TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

P/E thị trường chứng khoán Việt Nam đang thấp hơn 30-40% so với khu vực

23-04-2015 - 09:45 AM | Thị trường chứng khoán

P/E thị trường chứng khoán Việt Nam đang thấp hơn 30-40% so với khu vực

Giám đốc Điều hành của VinaCapital cho biết: Thị trường chứng khoán Việt điều chỉnh thời gian qua là cơ hội để VOF gom vào cổ phiếu với số lượng lớn. Thị trường Việt Nam hiện tại đang hấp dẫn hơn với P/E năm 2015 đang thấp hơn 30-40% so với khu vực.

Tính tới ngày 21/4, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua ròng 8 phiên liên tiếp trên sàn HOSE với tổng giá trị mua ròng gần 1.462 tỷ đồng và mua ròng 9 phiên liên tiếp trên sàn HNX với tổng giá trị mua ròng 131 tỷ đồng. Động thái mua ròng của khối ngoại trở thành yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ giúp thị trường duy trì đà tăng, VN-Index vượt lên trên mức 560 điểm.

Vậy đâu là yếu tố khiến khối ngoại quay trở lại mua ròng cổ phiếu Việt Nam và xu hướng này có được duy trì trong thời gian tới? BizLIVE đã trao đổi với ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital về vấn đề này.

Ông có nhận định gì về xu hướng giao dịch của khối ngoại trên TTCK Việt thời gian qua cũng như xu hướng trong thời gian tới?

Trong tháng 3 vừa qua, một số nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu Việt Nam theo chiến lược luân chuyển dòng vốn đầu tư gián tiếp sang các quốc gia có đồng nội tệ giảm giá trị so với USD; các quỹ ETF ngoại cũng bán ra một lượng lớn cổ phiếu. Nhưng sang tháng 4, họ đã quay trở lại mua ròng. Chúng tôi cho rằng đó là vì các nhà đầu tư nhìn nhận thị trường Việt Nam hiện tại đang hấp dẫn hơn với P/E năm 2015 hiện đang thấp hơn 30-40% so với các thị trường khu vực.

Việc giá dầu thế giới đã ổn định lại trong thời gian qua (thậm chí còn có một số bình luận/dự báo cho rằng giá dầu sẽ tăng đến 70 USD/thùng. Hơn nữa, vừa qua cũng có một vài nhà phân tích cho rằng lãi suất tại Mỹ sẽ không tăng vào tháng 6 hay tháng 9 như các dự báo đã đưa ra trước đó (có thể động thái này sẽ dời lại đến cuối năm 2015 hoặc sang năm 2016). Đây cũng là một thông tin giúp việc tham gia các thị trường mới nổi như Việt Nam trở nên ít rủi ro hơn đối với các nhà đầu tư.

Năm 2015 này liệu có là một năm hấp dẫn khối ngoại đến với chứng khoán Việt Nam không? Những thông tin nào sẽ là hấp dẫn tác động tới động thái giao dịch với họ trong năm nay?

VinaCapital tin rằng các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi các thông tin khả quan từ các bước tiến của nền kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như lạm phát tương đối thấp và thị trường bất động sản tốt hơn trước với thanh khoản cải thiện mạnh mẽ, tồn kho dự án giảm đáng kể và giá bất động sản bắt đầu tăng dần trở lại.

Chúng tôi cho rằng việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài cũng là một thông tin tích cực. Tuy nhiên không chắc chắn việc nới room sẽ được áp dụng vào thời điểm nào. Các thông tin tốt về cơ bản (như điều kiện vĩ mô, thị trường địa ốc) và kỹ thuật (như việc nới room) đều sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường. Riêng với VinaCapital, chúng tôi đặt lòng tin chủ yếu vào nền tảng cơ bản của nền kinh tế, trong khi các yếu tố kỹ thuật còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác.

Thời gian qua VN-Index giảm khá mạnh, có thời điểm về dưới mức hồi đầu năm 2015. Vậy động thái của VinaCapital ra sao?

Quỹ VOF do tập đoàn VinaCapital quản lý đã mua thêm một lượng cổ phiếu khá lớn trong đợt suy giảm trước đây của thị trường. Trong đợt giảm gần nhất, Quỹ cũng mua thêm cổ phiếu tuy không nhiều bằng lần trước. Chủ yếu là vì chúng tôi đã hài lòng với lượng cổ phiếu mà Quỹ đang nắm giữ, và sẽ lựa chọn kỹ càng các cơ hội đầu tư để giải ngân dòng tiền mặt còn lại vào cơ hội tốt nhất có thể.

Đôi khi chúng tôi nắm bắt được cơ hội để mua các cổ phiếu mong muốn với số lượng lớn. Tuy nhiên cũng có khi những cổ phiếu mà chúng tôi muốn mua thêm chưa về mức giá mong muốn dù thị trường đang trong xu hướng giảm.

Xin cảm ơn ông!

Theo HUYỀN TRÂM

 

 

PV

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên