MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Johan Nyvene: HSC ước lãi ròng 245 tỷ đồng trong năm 2012

04-01-2013 - 10:35 AM | Thị trường chứng khoán

Ông Johan Nyvene: HSC ước lãi ròng 245 tỷ đồng trong năm 2012

Do năm nay HSC hoạt động hiệu quả nên HSC chắc chắn sẽ có thưởng cho nhân viên. Nhưng lãnh đạo HSC gọi đây là thưởng thành tích, chứ không chỉ mang ý nghĩa thưởng Tết.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một năm nhiều biến động. Trong quý 3/2012, có tới 56/100 công ty chứng khoán báo lỗ, tổng lợi nhuận của 100 công ty chứng khoán âm hơn 200 tỷ đồng và có tới hơn 70% công ty có lỗ lũy kế.

Công ty CP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) là một trong số ít những công ty đã vượt kế hoạch năm 2012 ngay từ tháng 11. Nhân dịp đầu năm mới 2013, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Johan Nyvene, tổng giám đốc của HSC.

Được biết, năm 2012 công ty đã vượt kế hoạch kinh doanh đề ra. Ông có thể cho biết lợi nhuận của công ty cụ thể là bao nhiêu?

Ông Johan Nyvene: Số liệu hiện nay vẫn chưa được tổng kết, nhưng tôi ước lợi nhuận ròng sau thuế của HSC vào khoảng 245 tỷ đồng.

Công ty đã hoàn thành vượt kế hoạch, vậy nhân viên có được thưởng Tết không, thưa ông?

Do năm nay công ty chúng tôi hoạt động hiệu quả nên HSC chắc chắn sẽ có thưởng cho nhân viên. Nhưng chúng tôi gọi đây là thưởng thành tích, chứ không chỉ mang ý nghĩa thưởng Tết.

HSC năm 2012 lãi lớn nhờ kinh doanh nguồn vốn và môi giới, ông có nghĩ rằng năm 2013 là cơ hội để mảng tự doanh thu lãi lớn không?

Chúng tôi không có chiến lược sử dụng nhiều vốn của cổ đông để đầu tư vào tự doanh.

Trong bối cảnh thị phần của các công ty môi giới có nhiều thay đổi, trên cương vị là CEO của một công ty nắm giữ thị phần lớn, ông làm gì để giữ vững thị phần số 1 trên cả hai sàn vào năm 2013?

Trong lĩnh vực quản trị rủi ro, với các chiến lược chặt chẽ nên chúng tôi không bị thất thoát tiền trong nghiệp vụ cho vay ký quỹ.

Trong việc quản trị nguồn nhân lực chúng tôi có chính sách đãi ngộ thích đáng cho các nhân viên môi giới để họ làm việc hiệu quả và gắn bó với HSC. Trong việc quản lý hệ thống cả khách hàng và các chuyên viên môi giới đều có thể tin tưởng vào các công cụ công nghệ giúp họ thực hiện các quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Năm 2012 là một năm có thể nói là vô cùng khó khăn với các công ty chứng khoán với hàng loạt các công ty nhỏ phải đóng cửa. Ông có cho rằng điều đó sẽ có lợi cho các công ty lớn? HSC đã làm gì để thu hút thêm nhà đầu tư?

Các công ty chứng khoán nhỏ đóng cửa không mang lại nhiều cơ hội cho chúng tôi, bởi lẽ các công ty này chiếm thị phần rất ít. Các công ty đó có thể đã không còn hoạt động thường xuyên nên đến nay khi đóng cửa thì thị phần không còn nhiều để các công ty lớn cạnh tranh.

Là một công ty chứng khoán lớn trên thị trường, chúng tôi vẫn hoạt động theo các chiến lược kinh doanh đã đề ra vào đầu mỗi năm hoặc mỗi chu kỳ phát triển chiến lược. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục mở rộng hoạt động môi giới trong cả hai phân khúc khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức bằng cách chuyên nghiệp hóa các dịch vụ và tiếp tục củng cố một thể chế uy tín nhất để phục vụ khách hàng trong việc đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện có một số công ty chứng khoán đang thu hút nhà đầu tư bằng các dịch vụ gia tăng như bán khống, cho vay margin vượt kiểm soát, vậy công ty chứng khoán phải cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro ra sao?

Để cung cấp các sản phẩm có tính chất rủi ro, chúng tôi cho rằng trước hết công ty chứng khoán sẽ phải thiết lập một hệ thống quản trị rủi ro toàn diện trong hoạt động của công ty. Hệ thống ấy phải có mức độ quyền hạn và trách nhiệm đủ mạnh để đảm bảo kiểm soát hoạt động của các bộ phận kinh doanh cũng như cấp điều hành của công ty, và mọi quy trình, thủ tục đều phải bám sát theo hệ thống quản trị rủi ro này.

Ngoài việc có một hệ thống quản trị rủi ro toàn diện, một công ty chứng khoán uy tín còn phải thực hiện trách nhiệm tư vấn một cách thận trọng cho khách hàng để đảm bảo khách hàng nhận thức đầy đủ những rủi ro họ phải đối mặt khi quyết định đầu tư.

Ở những thị trường phát triển, việc mở tài khoản đầu tư đối với các nhà đầu tư cá nhân thực sự rất khắt khe, vì họ phải trả lời phỏng vấn để làm rõ mức độ chấp nhận rủi ro và phải được công ty chứng khoán phê duyệt trước khi họ đầu tư vào bất cứ sản phẩm nào.

Quản trị rủi ro hiện đang là mối quan tâm của nhiều công ty chứng khoán, ông có thể chia sẻ vấn đề này tại HSC?

Mặc dù chúng tôi đã có nhiều quy trình quản trị và kiểm soát rủi ro trong hoạt động nhưng vẫn không tránh khỏi rủi ro trên thị trường chứng khoán, đặc biệt, thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường mới phát triển. Ngoài ra đây là một môi trường nhiều rủi ro bởi vì trong hầu hết hoạt động kinh doanh và nhiều lĩnh vực xã hội, các tiêu chuẩn đạo đức cá nhân khá thấp.

Với hành lang pháp lý chưa chặt chẽ nên chắc chắn sẽ còn diễn ra nhiều trường hợp sai phạm nữa do cố tình hoặc vô tình. Tuy nhiên, quản trị rủi ro là một văn hóa và một quá trình tiến hóa mà chúng ta sẽ phải tiếp tục khắc phục các lỗ hổng, cải tiến các quy trình, thủ tục cho tới khi hoàn thiện hơn.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hằng

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên