MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SacombankSBS: Khoản dư nợ margin sẽ có nhiều thời gian điều chỉnh

Trước mắt thị trường vẫn phản ứng khá tiêu cực khi dòng tiền margin vào nhóm cổ phiếu nóng đang được một số công ty điều chỉnh hạ thấp xuống và điều này sẽ khiến thị trường xáo trộn một chút.

 Ngày 20/11, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 36 quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Vấn đề được nhà đầu tư chứng khoán quan tâm nhất là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% mới được cho vay và tỷ lệ cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu không quá 5% vốn điều lệ của ngân hàng.

Để giúp nhà đầu tư hiểu rõ tác động của Thông tư này, chúng tôi đã phỏng vấn các đại diện công ty chứng khoán.

Bài viết này chúng tôi xin đăng tải nhận định của ông Nguyễn Hồng Khánh - Giám đốc phòng Phân Tích Chứng khoán SacombankSBS về tác động của Thông tư 36 đối với thị trường chứng khoán.

Khoản dư nợ margin sẽ có nhiều thời gian điều chỉnh

Thị trường đã có phản ứng khá nhạy cảm với thông tư 36 trong tuần này khi chỉ số Vnindex đã từ 600 xuống dưới 590 khi nhà đầu tư lo ngại thông tư này sẽ tác động mạnh vào dòng vốn đầu tư vào thị trường. Việc giới hạn các ngân hàng thương mại, chi nhánh NH nước ngoài không cho vay đầu tư kinh doanh cổ phiếu quá 5% vốn điều lệ thì tỷ lệ này nhìn qua là nhỏ nhưng nếu tính trên toàn hệ thống là vượt 20 ngàn tỷ và với con số dư nợ cho vay chứng khoán hiện tại khoảng 17 ngàn tỷ thì rõ ràng nhà nước đã tính toán kỹ trước khi ban hành thông tư và tỷ lệ này hiện tại hoàn toàn đáp ứng nhu cầu vốn hiện tại của thị trường.

Đây là những bước đầu tiên trong quá trình lành mạnh hóa các tổ chức tín dụng, ngân hàng và kích thích thị trường vốn phát triển lành mạnh. Thông tư đến tháng 2/2015 mới chính thức hiệu lực vì vậy khoản dư nợ margin sẽ có nhiều thời gian điều chỉnh. Trước mắt thị trường vẫn phản ứng khá tiêu cực khi dòng tiền margin vào nhóm cổ phiếu nóng đang được một số công ty điều chỉnh hạ thấp xuống và điều này sẽ khiến thị trường xáo trộn một chút nhưng ngắn hạn thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và các cổ phiếu lành mạnh tăng trưởng sẽ thu hút dòng tiền nhà đầu tư trở lại. Về trung và dài hạn thị trường vẫn trong chu kỳ tăng trưởng và ảnh hưởng thông tư 36 về lâu dài là yếu tố tích cực với hệ thống ngân hàng từ đó giúp thị trường phát triển bền vững.

Công ty chứng khoán thuộc ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên

Theo quy định của Thông tư 36, NHTM muốn cho vay đầu tư cổ phiếu phải có nợ xấu dưới 3%, không được cấp tín dụng, ủy thác cho công ty con, công ty liên kết của TCTD để công ty con, công ty liên kết đầu tư kinh doanh cổ phiếu, cho vay để đầu tư kinh doanh cổ phiếu.

Quy định này trước mắt sẽ ảnh hưởng một phần một số công ty chứng khoán thuộc ngân hàng. Các công ty này sẽ mất những lợi thế lâu nay về vốn và cần thời gian để thu xếp tìm nguồn vốn mới. Hiện nay có khá nhiều ngân hàng chưa đủ chuẩn về tỷ lệ nợ xấu để cho vay đầu tư cổ phiếu. Điều này buộc các ngân hàng phải đẩy mạnh quá trình xử lý nợ xấu và tiến trình này có thể kéo dài đến năm sau.

Tác động mạnh nhất của thông tư là giảm sở hữu chéo lẫn nhau

Tác động mạnh nhất của thông tư là vào các tổ chức tín dụng ngân hàng nhằm giảm sở hữu chéo lẫn nhau và đầu tư không lành mạnh vào các công ty con để phục vụ lợi ích nhóm thiểu số như trong thời gian qua. Hiện tại lãi suất huy động đang ở mức thấp là điều kiện thuận lợi để dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán.

Việc ra thông tư 36 bước đầu sẽ tránh dòng vốn nóng chảy vào chứng khoán dễ tạo ra hiện tượng bong bóng và mục tiêu chính là hướng dòng tiền tín dụng ngân hàng vào phục vụ nhu cầu vốn phát triển kinh doanh. Cần biết rằng vốn hóa của 9 cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết chiếm đến 20% của toàn thị trường chứng khoán vì vậy một khi ngành ngân hàng ổn định và trở thành kênh phân phối vốn hiệu quả sẽ lại là động lực chính kéo cả thị trường tăng trưởng mạnh.

Tiềm năng phát triển trong tương lai của TTCK là rất lớn

Thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ mới hình thành và phát triển 15 năm và vốn hóa chỉ mới chiếm khoảng 32% GDP - so với các nước trong khu vực còn nhỏ vì vậy tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn.

Những thông tư sẽ giúp thị trường vốn Việt Nam phát triển đúng hướng và tạo môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng với mọi nhà đầu tư. Chứng khoán là kênh quan trọng trong việc thu hút vốn và nhà nước vẫn ưu tiên tạo mọi điều kiện để thúc đẩy thị trường phát triển vì vậy nhà đầu tư có thể yên tâm trong hoạt động đầu tư trong thời gian tới.

Cảm ơn ông vì đã chia sẻ!

Thông tư 36:


>> Bài 2: Ông Winston Lu-Giám đốc Phân tích CK Phú Hưng: Có thông tư 36, dòng vốn chảy vào TTCK sẽ chất lượng hơn


>>Bài 1: "Thông tư 36 chưa ảnh hưởng trực tiếp đến dòng vốn trên TTCK"


>> Thông tư 36: Điểm danh những khoản đầu tư trên 5% của ngân hàng tại TCTD khác


>> Áp dụng Thông tư 36: Dư nợ dành cho đầu tư cổ phiếu sẽ là bao nhiêu?


>>NHTM được sử dụng tối đa 60% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn


>>NHNN hạ hệ số rủi ro các khoản cho vay chứng khoán, bất động sản xuống mức thấp nhất theo thông lệ


>> Không cho vay kinh doanh cổ phiếu quá 5% vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại


>> Ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu tối đa không quá 2 TCTD khác


Phương Chi

thanhhuong

Tài chính Plus

Trở lên trên