TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán có mối liên hệ thế nào với các kỳ họp Quốc hội?

Thị trường chứng khoán có mối liên hệ thế nào với các kỳ họp Quốc hội?

VN-Index có 5/8 lần giảm điểm và HNX-Index có 4/8 lần giảm điểm trong thời gian họp Quốc hội các lần trước.

Ngày 20/05/2015, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình. Theo chương trình, kỳ họp này sẽ kéo dài đến hết ngày 26/6/2015.

Thường lệ mỗi năm, Quốc hội họp 2 lần để bàn bạc, thảo luận và thông qua các vấn đề kinh tế, xã hội quan trọng của đất nước. Chính vì thế, mỗi kỳ họp Quốc hội là mỗi lần nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lại dõi theo để chờ đợi những thông tin về các chính sách mới có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và thị trường nói riêng.

Cũng trong ngày 20/05, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một phiên tăng điểm đầy hưng phấn với thanh khoản tăng vọt lên gần 124 triệu đơn vị trên HSX (tương đương 1.646 tỷ đồng) và 53 triệu đơn vị trên HNX (tương đương 551 tỷ đồng).

Vậy biến động của các chỉ số chứng khoán có mối liên hệ nào với các kỳ họp Quốc hội hay không? Chúng tôi đã làm một thống kê về diễn biến thị trường trong các lần họp Quốc hội trước. Thống kê này cho thấy, VN-Index có 5/8 lần giảm điểm và HNX-Index có 4/8 lần giảm điểm trong thời gian họp Quốc hội.

Lần giảm mạnh nhất của cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index là vào kỳ họp thứ 2 diễn ra từ ngày 21/10/2011 – 26/11/2011 với mức giảm lần lượt là 5,4% và 9,7%. Kỳ họp thứ nhất và kỳ họp thứ 4, mức giảm điểm cũng trên 4%.

Như vậy, mặc dù dữ liệu không nhiều nhưng có thể thấy thị trường chứng khoán có nhiều lần giảm điểm trong thời gian họp Quốc hội hơn là tăng điểm.

Tuy nhiên, thống kê này chỉ được coi là một thông tin tham khảo cho nhà đầu tư hay một chất xúc tác cho thị trường vì sự ảnh hưởng của một kỳ họp Quốc hội đến TTCK nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ quan trọng của các vấn đề được thảo luận tại kỳ họp và sự kỳ vọng của nhà đầu tư đối với các thông tin đột biến (có thể có) trong từng kỳ họp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Khối Phân tích & Tư vấn đầu tư Trụ sở chính của CTCK Bảo Việt cho rằng trong bối cảnh năm nay, tình hình kinh tế vĩ mô khá ổn định và đa số diễn biến của nền kinh tế đều nằm trong dự đoán của nhà đầu tư. Do đó, kỳ họp Quốc hội thứ 9 này sẽ  không có nhiều thông tin đột biến và tác động đến thị trường.

Đánh giá trong thời điểm hiện tại, ông Bình cho rằng các yếu tố chi phối chính bao gồm các yếu tố khách quan như khả năng ký kết TPP, diễn biến giá dầu, tình hình Biển Đông; còn yếu tố chủ quan là khả năng mở room ngoại.

Trong bản tin hàng ngày 20/05 của CTCK BSC, các chuyên gia cũng nhận định một trong những nhân tố khiến thị trường tăng điểm mạnh trong phiên này đến từ “tin đồn” về việc nới room cho khối ngoại vào tháng 7/2015. Nếu tin đồn này là thật, một số cổ phiếu đã hết room sẽ được hưởng lợi. Sự bùng nổ của thị trường hôm nay là một tín hiệu tích cực để khẳng định sự đảo chiều của thị trường, nhưng phiên ngày 21/05, thị trường đã có thêm một tin mới: Giá xăng tiếp tục tăng 1.200 đồng/lít.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên