MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSIResearch: FTSE có thể mua vào khoảng 3 triệu cổ phiếu MSN trong 2 tuần tới

09-12-2013 - 11:52 AM | Thị trường chứng khoán

SSIResearch: FTSE có thể mua vào khoảng 3 triệu cổ phiếu MSN trong 2 tuần tới

SSI ước tính PVT sẽ được thêm vào với tỷ trọng 1,2% NAV của FTSE và MSN sẽ được nâng tỷ trọng từ 11,2% lên 15% trong danh mục của quỹ FTSE ETF.

Ngày 6/12 vừa qua công ty quản lý quỹ của Deustche Bank đã công bố kết quả cơ cấu danh mục tháng 12 của quỹ, theo đó PVT được thêm vào rổ FTSE Vietnam ETF và HVG được thêm vào rổ FTSE Vietnam All-share. Quỹ cũng tăng tỷ lệ có thể đầu tư (investiable weight) của MSN từ 14% lên 30% và của DRC từ 24% lên 31%.

Do quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF giao dịch mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam Index nên trong 2 tuần tới, quỹ ETF này sẽ mua thêm PVT và cơ cấu lại tỷ trọng các cổ phiếu sẵn có trong danh mục.

Ở thời điểm hiện tại giá trị tài sản ròng của FTSE đạt khoảng 303 triệu USD, quỹ đầu tư 100% vốn vào các cổ phiếu Việt Nam.

Sau khi PVT được thêm vào rổ cổ phiếu, FTSE sẽ có 22 cổ phiếu trong danh mục bao gồm BVH, PVT, DRC, DIG, GMD, HAG, HPG, HSG, VCB, KBC, MSN, DPM, PVD, PET, PPC, STB, SBT, CSM, ITA, VIC và VSH.

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI, dựa trên vốn hóa hiện tại của PVT và MSN, trong kỳ này SSI ước tính PVT sẽ được thêm vào với tỷ trọng 1,2% NAV của FTSE và MSN sẽ được nâng tỷ trọng từ 11,2% lên 15% trong danh mục của quỹ FTSE ETF.

Đánh giá tỷ trọng của FTSE ETF sát với diễn biến của chỉ số FTSE Vietnam Index, phòng phân tích SSI cho rằng trong đợt cơ cấu lần này FTSE sẽ mua vào khoảng 76 tỷ đồng cổ phiếu PVT (tương đương khoảng 6,1 triệu cổ phiếu PVT) và 244 tỷ đồng cổ phiếu MSN (khoảng 3 triệu cổ phiếu ). Để cân bằng tỷ trọng tăng lên của 2 cổ phiếu MSN và PVT, quỹ ETF này có thể bán ra một số cổ phiếu khác trong danh mục trừ DRC (vì DRC vừa được nâng tỷ trọng có thể đầu tư từ 24% lên 31%).

Một số mã trong danh mục của FTSE có thể bị giảm tỷ trọng trong đợt này là HPG (có thể bị bán ra khoảng 1,4 triệu cổ phiếu), HAG (khoảng 1,5 triệu cổ phiếu), VCB (khoảng 1,3 triệu cổ phiếu) và DPM (khoảng 1,1 triệu cổ phiếu).

Khối lượng bán ra có thể khác so với ước lượng của SSI phụ thuộc vào biến động giá cổ phiếu và độ sai lệch giữa diễn biến của chỉ số FTSE Vietnam Index với diễn biến NAV của quỹ (tracking error – đối với quỹ ETF thì độ biến động này càng thấp càng tốt).

Vì hầu hết các cổ phiếu nói trên đều có thanh khoản cao nên theo SSI việc cơ cấu danh mục lần này của FTSE sẽ không tác động quá lớn đối với giá cổ phiếu. Riêng với trường hợp MSN do khối lượng giao dịch bình quân 1 phiên trong 3 tháng trở lại đây của mã này chỉ đạt 163.000 cổ phiếu/phiên nên việc FTSE mua vào khoảng 3 triệu cổ phiếu MSN có thể tác động đáng kể đến giá cổ phiếu này trong thời gian tới.

Sáng nay (9/12), cổ phiếu MSN đã tăng trần (7%) lên 87.000 đồng/cp, khớp lệnh tăng đột biến gần 1 triệu cổ phiếu, gấp 5 lần KLGD bình quân 10 phiên trước, khối ngoại mua vào gần 300.000 cổ phiếu này.

Danh mục mới của FTSE Vietnam UCITS ETF sẽ có hiệu lực từ ngày 23/12 và từ nay đến lúc đó, quỹ ETF này có 2 tuần để cơ cấu danh mục.


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên