MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháng giêng là tháng ăn chơi, đấu giá cổ phần ế nặng

Trong khi tháng 1 mang về 2.900 tỷ đồng từ đấu giá thì tháng 2 (tháng giêng tính theo âm lịch), dường như nhà đầu tư đang mải mê "ăn chơi", tiền chưa đổ vào đấu giá.

Tháng 2 năm nay, số lượng ngày làm việc có lẽ ít nhất trong năm khi Tết Nguyên Đán bắt đầu và kết thúc đều trong tháng này.

Các phiên đấu giá cổ phần trên 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có lẽ cũng vì thế mà ảnh hưởng khi thống kê cả tháng 2 sàn chỉ tổ chức thành công 9 phiên đấu giá cổ phần, ít hơn rất nhiều so với 16 phiên tổ chức trong tháng 1.

Có tổng 79,75 triệu cổ phần được đưa ra đấu giá trong đó sổ cổ phần đặt mua chưa đến 29 triệu đơn vị, tỷ lệ bán thành công đạt 36%. Tổng số tiền thu về vỏn vẹn 311 tỷ đồng trong khi các phiên đấu giá cổ phần trong tháng 1 thu về 2.900 tỷ đồng.

Trong tháng, chỉ có 3 phiên có số cổ phần mang ra đấu giá được bán hết, tỷ lệ thành công đạt 33,33%. Tuy nhiên, cũng chỉ 2/3 phiên này có số cổ phần đặt mua tăng mạnh so với lượng cổ phần mang ra chào bán.

Phiên đấu giá đắt hàng nhất là phiên đấu giá cổ phần của Công ty TNHH MTV Chiếu sang công cộng. Có hơn 3,02 triệu cổ phần đưa ra đấu giá trong khi các nhà đầu tư đặt mua gần 20 triệu cổ phần, gấp 6,6 lần số cổ phần mang ra chào bán. Ngoài ra, phiên đấu giá cổ phần Dệt 19/5 Hà Nội cũng khá cam go khi lượng cổ phần đặt mua gấp đôi lượng cổ phần chào bán.

Trên cả 2 sở HNX và HSX đều chứng kiến những phiên đấu giá ế ẩm, tuy nhiên những phiên đấu giá cổ phần VLXD Bình Dương hay công ty TNHH MTV  phát triển KCN Sài Gòn là “buồn” hơn cả khi lượng đặt mua rất thấp, thậm chí, có phiên lượng cổ phần đặt mua chỉ hàng chục ngàn, còn chưa đến 1% lượng cổ phần chào bán.

“Tháng giêng là tháng ăn chơi”, nên tình trạng ế ẩm trong các phiên đấu giá này có lẽ là do ảnh hưởng tâm lý này của nhà đầu tư.

Thái Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên