MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: Nghỉ lễ sớm

29-04-2009 - 08:54 AM | Thị trường chứng khoán

OTC: Nghỉ lễ sớm

Trước kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, nhà đầu tư không muốn bận rộn với các giao dịch chốt giá, chốt lời.

Có ba lý do cơ bản để thị trường OTC những ngày đầu tuần này ở trong tình trạng "chán lắm", các môi giới tự do cho biết.

Thứ nhất là truyền thông đưa tin khá nhiều về các vụ vỡ nợ, quỵt tiền, quỵt cổ phiếu trên thị trường tự do. Những cú sốc này khiến nhà đầu tư cảnh giác, thận trọng hơn khi tham gia thị trường qua các môi giới.

Thứ hai là thị trường niêm yết đang trong thế thăm dò nên nhà đầu tư cũng ngại bắt đáy giá cổ phiếu OTC.

Thứ ba là trước kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, nhà đầu tư không muốn bận rộn với các giao dịch chốt giá, chốt lời. Bản thân các môi giới cũng ít giao dịch kỳ hạn hơn.

Trên toàn thị trường, mua và bán đều ít đi. Giá cổ phiếu MB ở mức 16.900 - 17.000 đồng/CP; Eximbank ở mức 16.200 đồng/CP. Các cổ phiếu khác hầu như không có giao dịch.

Thông tin đáng lưu ý là TTGDCK Hà Nội sẽ họp với các công ty chứng khoán để chuẩn bị vận hành thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) vào tháng 6.

Ghi nhận ban đầu ở một số công ty chứng khoán là thị trường này khó hấp dẫn người chơi cũng như công ty đăng ký tham gia do cơ chế giao dịch không thật linh hoạt. Chẳng hạn, thời gian thanh toán vẫn là T+3 như hai sàn chính thức, trong khi các cổ phiếu giao dịch trên thị trường tự do hiện nay là T+0.

Một số môi giới cho biết, một năm, Ngân hàng Quân đôi (MB) hay Eximbank thu được 10 - 20 tỷ đồng tiền phí chuyển nhượng cổ phiếu.

Nếu hai cổ phiếu này tham gia sàn UPCoM thì các công ty chứng khoán sẽ hưởng phí giao dịch, trong khi tính thanh khoản của cổ phiếu chưa chắc sẽ được cải thiện so với hiện nay. Lợi ích của sàn UPCoM đem lại cho nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp có cổ phiếu có tính thanh khoản cao trên thị trường chưa được thể hiện rõ.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên