MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên 11/2 KLGD cao nhất lịch sử: “Khả năng thị trường điều chỉnh tương đối cao nhưng lại là cơ hội mua vào”

12-02-2014 - 00:34 AM | Thị trường chứng khoán

Phiên 11/2 KLGD cao nhất lịch sử: “Khả năng thị trường điều chỉnh tương đối cao nhưng lại là cơ hội mua vào”

Chuyên gia BSC cho rằng khả năng điều chỉnh cao nhưng thị trường sẽ không giảm quá sâu và là cơ hội trong ngắn hạn. VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư chưa nên bán ra hết danh mục.

Phiên giao dịch hôm nay 11/2/2014, VN-Index trong phiên sáng hào hứng vượt 560 điểm với hàng loạt bluechips được mua mạnh thì chỉ trong 20 phút cuối ngày, thị trường “lộn nhào” giảm điểm và nhà đầu tư đua nhau bán cổ phiếu tháo chạy khiến VN-Index đóng cửa phiên giao dịch giảm 2 điểm xuống 553,9 điểm, HNX-Index giảm không đáng kể xuống 75,55 điểm.

Thanh khoản hai sàn tăng vọt với KLGD sàn HoSE đạt hơn 170 triệu cổ phiếu, cao nhất trong lịch sử, giá trị giao dịch hai sàn gần 3.700 tỷ đồng.


Diễn biến Vn-Index trong phiên 11/2

Thanh khoản tăng vọt trong phiên đảo chiều này có thể do nhà đầu tư bắt đáy nhưng cũng có thể do nhà đầu tư khớp lệnh “bị động” tức là treo lệnh ở các mức giá thấp từ sáng và bị “đánh úp” trong các phút cuối.


Các cổ phiếu giao dịch mạnh nhất trong phiên 11/2/2014

Khá nhiều nhà đầu tư than thở rằng sáng nay khi thị trường lên 560 điểm họ đã ào ào chèn lệnh mua đuổi giá và đến khi thị trường đảo chiều, nhiều nhà đầu tư cảm thấy rất hoang mang.

Theo ông Bùi Nguyên Khoa chuyên gia phân tích kỹ thuật CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, thị trường thời điểm này có khả năng điều chỉnh tương đối cao.

Quan sát dao động của VN-Index trong những phiên gần đây có thể khối lượng thường gia tăng trong những phiên giảm điểm và sụt giảm trong những phiên tăng điểm, đây là tín hiệu không tích cực đối với thị trường. Vùng hỗ trợ hiện tại đang nằm ở 530 – 535 điểm.

Tuy nhiên ông Khoa cho rằng khả năng điều chỉnh cao nhưng thị trường sẽ không giảm quá sâu và là cơ hội mua vào. Một trong các yếu tố hỗ trợ theo ông Khoa đó là dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chiếm thế chủ đạo. Hai chỉ số MSCI và chỉ số về thị trường biên frontier market cho thấy Việt Nam đang nằm trong số các nước thu hút vốn nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn xa hơn, Vn-Index trong 5 tháng trước đó tích lũy ở vùng 500-515 điểm và nhờ dòng tiền từ hai quỹ ETF là FTSE và Market Vector đã bứt phá trong tháng 1/2014, đẩy thị trường qua vùng kháng cự mạnh. Theo ông Khoa, FTSE và Market Vector đang vào chu kỳ mua mới và thường kéo dài 3 tháng, TTCK Việt Nam đang rẻ tương đối trong con mắt 2 quỹ ETF. VNM hiện còn đang có premium hơn 6% nên trong 3-4 phiên nữa quỹ này sẽ mua ròng trên TTCK Việt Nam và chừng nào dòng tiền còn vào thị trường thì xu hướng điều chỉnh sẽ không quá sâu.

Đồng quan điểm với ông Khoa, bộ phận phân tích kỹ thuật chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng giá hỗ trợ 544 – 550 điểm (đây là vùng đỉnh cao nhất trong năm 2010) trong 2 – 3 phiên điều chỉnh sắp tới. Tuy nhiên, nhóm chỉ báo xu hướng cho thấy chỉ số VN-Index khó có thể giảm dưới vùng giá 535 điểm. Đồng thời, nhóm chỉ báo xung lượng ngắn trong 5 phiên gần đây của chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng quá bán cho nên lực cầu bắt đáy có thể sớm quay trở lại trong 2 – 3 phiên điều chỉnh sắp tới.

VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư chưa nên bán ra hết danh mục, trừ khi các nhà đầu tư muốn tái cơ cấu danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh tại các vùng hỗ trợ để gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới..

Thống kê số lệnh đặt mua đặt bán trên sàn HoSE phiên 11/2:

Tổng số lệnh đặt mua 58.300 lệnh (tăng 20,22% so với phiên trước)

Tổng KL đặt mua: 287.505.560 cổ phiếu (tăng 23% so với phiên trước)

KL trung bình 1 lệnh mua: 4.931 cổ phiếu


Tổng số lệnh đặt bán: 60.597 lệnh (tăng 37,75% so với phiên trước)

Tổng khối lượng đặt bán: 304.793.790 cổ phiếu (tăng 57,9% so với phiên trước)

KL trung bình 1 lệnh bán: 5.030 cổ phiếu

Trong khi đó khá nhiều CTCK đưa ra cái nhìn thận trọng về phiên giao dịch hôm nay.

Theo Chứng khoán Bảo Việt BVSC, việc xác định hoạt động bán ra này nhằm mục đích chốt lời hay “tháo chạy” cần thêm thời gian để kiểm chứng nhưng rõ ràng việc một lượng vốn lớn tạm thời rút ra khỏi thị trường (hơn 3.600 tỷ đồng) có thể sẽ ảnh hưởng tới lượng cầu cũng như tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trong các phiên sắp tới. Nếu dòng tiền không sớm được bổ sung trong phiên ngày mai, tâm lý lo ngại có thể sẽ gia tăng hơn nữa.

Trong bối cảnh hiện tại, BVSC cho rằng nhà đầu tư chỉ nên giữ một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp và đứng ngoài quan sát. Việc tích lũy cổ phiếu trở lại cho danh mục ngắn hạn chỉ nên xem xét khi có tín hiệu rõ ràng hơn về dòng tiền.

Theo chứng khoán Maybank KimEng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục do xu hướng tăng chưa thay đổi, các nhà đầu tư đã chốt lời một phần nên chờ đợi một điểm mua mới tốt hơn. Nếu trong ngắn hạn VN-Index mất mốc 550 điểm thì quá trình điều chỉnh sâu hơn có thể diễn ra. MBKE đề xuất tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu giai đoạn này là 40/60.

Kể từ đầu năm 2014 đến nay VN-Index đã tăng hơn 10%, nhiều cổ phiếu tăng 20-30% và VN-Index dao động quanh kênh giá từ 550 -560 điểm và chưa bứt phá ra được khỏi kênh giá này. Theo nhiều chuyên gia, việc NĐT chọn phương án chốt lời trong giai đoạn này không phải là quyết định tồi.

Hiện hầu hết các CTCK đều cho rằng năm 2014 VN-Index có thể đạt 600 điểm và sẽ có nhiều cơ hội đầu tư trong năm 2014 hơn năm 2013.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên