường được trông đợi nhất trên TTCK năm 2014

25-12-2013 - 08:55 AM | Thị trường chứng khoán

Những giải pháp hỗ trợ thị trường được trông đợi nhất trên TTCK năm 2014

Ba đề án lớn được trông đợi nhất năm 2014 là (i) việc nới room nước ngoài, (ii) đề án TTCK phái sinh và (iii) đề sáp nhập hai Sở giao dịch.

Trong lễ công bố 10 sự kiện trên TTCK do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán bình chọn và tọa đàm về TTCK 2014, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBCK Vũ Bằng đã cho biết trong năm 2014 sẽ tập trung phát triển thị trường theo chiều sâu đặc biệt là tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tái cấu trúc cơ sở hàng hóa, tái cấu trúc cơ sở NĐT và thị trường.

Ba đề án lớn được trông đợi nhất năm 2014 là (i) việc nới room nước ngoài, (ii) đề án TTCK phái sinh và (iii) đề sáp nhập hai Sở giao dịch.

Theo ông Vũ Bằng, đề án phái sinh sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong năm nay, sang năm 2014 tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và đào tạo, hoàn thiện cơ sở thông lệ thị trường cho CK phái sinh; đề án sáp nhập sẽ trình Chính phủ trong năm sau.

UBCK cũng tập trung việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Theo ông Bằng, chủ trương của Chính phủ muốn có giải pháp tương đối đột phá để thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam để hỗ trợ sức cầu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên hiện nay chủ yếu đang ở giai đoạn điều chỉnh văn bản theo hướng thể hiện tính khả thi và hỗ trợ cao, ông Bằng hy vọng trong thời gian gần có văn bản ban hành theo hướng tích cực.

Năm 2014 UBCK cũng đẩy mạnh việc thỏa thuận với các nước Châu Âu và Mỹ theo chương trình ESMBA tạo ra cơ chế cho các quỹ đầu tư nước ngoài vào hoạt động giao dịch tại Việt Nam tốt hơn để khuyến khích dòng vốn này.

Ngoài ra năm 2014 các Sở GDCK sẽ đẩy mạnh các sản phẩm mới như Sở GDCK Hà Nội có sản phẩm repo, các sản phẩm liên quan đến cấu trúc trái phiếu, Sở GDCK TP.HCM có sản phẩm chứng khoán phái sinh (cover warrants), đặc biệt sản phẩm ETF 2 Sở triển khai rất tích cực, Trung tâm lưu ký hoàn thiện 2 đề án CCP (mô hình đối tác thanh toán trung tâm), SCDL..Theo ông Bằng, sang năm tới có được các hàng hóa ETF thì chúng ta có thể mở được thị trường này vào cuối năm sau.

Một loạt các giải pháp tái cấu trúc thị trường trái phiếu đã được triển khai rất tích cực tạo điều kiện giúp cấu trúc thị trường hoạt động tốt hơn như (i) tạo lập đường cong lãi suất chuẩn, (ii) xác lập các nhà tạo lập thị trường, (iii) cơ cấu các sản phẩm trái phiếu, (iv) tăng cường sản phẩm dài hạn hơn, (v) nâng cao hệ thống công nghệ cho sản phẩm trái phiếu là những nội dung Sở Hà Nội đã triển khai rất tích cực và trong năm 2014 sẽ có kết quả tốt hơn đối với hoạt động của thị trường.

Trên đây là các các giải pháp lãnh đạo UBCK và các Sở giao dịch tập trung tháo gỡ và triển khai trong năm 2014. Ông Bằng nhấn mạnh về dự thảo thay thế quyết định 55 về room ngoại chỉ chờ Chính phủ ký là triển khai nội dung ngay để hỗ trợ dòng vốn vào TTCK.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên